A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ai Cập mua pháo lựu tự hành K9 của Hàn Quốc

 

QPTĐ-Ngày 01/02/2022, Cơ quan quản lý các chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc cho biết, công ty Hanwha Defense đã ký một thỏa thuận lớn nhất về xuất khẩu pháo lựu tự hành K9 cùng với các xe bảo đảm khác cho Ai Cập. 

Tổ hợp pháo lựu tự hành 155mm K9 của Hàn Quốc.

DAPA không tiết lộ chi tiết về thỏa thuận trị giá 1,7 tỷ USD, nhưng các nguồn tin của hãng thông tấn quân sự Defence News cho biết, hợp đồng gồm cung cấp 200 hệ thống pháo lựu tự hành K9 cho quân đội Ai Cập, cùng với các xe bảo đảm khác, ví dụ như xe nạp đạn K10.

Theo thỏa thuận, phần lớn các hệ thống pháo và xe bảo đảm được sản xuất tại Nhà máy 200 của Ai Cập. Đây là một cơ sở sản xuất quốc phòng do nhà nước quản lý, nằm ở ngoại ô Thủ đô Ai Cập. Như vậy, chỉ có loạt pháo lựu tự hành K9 đầu tiên mới được công ty Hanwha Defence sản xuất tại Hàn Quốc và chuyển giao cho Ai Cập.

Theo DAPA, lễ ký kết thỏa thuận được tổ chức tại Nhà truyền thống pháo binh ở Thủ đô Cairo. Thỏa thuận này đã được mong đợi từ năm 2009, khi Ai Cập có ý định nâng cấp các hệ thống pháo binh. Tuy nhiên, nỗ lực này đã bị trì hoãn gần một thập kỷ do đất nước trải qua bạo loạn, một phần của cái gọi là Mùa xuân Ả-rập, làn sóng đòi dân chủ dẫn tới cuộc cách mạng và nội chiến trong khu vực, bắt đầu năm 2011.

Theo DAPA, thỏa thuận mới nhất này là hợp đồng xuất khẩu đầu tiên hệ thống pháo lựu tự hành K9 tới châu Phi, tiếp theo thành công trong xuất khẩu tới các quốc gia châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương. Đây là hợp đồng xuất khẩu pháo lựu tự hành K9 có số lượng lớn nhất. Ai Cập là quốc gia thứ 8 mua hệ thống pháo lựu tự hành K9. 

Hệ thống pháo lựu tự hành K9 sử dụng khung gầm xe tăng M1, động cơ diesel MTU 881 Ka-500 với 8 xi lanh, làm mát bằng nước, công suất 1.000 mã lực (735kW) và hộp số tự động XI 100 4AZ với 4 số tiến và 2 số lùi, cho phép hệ thống pháo di chuyển trên đường với vận tốc tối đa 67km/h, tầm hoạt động lên tới 480km. Xe có khả năng cơ động cao và di chuyển rất êm nhờ sử dụng hệ thống treo thủy khí. Đến nay, đã có hơn 1.100 khẩu pháo K9 được trang bị cho lục quân và hải quân đánh bộ Hàn Quốc.

K9 sử dụng pháo 155mm L52, chiều dài nòng 52 lần cỡ; góc nâng hạ của pháo từ -2,5 oộ đến +70 độ với tháp pháo xoay 360 độ. Nòng pháo có loa giảm giật nhằm hạn chế ảnh hưởng khi bắn đạn tăng tầm, giá đỡ nòng pháo khi xe di chuyển hay dừng nghỉ. Trên thân pháo chính có gắn thiết bị cảm biến để truyền thông tin sơ tốc đầu nòng đến máy tính. K-9 có cơ số đạn chiến đấu 46 viên, đạn được nạp tự động hoặc bằng tay. K9 có tầm bắn tối đa 40km với đạn thông thường, 56km với đạn tăng tầm ERFB-HE.

Ngoài 48 quả đạn pháo 155mm trong xe, trong chiến đấu K9 có thể được tiếp tế từ xe tiếp đạn tự hành K10, được phát triển trên khung gầm K9. Với cầu nạp đạn thiết kế độc đáo, kíp lái không phải ra ngoài mà vẫn chuyển được đạn dự trữ cho pháo, tăng khả năng sống sót cho pháo thủ. K10 có thể mang tối đa 140 đạn pháo các loại, tốc độ tiếp đạn 12 viên/phút. 

Trường Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ