A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lập phòng tuyến vững chắc chống dịch trên địa bàn

 

QPTĐ-Đến Ban CHQS huyện Phúc Thọ vào những ngày cả Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi rất yên tâm khi nhận thấy công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của đơn vị được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy định. Từ khu vực ăn ở, sinh hoạt, đến khu nhà làm việc, cổng gác, phòng tiếp dân đều được quân y đơn vị bố trí bình dung dịch sát khuẩn rửa tay và phun khử khuẩn các phương tiện ra vào doanh trại.

Dân quân xã Ngọc Tảo tham gia trực chốt duy trì giãn cách xã hội trên địa bàn huyện.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Hải, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Ban CHQS huyện cho biết: “Thời gian qua, Quân y đơn vị luôn làm tốt việc hướng dẫn cán bộ, nhân viên Cơ quan Quân sự huyện thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế và các biện pháp PCD; phối hợp với y tế địa phương nắm chắc tình hình dịch bệnh trên địa bàn, theo dõi chặt chẽ quân số, nhất là lực lượng đi công tác, khách ra vào cơ quan. Thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường doanh trại, phun khử khuẩn nhà làm việc, nhà ở và vật dụng sinh hoạt dùng chung; khử khuẩn công văn, tài liệu, bố trí phòng ăn, chia suất ăn để bảo đảm giãn cách. Tích cực tuyên truyền để cán bộ, nhân viên đơn vị tự giác thực hiện nghiêm quy định PCD”. 

Ngoài ra, với vai trò là cơ quan nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ PCD, Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện thành lập 144 chốt kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát 24/24 giờ trên địa bàn toàn huyện. Tại các điểm chốt, lực lượng dân quân của Ban CHQS huyện phối hợp với các lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông, hướng dẫn người dân ra vào thực hiện quy định giãn cách, tổ chức kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và chấp hành quy định PCD với tất cả người và phương tiện ra vào địa bàn huyện. Đồng thời, Ban CHQS huyện còn tích cực xây dựng kế hoạch khảo sát, dự kiến thành lập khu cách ly tập trung sẵn sàng đưa vào sử dụng khi Thành phố yêu cầu; tham mưu với UBND huyện ban hành quy chế làm việc theo các cấp độ dịch, bảo đảm chặt chẽ, phù hợp với nhiệm vụ của các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, cùng với việc huy động tối đa lực lượng, phương tiện kiểm tra, nắm tình hình, triển khai thực hiện các biện pháp PCD, thực hiện nghiêm theo công điện của Bộ Tư lệnh duy trì 100% quân số trực, giãn cách xã hội cũng như sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Ban CHQS huyện chủ động dự trữ, bảo đảm đầy đủ trang bị, vật tư, nhu yếu phẩm, thuốc men PCD. Thượng tá Nguyễn Văn Nhương, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện cho biết: “Quán triệt nghiêm  phương châm khoanh vùng “3 lớp” và “3 trước”, “4 tại chỗ”, Đảng ủy, Ban CHQS huyện kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo LLVT huyện phát huy tốt vai trò trách nhiệm, khắc phục khó khăn, có mặt 24/24 tại các chốt, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong PCD; tích cực tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của UBND Thành phố, tổ chức phun khử khuẩn, đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn huyện. Đặc biệt, chúng tôi đặt ra các tình huống cao hơn thực tế trong xử lý tình huống PCD trên địa bàn, nên LLVT thuộc Ban CHQS huyện luôn trong tâm thế chủ động, có biện pháp ứng phó linh hoạt, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra”. 

Là người trực tiếp tham gia tại chốt kiểm soát dịch số 1 liên ngành của huyện, dân quân Nguyễn Hoàng Nhi, xã Hiệp Thuận cho biết: “Chúng tôi đảm nhiệm trực chốt số 1 của huyện. Đây là chốt trên tuyến giao thông chính nên người và phương tiện lưu thông nhiều. Việc bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông rất vất vả. Hơn nữa, thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết nắng mưa, hằng ngày, chúng tôi phải tiếp xúc với rất nhiều người. Nhưng khi nhận nhiệm vụ, tôi đã xác định rõ tinh thần trách nhiệm, dù có khó khăn vất vả đến đâu vẫn luôn cố gắng, vì được góp phần công sức nhỏ bé của mình đẩy lùi dịch Covid-19, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”. 

Nhờ sự nỗ lực “vượt nắng, thắng mưa” khắc phục mọi khó khăn đi đầu trong PCD của LLVT huyện đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Phúc Thọ ngăn chặn đại dịch Covid-19, tô thắm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, “Nét đẹp người chiến sĩ Thủ đô” trong thời kỳ mới.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Sáng 20-1, Ban CHQS huyện Thường Tín và Ban CHQS quận Hoàng Mai đã khai mạc tập huấn cán bộ dân quân tự vệ (DQTV) năm ...
Về quê ăn Tết

Về quê ăn Tết

Câu chuyện “khóa cửa” nhà dân có người đi làm ăn xa về quê ăn Tết là một cách làm rất “máy móc” . Để ứng phó với yêu ...
Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Ngày 19-1, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị bồi dưỡng báo cáo viên toàn ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ