A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

Xung kích, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ

QPTĐ-Những năm qua, các tổ chức Đoàn của cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (BTLTĐHN) đã không ngừng đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Qua đó, cán bộ, đoàn viên thanh niên ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tỏa sáng phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp văn hóa người chiến sĩ Thủ đô.

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thi đua luyện giỏi, rèn nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao. (Ảnh: Hữu Thu)

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “...Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải ra làm việc để chuẩn bị cho cái tương lai đó”. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và cơ quan chính trị các cấp, công tác đoàn và phong trào thanh niên của  BTLTĐHN có nhiều bước phát triển vững chắc. Quán triệt và thực hiện nghị quyết của Đảng về công tác thanh niên, cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy các cấp thường xuyên chăm lo xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh; phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. 100% cán bộ, đoàn viên, thanh niên cam kết phấn đấu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với 5 nội dung: Trung thành, dũng cảm; tâm trong, trí sáng; đoàn kết, kỷ luật; chủ động, sáng tạo; xung kích, quyết thắng. 

Tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị xung kích thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm là huấn luyện, SSCĐ, không ngừng sáng tạo nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, chuyên môn, nghiệp vụ, thuần thục các phương án tác chiến. Chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật, thực hiện nếp sống chính quy, xây dựng môi trường văn hóa. Luôn là lá cờ đầu trong việc thực hiện các phong trào thi đua. Trong đó, Phong trào "Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" góp phần quan trọng xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực, góp phần làm ngời sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, các phong trào như: "Tuổi trẻ quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới", "Chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau", “Xung kích phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô”, “Tôi yêu Hà Nội”...được triển khai sâu rộng bằng nhiều hoạt động phong phú, sinh động.

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô vinh dự được Lãnh đạo Trung ương, Thành phố tuyên dương cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu năm 2021.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn Thủ đô, tuổi trẻ BTLTĐHN là lực lượng xung kích có mặt trong mọi nhiệm vụ như: Chuẩn bị cơ sở vật chất khu cách ly và tiếp nhận hàng chục nghìn công dân đảm bảo an toàn, không có lây nhiễm chéo; phối hợp với các lực lượng triển khai hàng trăm chốt kiểm soát, phong tỏa các ổ dịch trên địa bàn. Đồng thời, chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội của địa phương, các đơn vị đóng quân trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, hiệu quả như “Gian hàng 0 đồng”, “Phiên chợ 0 đồng”, “Chuyến xe nghĩa tình”, giúp đỡ người dân thu hoạch, tiêu thụ trên 125 tấn nông sản… Những việc làm đó đã góp phần tô thắm hình ảnh cao đẹp LLVT Thủ đô trong lòng nhân dân, là minh chứng vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ BTLTĐHN.

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, các tổ chức đoàn cơ quan, đơn vị trực thuộc BTLTĐHN xác định tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên nắm chắc, hiểu sâu nội dung cốt lõi, những điểm mới trong Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI; tích cực nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo hướng cụ thể, thiết thực. Tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng của thanh niên, gắn với các cuộc vận động và Phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị; phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ; kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, lan tỏa những tấm gương sáng của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong huấn luyện, SSCĐ, giúp đỡ nhân dân, góp phần xây dựng các cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hải Yến

 

 

Trung úy Đào Văn Trung, Ủy viên BCH đoàn cơ sở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

“Cố gắng của hôm nay là trái ngọt của ngày mai”

Là giáo viên khoa KHXH&NV cũng là cán bộ đoàn, tôi xác định, việc trang bị cho bản thân các kỹ năng truyền tải, thu hút người nghe là một trong những yếu tố rất quan trọng. Quá trình giảng cho các bạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng những kiến thức về QP-AN, tôi thường lấy hình ảnh những anh hùng còn đang trong lứa tuổi thanh niên, những anh hùng của Thủ đô đã ngã xuống để giữ vững văn hiến ngàn năm. Từ đó, khơi dậy niềm tin, khát vọng của các bạn trẻ để cống hiến và tỏa sáng.

 

 

Thượng úy Nguyễn Trung Tuyến, Ủy viên BCH Đoàn cơ sở Tiểu đoàn Thiết giáp 47

“Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”

Để làm tốt công tác đoàn, trước hết, cán bộ đoàn phải thật sự yêu Đoàn, có tâm huyết với Đoàn từ đó mới có tinh thần trách nhiệm cao trong tổ chức và tham gia các hoạt động. Chính vì vậy, trong mọi công tác, tôi luôn xác định tư tưởng-cán bộ đoàn đóng vai trò quyết định “sức sống” cho các hoạt động Đoàn và phong trào của tuổi trẻ. Để khơi dậy tinh thần xung kích, nhiệt huyết, tôi thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, giải quyết nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, từ đó cùng BCH Chi đoàn linh hoạt tổ chức các hoạt động phù hợp. Đổi mới nội dung sinh hoạt hàng tuần, lồng ghép những hoạt động tìm hiểu kiến thức, đa dạng trò chơi phù hợp nhu cầu của giới trẻ. Đồng thời, cố gắng sắp xếp công việc khoa học, để có thể vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, vừa tham gia tích cực các hoạt động phong trào, tạo khí thế sôi nổi trong đơn vị.

THU_6194.JPG

 

 

z3294301881469_f3b4d51e97bda184aedc9ea486949438.jpg

Vũ Thị Liễu, Bí thư Đoàn xã kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức 

“Thành công không dành cho kẻ lười biếng”

Là một cán bộ trẻ lại kiêm nhiệm một lĩnh vực hoàn toàn mới, làm thế nào để hiểu được những kiến thức về quân sự, quốc phòng để tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên nói chung, lực lượng dân quân xã nói riêng là một thử thách không nhỏ đối với tôi. Vạn sự khởi đầu nan, không biết thì đi hỏi, tìm hiểu, không ngại khó, ngại không biết. Quá trình công tác, có thể đôi lúc còn vướng mắc, nhưng chính những vướng mắc ấy sẽ giúp tôi tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng đảm nhiệm công việc. Để làm tốt cả hai nhiệm vụ, cần gắn kết chúng lại với nhau. Lúc ấy, mọi công việc đều được giải quyết hết sức nhẹ nhàng, khoa học, hiệu quả. Nhờ phối hợp huy động cả hai lực lượng đoàn viên, thanh niên và lực lượng dân quân xã, chúng tôi đã thực hiện nhiều công trình, phần việc tại địa phương.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ