A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy truyền thống, lập thêm chiến công

QPTĐ-Ngày 12/3/1993, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam ra Quyết định số 159/QĐ-TM thành lập Tiểu đoàn Đặc công 18 trực thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô Hà Nội. Lễ ra mắt đơn vị đã được tổ chức long trọng tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Luyện tập chiến thuật đánh chiếm mục tiêu, giải thoát con tin ở Tiểu đoàn Đặc công 18.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, những khó khăn về cơ sở vật chất và về tổ chức biên chế của đơn vị đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện các nhiệm vụ. Song được sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, sự đùm bọc của chính quyền, nhân dân địa phương và đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị..., các khó khăn đã dần dần được khắc phục. Về tổ chức Đảng, ban đầu chỉ 1 Chi bộ cơ sở và 8 đảng viên, hiện nay, Đảng bộ cơ sở Tiểu đoàn gồm 4 Chi bộ, tỷ lệ lãnh đạo đạt 55,7%. Từ 1 Đại đội Đặc công, đơn vị phát triển lên 3 Đại đội; từ 1 chuyên ngành Đặc công, đơn vị thực hiện nhiệm vụ với nhiều chuyên ngành: Đặc công biệt động, Chống khủng bố, Phòng hoá và Phòng cháy, chữa cháy. 

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 18 trong giờ huấn luyện.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, nhiệm vụ của đơn vị luôn được bổ sung, lực lượng luôn được tăng cường và yêu cầu cao hơn. Dù đóng quân ở địa bàn nào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn không ngừng phát huy và tô thắm truyền thống “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của lực lượng vũ trang Thủ đô, truyền thống “Đặc biệt tinh nhuệ-Anh dũng tuyệt vời-Mưu trí táo bạo-Đánh hiểm thắng lớn” của bộ đội Đặc công, truyền thống “Phòng chống tốt, chiến đấu giỏi” của bộ đội Hóa học, đoàn kết, gắn bó một lòng, khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong giai đoạn từ năm 1993 đến năm 2008, Tiểu đoàn đã có 3 lần di chuyển vị trí đóng quân. Tuy nhiên, dù đóng quân ở đâu, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng cảnh quan, môi trường đơn vị. Thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng các mối quan hệ trong đơn vị, tạo tình cảm gắn bó giữa cấp trên với cấp dưới, giữa cán bộ với chiến sĩ, đơn vị đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, là điểm sáng văn hóa trên địa bàn.

Ngày 14/4/2009, theo Quyết định số 441/QĐ-TM của Bộ Tổng Tham mưu, Tiểu đoàn Đặc công 18 được tổ chức lại và trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Theo đó, tổ chức biên chế của đơn vị cũng thay đổi. Từ 4 đơn vị trực thuộc (3 đại đội và Tiểu đoàn bộ) giảm xuống còn 2 đơn vị trực thuộc (Đại đội Đặc công và Tiểu đoàn bộ). Đảng bộ Tiểu đoàn Đặc công 18 là Đảng bộ cơ sở với 2 chi bộ trực thuộc. Trong giai đoạn này, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn luôn chú trọng xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, góp phần bảo vệ vững chắc Thủ đô trong mọi tình huống.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; được sự đùm bọc, yêu thương, giúp đỡ, tin tưởng của cấp ủy, chính quyền, nhân dân nơi đóng quân và thực hiện nhiệm vụ; được sự phối hợp, giúp đỡ của các đơn vị kết nghĩa, Tiểu đoàn Đặc công 18 đã không ngừng trưởng thành, lập nhiều thành tích, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đảng bộ Tiểu đoàn nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Tiểu đoàn đạt “Đơn vị vững mạnh toàn diện” và danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Đặc biệt, Tiểu đoàn đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô tặng thưởng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen các loại; hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng. 

Trải qua 30 năm xây dựng, phấn đấu, trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn luôn đoàn kết, gắn bó một lòng, khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ trong lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội, xứng đáng với những lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đặc công là công tác đặc biệt, là vinh dự đặc biệt, cần phải có cố gắng đặc biệt. Các chiến sĩ Đặc công được sự tin tưởng đặc biệt. Bất kỳ nhiệm vụ gì, bất kỳ nhiệm vụ đặc biệt nào cũng phải hoàn thành và hoàn thành cho tốt. Bất kỳ khó khăn đặc biệt nào cũng phải vượt qua, cũng phải khắc phục cho kỳ được...”. Bất luận trong hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn cũng luôn giữ vững, phát huy truyền thống, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thiếu tá Ngô Văn Hiểu,
Chính trị viên Tiểu đoàn Đặc công 18

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ