A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ việc “mềm hóa” tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật

 

QPTĐ-Thời gian qua, nhờ tích cực đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp nên công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) của Tiểu đoàn Đặc công 18  ngày càng đi vào chiều sâu thực chất. Cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm kỷ luật, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Mới đây, chúng tôi có dịp đến công tác tại Tiểu đoàn Đặc công 18, dù đã hẹn trước với Trung tá Đào Ngọc Tuân, Tiểu đoàn trưởng, nhưng khi tới nơi do có việc đột xuất, anh liên tục phải cơ động ra vào đơn vị để chỉ huy bộ đội thực hiện nhiệm vụ. Mỗi lần đi ra ngoài doanh trại, đều thấy đồng chí Tiểu đoàn trưởng dừng xe trước vạch vôi, rồi như một thói quen, lần lượt xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu của đồng chí gác cổng. “Sao lần nào cũng kiểm tra kỹ vậy?” Thấy chúng tôi có vẻ ngạc nhiên, anh tươi cười giải thích: “Do tính chất công việc, nhiều đồng chí phải ra vào doanh trại thường xuyên. Có người cơ động quãng đường ngắn, nghĩ đơn giản không cần phải đội mũ bảo hiểm hay mang theo giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn xác định để phòng ngừa các vụ việc mất an toàn giao thông (ATGT), nên phải làm chặt chẽ”. 

Giới thiệu cho chiến sĩ về hoạt động của tủ sách pháp luật đơn vị.

Tìm hiểu về công tác tuyên truyền PBGDPL của đơn vị, khi được chứng kiến buổi lên lớp của Đại úy Triệu Văn Tuyên, Chính trị viên phó Tiểu đoàn giới thiệu về Nghị định số 100 “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt” của Chính phủ, chúng tôi thật sự ấn tượng, để “hóa giải” sự khô cứng vốn có trong tuyên truyền PBGDPL, trước khi vào nội dung chính, anh Tuyên bắt nhịp cho bộ đội hát tập thể vài bài để tạo không khí. Tiếng hát, tiếng vỗ tay giòn giã của gần trăm cán bộ, chiến sĩ đã khiến không khí của buổi học về pháp luật như giãn ra.

Sau đó, không vội đi thẳng vào những “căn cứ”, “chương”, “điều” khô khan, cứng nhắc mà Đại úy Triệu Văn Tuyên lại đưa ra một số câu hỏi nhằm kiểm tra nhận thức của chiến sĩ như: Đồng chí hãy kể tên một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong thời gian vừa qua? Tại sao người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm? Nhiều cánh tay giơ lên tham gia trả lời các câu hỏi đã góp phần làm cho không khí buổi tuyên truyền PBGDPL trở nên sôi nổi hơn. Tiếp đó, anh sử dụng công nghệ thông tin tổng hợp 10 video tai nạn giao thông đường sắt, đường bộ nghiêm trọng nhất năm 2020 trình chiếu cho bộ đội xem. Không gian bất chợt lắng lại, nhiều ánh mắt, nụ cười của cán bộ, chiến sĩ đang ánh lên niềm vui bất chợt trùng xuống, nghe rõ cả tiếng thở dài tiếc nuối và lời thì thầm “sợ quá”, “thật đáng tiếc, giá như...”, bởi những hình ảnh thương tâm đau lòng do tai nạn giao thông gây ra. 

Binh nhất Vũ Văn Toản, Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội Đặc công 1 chia sẻ: “Qua những buổi học pháp luật thế này, tôi mới hiểu ra, việc chấp hành nghiêm pháp luật không những nâng cao kiến thức cho bản thân, mà còn thấy mình phải có ý thức, trách nhiệm sống vì cộng đồng hơn. Ví dụ như Nghị định 100, lúc đầu tôi xem qua, cứ nghĩ Nhà nước đưa ra mức phạt cao với các lỗi vi phạm để thu tiền là chính. Nhưng khi học tôi mới thấy rất cần thiết phải có Nghị định, mới hạn chế cảnh đau lòng thương tâm do tai nạn gây ra”. Còn đối với Tiểu đội Thông tin, ngoài công tác bảo đảm thông tin thông suốt cho đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đội luôn tự giác thực hiện nghiêm quy định khi sử dụng mạng xã hội, không sử dụng các thiết bị thông minh để quay, chụp đưa các video hình ảnh, hoạt động của đơn vị lên mạng xã hội, cũng như chia sẻ, bình luận các video phản cảm. 

Thiếu úy QNCN Nguyễn Doãn Huynh, Tiểu đội trưởng, Tiểu đội Thông tin tâm sự: “Thông qua hình thức PBGDPL sinh động, lối diễn đạt truyền cảm, dễ hiểu, giải thích cặn kẽ của cán bộ lên lớp đã giúp cho chúng tôi hiểu rõ từng nội dung như: Luật An ninh mạng là gì? Âm mưu, thủ đoạn chống phá thâm độc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; đồng thời, định hướng tư tưởng để bộ đội không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác trước những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch”.  

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Triệu Văn Tuyên cho biết: “Tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị không phải là việc làm mới, mà là công việc thường xuyên theo kế hoạch. Chúng tôi nhận thức được rằng, nội dung này thường “khô khan”, “khó nhớ”, khiến bộ đội thường có tâm lý căng thẳng khi học. Chính vì vậy, để tạo hứng thú cho bộ đội, chúng tôi đều chuẩn bị rất công phu về tài liệu với những thông tin được khai thác từ cơ quan ngôn luận chính thống của Đảng, Nhà nước và Quân đội, được cập nhật mới nhất, “nóng” nhất. Tập trung làm nổi vấn đề, truyền đạt ngắn gọn, lấy ví dụ hình ảnh, clip dẫn chứng minh họa sát thực tế, gắn vào nội dung cần tuyên truyền để bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ”. 

Cùng với đó, đơn vị còn duy trì và hoạt động có hiệu quả Tổ tư vấn tâm lý-pháp lý, tích cực đổi mới đa dạng các hình thức tuyên truyền, như: Sân khấu hóa, diễn đàn thanh niên, hệ thống pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền trực quan sinh động, sinh hoạt đối thoại pháp luật, phát huy hiệu quả công năng tủ sách pháp luật. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ luôn chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật quân đội, đơn vị đoàn kết thống nhất, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ