A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giao lưu tuyên truyền an toàn giao thông năm 2020

Sôi nổi, bổ ích và hiệu quả thiết thực

QPTĐ-Nhằm tạo hiệu ứng tích cực góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT), văn hóa giao thông và đặc biệt là thực hiện tốt chủ đề năm ATGT 2020: “Đã uống rượu, bia-Không lái xe” cho quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng và nhân dân trên địa bàn, tối 27-11, tại Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức đêm giao lưu “Chiến sĩ và thành niên Thủ đô với ATGT”.

Phần thi của đội quân-dân phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Đêm giao lưu có sự góp mặt của 3 đội chơi đến từ các đơn vị: Quân-dân phường Cầu Diễn; Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội và Tiểu đoàn Thiết giáp 47. Với chủ đề “Đã uống rượu, bia-Không lái xe”, các đội tham gia thi tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT bằng hình thức sân khấu hóa, tập trung vào các nội dung như: Luật giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008; Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16-01-2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông và đường sắt… 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Mai Trung Tuyến, Cục trưởng Cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: Để buổi giao lưu đạt hiệu quả cao, Ban Chỉ đạo 50 của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt; chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức; hướng dẫn nội dung, hình thức, thể lệ giao lưu; thành lập Ban Giám khảo; đồng thời chỉ đạo Tiểu đoàn Thiết giáp 47 thành lập đội dự thi, xây dựng kịch bản và tổ chức luyện tập các nội dung theo đúng hướng dẫn. Cùng với đó, trong thời gian qua, công tác phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội với các đơn vị quân đội và các đoàn thể địa phương trên địa bàn về bảo đảm trật tự ATGT luôn được quan tâm và thực hiện nghiêm túc, cho nên khi nhận được kế hoạch, các đơn vị đã tích cực hưởng ứng, tham gia với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.
Cuộc tranh tài bắt đầu bằng nội dung thi “Chiến sĩ và những người bạn”. Với nhiều hình thức đa dạng, sử dụng thơ, ca, hò, vè… các đội tham gia đã giới thiệu cho khán giả tên, đơn vị và mục đích tham gia của mình. 

Phần thi thứ hai mang tên “Nhận thức” nhanh chóng được tiếp nối, mỗi đội cử ra một đồng chí đảm nhận thuyết trình các nội dung liên quan đến tình hình trật tự ATGT của cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng; nguyên nhân, hậu quả rút ra bài học và đơn vị cần có biện pháp nào để cán bộ, chiến sĩ khi tham gia giao thông được an toàn. Điểm nhấn trong phần thi này là các thí sinh biết kết hợp giữ sự truyền cảm, sâu lắng trong lời nói với âm nhạc và hình ảnh; điều này đã thu hút được sự chú ý của khán giả và tạo nên những tràng pháo tay không ngớt mỗi khi thí sinh hoàn thành xong phần thi của mình.

Sôi nổi và hào hứng hơn cả là phần thi “Tranh tài”. 3 đội đã đem đến cho khán giả những tiểu phẩm hài kịch được dàn dựng công phu, gắn liền với thực tế cuộc sống hàng ngày, thể hiện rõ nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, đặc biệt là quy định “Đã uống rượu, bia-Không lái xe”. Bạn Trần Thị Ngọc, đội quân-dân phường Cầu Diễn cho biết: Mặc dù công việc của mọi người trong đội rất bận rộn nhưng khi nhận được kế hoạch tham gia, chúng tôi đã nhanh chóng xây dựng kịch bản, sắp xếp công việc, tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi để luyện tập. Với tiểu phẩm mang tên “Thấm thía”, đội chúng tôi mong muốn đây sẽ là một lời nhắc nhở, cảnh tỉnh cho mọi người về ý thức chấp hành pháp luật giao thông, nhất là việc đã sử dụng rượu, bia thì không được lái xe.

Cùng với đó, trong chương trình, khán giả cũng được tham gia hoạt động giao lưu, hỏi đáp, tìm hiểu một số điều trong Luật Giao thông đường bộ; các quy định xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông… Kết thúc đêm giao lưu, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đội thi. Song, cái được lớn nhất của buổi giao lưu tuyên truyền là trang bị thêm kiến thức, kỹ năng, nâng cao ý thức của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn khi tham gia giao thông.

Phạm Luân-Hoàng Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ