A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tham gia kiểm soát chặt chẽ ngay từ cửa ngõ Thủ đô

QPTĐ-Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.  Thành phố đã lập 23 chốt liên ngành tại cửa ngõ Thủ đô để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. Xác định rõ nhiệm vụ, lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô đã tích cực tham gia các chốt liên ngành của Thành phố và các chốt kiểm soát y tế tại địa phương, góp phần quan trọng khoanh vùng, dập dịch trong thời gian ngắn nhất.

Bộ đội và dân quân tham gia chốt kiểm soát liên ngành của Thành phố trên địa bàn quận Long Biên.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Vũ Thanh Quang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Long Biên khẳng định: “Chấp hành nghiêm chỉ thị của cấp trên, Ban CHQS quận đã huy động tổng lực cán bộ, chiến sĩ LLVT, tranh thủ từng phút, từng giờ cùng với các lực lượng tích cực tham gia trên tuyến đầu chống dịch. Song song với đó, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thực hiện nghiêm nhiệm vụ trong phòng, chống dịch. Đặc biệt, khi triển khai Quyết định của Thành phố, tổ chức 23 chốt chặn tại các cửa ngõ lớn ra vào Thủ đô, Ban CHQS quận đã cử 16 sĩ quan cùng với lực lượng dân quân các phường tham gia vào chốt liên ngành, đảm bảo giữ vững an ninh, an toàn”.

Được biết, trên địa bàn quận Long Biên đã tổ chức 2 chốt kiểm soát cấp Thành phố và 8 chốt kiểm soát cấp quận. Khi đi qua các chốt trực, lực lượng chức năng sẽ kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào Thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc người từ các tỉnh, thành phố khác vào Hà Nội, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch số 7, trên địa bàn xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Thiếu tá Quản Đức Minh, Trợ lý cán bộ Ban CHQS huyện  chia sẻ: “Mỗi ca trực kéo dài 6 giờ. Công việc khá áp lực vì lượng người và phương tiện giao thông từ ngoại tỉnh ra vào nhiều nên chúng tôi phải hướng dẫn, giải thích các quy định để người dân hiểu rõ và hợp tác với cơ quan chức năng cùng chống dịch. Vất vả, áp lực nhưng chúng tôi luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Dân quân xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm tham gia chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch ở các xã, phường, thị trấn, lực lượng dân quân hỗ trợ dừng người, phương tiện, kiểm tra các thông tin để xác định thuộc đúng nhóm, diện người, phương tiện được phép hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Ban CHQS các quận, huyện, thị xã cũng chủ động huy động lực lượng dân quân tham gia các tổ, đội như: Tổ truy vết; phản ứng nhanh; tổ trực tại các điểm chốt và khu cách ly tập trung... phối hợp cùng các lực lượng trực tiếp đi đến các cơ sở lưu trú trên địa bàn quản lý để điều tra dịch tễ đối với những người nhập cảnh về địa phương, những người dân địa phương đi từ vùng dịch về.

 Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm chia sẻ: “Song song với việc ứng trực các chốt phòng chống dịch của Thành phố, Ban CHQS xã đã triển khai phối hợp với các lực lượng tổ chức 3 chốt lưu động, điều động 16 lượt dân quân tham gia tuần tra, đặc biệt là địa bàn giáp ranh với các xã lân cận. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền cho nhân dân chấp hành nghiêm  Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố về giãn cách xã hội thông qua các hình thức, như: Trên hệ thống truyền thanh; xe tuyên truyền lưu động…” .

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và khó lường nhưng với quyết tâm chống dịch ngay từ tuyến đầu, tận dụng “thời gian vàng”-15 ngày giãn cách xã hội, LLVT Thủ đô phối hợp cùng các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, không quản gian khó, hiểm nguy, góp phần cùng toàn dân đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội trên địa bàn.

Luân Yến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Sáng 20-1, Ban CHQS huyện Thường Tín và Ban CHQS quận Hoàng Mai đã khai mạc tập huấn cán bộ dân quân tự vệ (DQTV) năm ...
Về quê ăn Tết

Về quê ăn Tết

Câu chuyện “khóa cửa” nhà dân có người đi làm ăn xa về quê ăn Tết là một cách làm rất “máy móc” . Để ứng phó với yêu ...
Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Ngày 19-1, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị bồi dưỡng báo cáo viên toàn ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ