A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động, quyết liệt trong thực hiện “nhiệm vụ kép”

 

QPTĐ-Hiện nay, đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Trên địa bàn các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sư đoàn Bộ binh 301 đóng quân đều đã xuất hiện những ca dương tính với Covid-19. Cùng với thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, đơn vị còn được giao nhiệm vụ tiếp nhận công dân từ các vùng dịch về cách ly y tế tập trung theo quy định. Nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch (PCD), không để xâm nhập vào đơn vị. 

Tuyên truyền cho công dân cách ly y tế tại Trung đoàn 59 về cách phòng chống dịch Covid-19 biến thể mới.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sư đoàn đã kích hoạt nâng mức PCD lên cấp độ cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị. Ban chỉ đạo PCD do đồng chí Phó Sư đoàn trưởng làm Trưởng ban hoạt động thông suốt, hằng ngày liên tục cập nhật diễn biến tình hình, cách PCD của đơn vị để kịp thời chỉ đạo và xử lí. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Đình Thạo, Phó Sư đoàn trưởng cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó hiệu quả, Sư đoàn đã quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong việc PCD Covid-19 với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và coi đây là nhiệm vụ chính trị cấp bách của đơn vị. Sư đoàn hạn chế tối đa hội họp, không tiếp khách, không tổ chức các hoạt động vui chơi thể thao, văn hóa-văn nghệ và các hoạt động mang tính tập trung đông người. Trong huấn luyện, chúng tôi chỉ tổ chức huấn luyện theo đội hình trung đội trở xuống, bảo đảm giãn cách. Quá trình huấn luyện không đưa bộ đội ra ngoài doanh trại; đồng thời tạm hoãn tiếp nhận và huấn luyện lực lượng dự bị động viên. Sư đoàn chỉ đạo ngành Hậu cần sắp xếp doanh trại, bổ sung vật chất, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế đầy đủ phục vụ cho khu cách ly công dân từ vùng dịch trở về. Không giải quyết phép, tranh thủ cho cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị. Đối với quân nhân nữ giải quyết đúng hướng dẫn của Bộ Tư lệnh. Cổng ra vào của các cơ quan, đơn vị trực thuộc đều bố trí chốt quân y kiểm dịch, đo thân nhiệt, khử khuẩn cho người và phương tiện. Các khu vực nhà ở, nhà làm việc, khu vệ sinh công cộng đều được phun khử khuẩn hằng ngày và đặt bình sát khuẩn nhanh để cán bộ, chiến sĩ rửa tay. Bếp ăn của bộ đội ngoài việc chia ăn theo giãn cách, chúng tôi yêu cầu ghi tên cố định trên tem bàn ăn”.

Hướng dẫn chiến sĩ cách phòng, chống dịch Covid-19 thông qua hệ thống pa-nô, áp-phích của đơn vị.

Các bếp ăn của đơn vị thực hiện phương châm “Hậu cần tại chỗ", bảo đảm khép kín về nguồn thực phẩm tự cung tự cấp,  chia ăn theo suất 4 người ngồi 1 bàn, khoảng cách giữa người với người là 2 mét. 100% cán bộ, chiến sĩ đơn vị đeo khẩu trang nơi làm việc, học tập và huấn luyện. Việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày được quân y đơn vị kiểm tra chặt chẽ. Các loại rác thải, đồ bảo hộ y tế PCD như khẩu trang, găng tay, khăn, giấy lau miệng đã qua sử dụng đều được bỏ vào thùng riêng, bọc ni lông, có nắp đậy kín để tiêu hủy.

Thiếu tá Nguyễn Kim Thuyết, Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo Quân y các cấp phải đo thân nhiệt 2 lần/một người/một ngày; thường xuyên kiểm tra, phát hiện, sàng lọc những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Cán bộ, chiến sĩ công tác ngoài đơn vị, khi về phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển và được cách ly theo dõi. Lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực cách ly tuyệt đối chấp hành các quy định chung của Bộ Y tế”.

Ngoài ra, Sư đoàn còn tiến hành đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, chiến sĩ đơn vị nâng cao nhận thức, ý thức tự giác trong PCD Covid-19 bằng nhiều nội dung hình thức phong phú, như: Thông qua quán triệt các văn bản, chỉ thị của cấp trên; tuyên truyền trực quan qua pa-nô, khẩu hiệu và cập nhật tình hình dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ; hệ thống bảng tin, giao ban, sinh hoạt đơn vị. Theo Thiếu tá Trần Văn Vĩnh, Trưởng ban Tuyên huấn Sư đoàn cho biết: “Hiện nay, lợi dụng tình hình dịch bệnh, các thế lực thù địch phản động, các phần tử cơ hội chính trị đang ra sức xuyên tạc chống phá về kết quả PCD của đất nước và Quân đội. Do đó, các cơ quan, đơn vị tích cực đấu tranh với các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, lợi dụng tình hình dịch bệnh bùng phát gây hoang mang trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Tăng cường đăng bài, chia sẻ hình ảnh, video tuyên truyền hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng vũ trang Thủ đô. Lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, Nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô thời kỳ mới và truyền thống Quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong cuộc chiến PCD bệnh”. Với các biện pháp PCD chủ động, quyết liệt, Sư đoàn Bộ binh 301 vững tin hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép” năm 2021.

NGUYỄN VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Sáng 20-1, Ban CHQS huyện Thường Tín và Ban CHQS quận Hoàng Mai đã khai mạc tập huấn cán bộ dân quân tự vệ (DQTV) năm ...
Về quê ăn Tết

Về quê ăn Tết

Câu chuyện “khóa cửa” nhà dân có người đi làm ăn xa về quê ăn Tết là một cách làm rất “máy móc” . Để ứng phó với yêu ...
Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Ngày 19-1, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị bồi dưỡng báo cáo viên toàn ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ