A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng-an ninh

 

QPTĐ-Nhận thức rõ vị trí, vai trò của công tác giáo dục quốc phòng-an ninh (QP-AN) trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, quận Bắc Từ Liêm luôn coi trọng, nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng toàn dân, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng. Qua đó, tuyên truyền những nội dung cơ bản về QP-AN, giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào tự tôn dân tộc cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Học viên Lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN đối tượng 3, quận Bắc Từ Liêm kiểm tra bắn súng ngắn K54.     

Chúng tôi có dịp chứng kiến các học viên của lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN đối tượng 3 năm 2020 quận Bắc Từ Liêm thực hành kiểm tra bắn đạn thật súng ngắn K54. Sau mỗi loạt bắn, kết quả điểm đã phần nào khẳng định yếu lĩnh động tác, thao tác kỹ thuật bắn của học viên tham gia khóa học. Nhiều đồng chí tuy lần đầu được làm quen với súng nhưng dưới sự hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ, nghiêm khắc của cán bộ, giáo viên Ban CHQS quận, học viên đã có yếu lĩnh bắn khá tốt, 100% đạt yêu cầu trở lên, bảo đảm an toàn về người và vũ khí, trang bị. Học viên Đỗ Thị Thúy Hạnh, hiện đang công tác tại Tòa án nhân dân quận chia sẻ: “Tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN lần này, chúng tôi được học tập nội dung kiến thức về lý luận chính trị, quân sự. Từ đó, giúp chúng tôi nâng cao trình độ, năng lực toàn diện và ý thức trách nhiệm trong tuyên truyền về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Những năm qua, công tác giáo dục QP-AN đã được cấp ủy Đảng, chính quyền quận Bắc Từ Liêm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chất lượng, hiệu quả. Hội đồng Giáo dục QP-AN quận đã phát huy vai trò tham mưu, đề xuất cho Quận ủy, UBND quận đưa công tác giáo dục QP-AN vào chỉ thị, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm; ban hành đồng bộ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác giáo dục QP-AN như: Quyết định của UBND quận về việc kiện toàn Hội đồng Giáo dục QP-AN; Kế hoạch công tác năm của Hội đồng Giáo dục QP-AN... Đồng thời, phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tuyên truyền, giáo dục đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với  thế trận an ninh nhân dân cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. 

Trao chứng nhận hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho cán bộ đối tượng 3 quận Bắc Từ Liêm.

Thượng tá Ngô Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận cho biết: Là cơ quan thường trực Hội đồng Giáo dục QP-AN, Ban CHQS quận đã phối hợp với Ban Tổ chức Quận ủy, Phòng Nội vụ, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị cùng các cơ quan chức năng thường xuyên chỉ đạo rà soát, xây dựng kế hoạch, mở lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng. Làm tốt việc giúp đỡ, tạo điều kiện về thao trường, bãi tập, vũ khí, trang bị cơ sở vật chất cho các lớp học và các nhà trường trên địa bàn. Cử đi đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên giáo dục QP-AN, mời giảng viên có kinh nghiệm về giảng dạy đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Từ năm 2019 đến nay, toàn quận đã tổ chức được 13 lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN đối tượng 3, đối tượng 4 và chức sắc, chức việc tôn giáo. 

Về công tác giáo dục QP-AN cho học sinh, sinh viên, thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng Giáo dục QP-AN các cấp, môn học giáo dục QP-AN được xây dựng chương trình riêng cho từng đối tượng chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm nguyên tắc, đạt chất lượng. Các trường THPT trên địa bàn quận đã làm tốt công tác xây dựng kế hoạch, tổ chức dạy rải môn học giáo dục QP-AN. Năm học 2019-2020 đã có hơn 70.000 học sinh, sinh viên được học môn giáo dục QP-AN. 

Ngoài ra, Hội đồng Giáo dục QP-AN quận cũng tổ chức được 9 đợt tuyên truyền, phổ biến cho 13 phường về các văn bản liên quan công tác bảo đảm an ninh chính trị, TTATXH; tổ chức tập huấn, tuyên truyền 14 buổi Luật Phòng chống ma túy với gần 3.000 người tham gia; Luật Giao thông đường bộ 18 buổi với hơn 24.000 học sinh, sinh viên các trường THPT, cao đẳng, đại học trên địa bàn; Luật Cư trú 11 buổi với hơn 2.600 người. Cùng với đó, tăng cường chất lượng, hiệu quả của hệ thống đài truyền thanh phường, đưa các tin, bài, chuyên mục về hoạt động của lực lượng vũ trang địa phương, tuyên truyền đường lối quốc phòng toàn dân, đường lối đối ngoại, chủ quyền biển đảo, củng cố tinh thần yêu nước, xây dựng niềm tin của nhân dân với Đảng.

Những kết quả đạt được trong công tác giáo dục QP-AN đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho các đối tượng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Đức Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ