A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vững tin giành “hoa bắn giỏi”

 

QPTĐ-Gần ba tháng miệt mài khổ luyện “vượt nắng, thắng mưa”, chiến sĩ mới (CSM) của Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 đã thích ứng với nền nếp chế độ, kỷ luật trong môi trường  quân đội. Sự bỡ ngỡ ban đầu đã không còn, thay vào đó là tư thế tác phong chững chạc, chuẩn mực trong lời nói và hành động, trưởng thành về mọi mặt.

Chiến sĩ mới thực hành bắn súng.

Mới hơn 8 giờ sáng nhưng cái nắng của những ngày cuối tháng 5 khá gay gắt. Trên thao trường huấn luyện của Trung đoàn 692 đỏ rực cờ, hoa, băng rôn, cổ động thao trường với những khẩu hiệu: “Bĩnh tĩnh, tự tin, quyết tâm bắn giỏi”, “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”… càng làm cho không khí ngày đầu kiểm tra 3 tiếng nổ của CSM thêm sôi động. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn như được tiếp thêm ý chí, niềm tin giữ vững quyết tâm hơn khi đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trực tiếp ra tận thao trường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ trước giờ “nổ súng”. Sau phần quán triệt nhiệm vụ, hạ quyết tâm, cả thao trường như lắng lại. “Bia số 4 hiện! nằm chuẩn bị bắn”-Khẩu lệnh từ đài chỉ huy vừa dứt, 8 CSM từ tuyến chờ đợi, tự tin cơ động vào vị trí bắn với sự tập trung cao độ, mắt hướng về phía mục tiêu, từ từ giương súng siết cò. Những tiếng nổ đanh gọn vang lên xóa tan bầu không khí yên tĩnh. Kết thúc loạt bắn đầu, bệ bắn số 1, số 2, số 3… đạt giỏi, số 4 đạt khá. Cả thao trường vỡ òa trong tiếng pháo tay biểu dương giòn giã của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. 

Không giấu được niềm vui khi vừa nhận hoa bắn giỏi từ đồng chí Chính ủy Bộ Tư lệnh trao tặng, Binh nhì Vũ Văn Phong, Tiểu đội 12, Trung đội 4, Đại đội 1, Tiểu đoàn 4 chia sẻ: “Tôi rất vui khi bắn được 85 điểm. Để có được kết quả như ngày hôm nay, tôi đã được cán bộ tiểu đội, trung đội thường xuyên tận tình chỉ bảo, giúp đỡ thực hiện đúng yếu lĩnh động tác trong quá huấn luyện. Nhất là các lần kiểm tra bắn phân đoạn, tôi rút ra được những kinh nghiệm bổ ích, như phải giữ chắc súng, mặt súng không bị nghiêng, lấy đường ngắm đúng, từ từ tăng cò và kết thúc phát bắn. Nếu trời nắng gắt như thế này, phải khử được độ choán khi ngắm bắn nên tất cả ba tư thế nằm, quỳ, đứng bắn của tôi đều trúng mục tiêu với điểm số cao”. Không thua kém gì chiến sĩ nam, những “bông hồng” của Đại đội 14 tự tin, bước vào từng loạt bắn bằng những thao tác nhanh chóng, chính xác khi cầm súng “áp má, kề vai, nín thở, bóp cò”... nhả từng loạt đạn giòn đanh. Hoàn thành bài bắn với 86 điểm, được đồng chí Chính ủy Bộ Tư lệnh tặng hoa bắn giỏi, Binh nhì Dương Thị Ngọc Khánh, Trung đội 2, Đại đội 14 chia sẻ bí quyết: “Kết quả kiểm tra bắn đạn thật đạt giỏi của tôi hôm nay xuất phát từ công tác huấn luyện chặt chẽ, nghiêm túc của đơn vị, sự hướng dẫn tỉ mỉ, chu đáo của chỉ huy các cấp và sự giúp đỡ nhiệt tình, chia sẻ vô tư của đồng đội. Tôi rút ra bài học cho mình là, phải luôn nắm chắc, thực hiện đúng đường ngắm cơ bản; chủ động rèn luyện thuần thục các yếu lĩnh động tác, đặc biệt phải luôn giữ tâm lý thật bình tĩnh, ổn định trong mọi tình huống”.

Chiến sĩ mới thực hành liên kết, gói buộc lượng nổ.

Thực tế cho thấy, đánh giá chất lượng thông qua kiểm tra 3 tiếng nổ có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ là sự khẳng định vững chắc về kết quả huấn luyện, sự trưởng thành về mặt kỹ năng quân sự của CSM sau gần 3 tháng huấn luyện mà còn là nền tảng vững chắc để các chiến sĩ tự tin, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vì vậy, để nâng cao chất lượng công tác huấn luyện CSM, trước khi tiếp nhận bộ đội, Trung đoàn 692 đã làm tốt công tác chuẩn bị về hệ thống thao trường, bãi tập, nơi ăn, ở, học tập sinh hoạt, làm mới mô hình học cụ, giáo án bài giảng, bảo đảm tốt nhất cơ sở vật chất cho quá trình huấn luyện. Công tác bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ huấn luyện CSM được thực hiện nghiêm túc. Đơn vị chú trọng lựa chọn những đồng chí có trình độ, kinh nghiệm đảm nhiệm huấn luyện. Thiếu úy Nguyễn Hiền Quyền, Trung đội trưởng, Trung đội 10, Đại đội 3, Tiểu đoàn 4 cho biết: “CSM như một trang giấy trắng, do vậy trong sinh hoạt, học tập hằng ngày, ngoài trách nhiệm là người cán bộ, tôi luôn coi chiến sĩ của mình như người em trong gia đình, tận tình giúp đỡ. Đặc biệt, trong huấn luyện luôn sâu sát bám nắm, động viên chiến sĩ, thực hành các yếu lĩnh động tác, nhất là rèn luyện yếu tố tâm lý cho bộ đội”. 

Chúng tôi có mặt tại thao trường kiểm tra đáng thuốc nổ và ném lựu đạn của Tiểu đoàn 6. Sau những tiếng nổ “Ùng, oàng…”, đất cát rung chuyển ầm ầm, bụi bay mờ mịt, thao trường hiện ra các mô hình: Xe tăng, lô cốt với hàng rào dây thép gai... được đầu tư, thiết kế giống thật, để cho CSM hiểu rõ về điều kiện thực tế chiến đấu. Binh nhì Phương Công Phong, Trung đội 11, Đại đội 11 cho biết: “Ném lựu đạn xa trúng đích là một nội dung khó, dễ xảy ra mất an toàn. Vì vậy, ngoài việc thực hiện đúng yếu lĩnh động tác kỹ thuật, thì tôi luôn tạo cho mình tâm lý thoải mái”. Theo quan sát của chúng tôi, nhiều biện pháp tâm lý đã được thực hiện ngay trên thao trường kiểm tra của đơn vị như: Thường xuyên trò chuyện, động viên, chia sẻ kinh nghiệm giữa cán bộ và chiến sĩ. Vì vậy, CSM của đơn vị luôn giữ được tâm lý ổn định, bình tĩnh, tự tin thực hiện chính xác các động tác tra lắp, gói buộc, cơ động lên đặt bộc phá, điểm hỏa, đồng loạt tiêu diệt các mục tiêu. Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Trung đoàn trưởng, Trung đoàn 692 cho biết: “Đối với huấn luyện CSM, hiện tại đơn vị đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình huấn luyện theo kế hoạch. CSM của Trung đoàn đã được trang bị những kiến thức cơ bản về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật và sử dụng thành thạo các loại vũ khí trong biên chế, nắm chắc động tác điều lệnh, chiến thuật. Có nhận thức đầy đủ về quyền lợi, nghĩa vụ, mục tiêu lý tưởng của người quân nhân cách mạng trong thời kỳ mới. Chúng tôi tin tưởng khẳng định rằng, 100% CSM của Trung đoàn luôn yên tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

VĂN TUÂN-PHẠM LUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Sáng 20-1, Ban CHQS huyện Thường Tín và Ban CHQS quận Hoàng Mai đã khai mạc tập huấn cán bộ dân quân tự vệ (DQTV) năm ...
Về quê ăn Tết

Về quê ăn Tết

Câu chuyện “khóa cửa” nhà dân có người đi làm ăn xa về quê ăn Tết là một cách làm rất “máy móc” . Để ứng phó với yêu ...
Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Ngày 19-1, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị bồi dưỡng báo cáo viên toàn ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ