A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xứng danh “Lá chắn thép”

QPTĐ-Ba Vì là huyện bán sơn địa, diện tích tự nhiên 428 km², nằm ở phía Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội. Trên địa bàn huyện có dãy núi Ba Vì, Vườn quốc gia Ba Vì và hai hồ lớn là hồ Suối Hai và hồ Đồng Mô. Phía Tây và phía Bắc của huyện giáp tỉnh Phú Thọ, với ranh giới là sông Đà và sông Hồng. Phía Đông Bắc giáp tỉnh Vĩnh Phúc, ranh giới là sông Hồng. Ở ranh giới của huyện với tỉnh Phú Thọ có hai ngã ba sông,  là ngã ba Trung Hà giữa sông Đà và sông Hồng (tại xã Phong Vân) và ngã ba Bạch Hạc giữa sông Hồng và sông Lô (tại các xã Tản Hồng và Phú Cường). Dân số của huyện gần 28 vạn người, gồm 3 dân tộc anh em là Kinh, Mường và Dao cùng sinh sống. Xuất phát từ đặc điểm như vậy, Ba Vì được xác định là địa bàn trọng yếu về quốc phòng-an ninh (QP-AN), xây dựng khu vực phòng thủ của Thành phố. Cũng vì vậy, Ba Vì được coi là “Lá chắn thép” phía Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội.

Huyện Ba Vì luôn hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Quân sự huyện đã tập trung lãnh đạo, hoàn thành toàn diện chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ đã đề ra, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Trong đó, nổi bật là lãnh đạo thực hiện tốt chức năng tham mưu với Huyện Ủy, UBND huyện xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị; luật và các văn bản pháp quy của Nhà nước; các chương trình, kế hoạch của Thành ủy, Huyện ủy về công tác quốc phòng-an ninh. Đồng thời, tham mưu ban hành đầy đủ, đồng bộ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trên địa bàn huyện.

Đảng ủy lãnh đạo đơn vị tham mưu, thực hiện tốt nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2019; chỉ đạo 31/31 xã, thị trấn diễn tập chiến đấu phòng thủ đạt mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Lãnh đạo đơn vị thực hiện nghiêm chế độ trực SSCĐ, tăng cường công tác kiểm tra nắm tình hình địa bàn, phối hợp với Công an và các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn; tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống cháy nổ, tìm kiếm cứu nạn. Ban CHQS huyện đã huy động lực lượng tham gia xử lý 6 vụ cháy nổ; tìm kiếm cứu nạn 1 vụ; huy động hàng trăm dân quân tự vệ tham gia đắp đê chống tràn giúp nhân dân xã Thụy An và Vật Lại năm 2016.

Hàng năm, Ban CHQS huyện chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Huyện sớm giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ cho các cơ sở, sơ tuyển đủ 4 nội dung, bảo đảm chặt chẽ từ cụm dân cư, thôn đến huyện. Trước ngày giao nhận quân, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương như: Giao lưu giữa các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ với quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương; gặp mặt, tặng quà…nhằm động viên, khích lệ thanh niên lên đường nhập ngũ. Vì vậy, mặc dù là một trong những địa phương có chỉ tiêu giao quân lớn nhất Thành phố nhưng huyện luôn hoàn thành tốt, đảm bảo đúng luật, chất lượng cao. Trong nhiệm kỳ, huyện đã giao gần 1.000 công dân nhập ngũ, trong đó tỷ lệ công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp bình quân trên 40%. 5 năm liên tục, huyện được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Công tác giáo dục QP-AN được triển khai tích cực. Hội đồng Giáo dục QP-AN huyện và các xã, thị trấn thường xuyên được củng cố, kiện toàn, hoạt động hiệu quả. 5 năm qua, Hội đồng Giáo dục QP-AN huyện đã cử 142 lượt cán bộ tham gia bồi dưỡng kiến thức QP-AN đối tượng 3 do trên tổ chức; bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 1.672 lượt cán bộ đối tượng 4; chỉ đạo các xã, thị trấn bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 2.320 lượt đối tượng 4. Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với nhiệm vụ quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Lực lượng dân quân tự vệ của huyện được xây dựng theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, có cơ cấu hợp lý. Trong nhiệm kỳ, huyện đã thành lập mới 5 đơn vị tự vệ. Thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý, sắp xếp quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật nền kinh tế quốc dân đúng quy định. Bổ sung văn kiện động viên, văn kiện huy động khẩn cấp lực lượng dự bị động viên; giao chỉ tiêu huy động quân nhân dự bị tham gia động viên, huấn luyện cho các xã, thị trấn và thực hiện động viên, huy động quân nhân dự bị bàn giao cho các đơn vị huấn luyện hằng năm đạt 100% chỉ tiêu trên giao.

Thực hiện Nghị quyết số 765 của Quân ủy Trung ương, Nghị quyết 939 của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo”, Đảng ủy Quân sự huyện đã lãnh đạo nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ, dự bị động viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Chú trọng huấn luyện Tiểu đoàn bộ đội địa phương, Đại đội dân quân cơ  động và lực lượng dân quân chuyên ngành của huyện. Trong huấn luyện, bảo đảm nội dung, quân số đạt trên 97%, kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó, tỷ lệ khá, giỏi đạt trên 75%.

Kết quả lãnh đạo thực hiện, và hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của Đảng ủy Quân sự huyện Ba Vì đã góp phần quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội những năm qua, xây dựng Ba Vì thật sự mạnh về kinh tế, vững về QP-AN, xứng danh “Lá chắn thép” của Thủ đô.

Đức Minh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ