A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rút kinh nghiệm trong công tác huấn luyện và quản lý bộ đội

QPTĐ-Ngày 7-9, tại Trung đoàn Bộ binh 692, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Rút kinh nghiệm về công tác huấn luyện và quản lý bộ đội. Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại biểu các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh, các đồng chí cán bộ chỉ huy, quản lý các đơn vị: Trường Quân sự; Sư đoàn Bộ binh 301; Trung đoàn Pháo binh 452; các tiểu đoàn trực thuộc Bộ Tư lệnh.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đây là Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thống nhất nhận thức, đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác huấn luyện và quản lý bộ đội, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. Báo cáo kết quả trưng cầu ý kiến của cán bộ đối với công tác huấn luyện và quản lý bộ đội trong toàn Bộ Tư lệnh cho biết, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Bộ Tư lệnh, các cơ quan, đơn vị đã tập trung lãnh đạo, thực hiện tốt công tác huấn luyện và quản lý bộ đội. Một trong những kết quả nổi bật là chất lượng công tác huấn luyện, diễn tập, công tác sẵn sàng chiến đấu, chế độ quy định phòng gian giữ bí mật, bảo đảm an toàn trong huấn luyện được duy trì nghiêm túc, chặt chẽ; công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã nhận thức đúng vai trò, tầm quan trọng của công tác huấn luyện và quản lý, rèn luyện bộ đội là nhiệm vụ chính trị trung tâm, để xây dựng cơ quan, đơn vị VMTD, “mẫu mực, tiêu biểu”. Hằng năm, hoàn thành 100% nội dung, chương trình huấn luyện cho các đối tượng theo kế hoạch; kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 85% khá, giỏi. Cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm đường lối lãnh đạo của Đảng, pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, các quy định của đơn vị, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng chiến đấu của LLVT Bộ Tư lệnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế còn tồn tại trong công tác huấn luyện và quản lý bộ đội trong thời gian qua, đó là nhận thức, trách nhiệm của một số cấp ủy, chỉ huy đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác huấn luyện và quản lý bộ đội có lúc chưa sâu, chưa có nhiều nội dung, hình thức, biện pháp lãnh đạo hiệu quả; duy trì các chế độ nền nếp ngày, tuần có đơn vị còn chưa chặt chẽ; việc quản lý và nắm tư tưởng có thời điểm chưa kịp thời nên vẫn còn xảy ra một số hiện tượng vi phạm kỷ luật ở đơn vị.

Ý kiến sĩ quan trẻ.

Qua báo cáo khảo sát và ý kiến tham luận của các đơn vị tại Hội nghị, cơ bản đã chỉ ra được nguyên nhân tồn tại, khó khăn và đề ra các giải pháp tập trung nâng cao chất lượng công tác huấn luyện và quản lý bộ đội. Phát biểu kết luận Hội nghị, Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm những vấn đề như trong báo cáo đã nêu, trong đó, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng quán triệt triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên về công tác huấn luyện, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý bộ đội, xây dựng chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật. Thường xuyên rà soát, nắm, quản lý chặt chẽ tình hình chính trị nội bộ, giải quyết tốt mối quan hệ giữa cán bộ với chiến sĩ, giữa chiến sĩ với chiến sĩ; làm tốt công tác thống kê, nắm chắc số lượng quân nhân có biểu hiện hoặc bệnh lý trầm cảm, cờ bạc, cá độ, mâu thuẫn gia đình; vay nợ vượt quá khả năng chi trả... để có biện pháp quản lý, giải quyết sớm và triệt để. Tăng cường công tác quản lý quân nhân, bồi dưỡng nâng cao trách nhiệm, kỹ năng cho cán bộ các cấp, nhất là cấp phân đội; phối hợp chặt chẽ với gia đình, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trên địa bàn đóng quân để trao đổi thông tin, nắm tình hình phối hợp ngăn chặn có hiệu quả, không để các tệ nạn xã hội xâm nhập vào đơn vị. Duy trì thực hiện hiệu quả công tác xây dựng chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật, bảo đảm an toàn và các chế độ nền nếp trong ngày, trong tuần, sinh hoạt ngày chính trị, văn hóa, tinh thần; phát huy vai trò của các tổ chức, cán bộ, đảng viên, quần chúng nòng cốt, hoạt động của “tổ 3 người”, “chiến sĩ bảo vệ”, “công tác dân vận”, “tư vấn tâm lý, pháp lý” trong đơn vị. Thường xuyên làm tốt công tác bảo đảm an toàn trong huấn luyện, trong sinh hoạt hàng ngày và ý thực chấp hành bảo đảm an toàn giao thông đối với cán bộ, chiến sĩ đơn vị, góp phần thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Văn Tuân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ