A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng nguồn sĩ quan dự bị

 

QPTĐ-Sĩ quan dự bị (SQDB) là nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận chiến tranh nhân dân ngày càng vững chắc. Thời gian qua, Ban CHQS quận Hoàn Kiếm luôn xác định nhiệm vụ xây dựng lực lượng dự bị động viên (LLDBĐV), nòng cốt là đội ngũ SQDB là khâu cơ bản, để đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ban CHQS quận Hoàn Kiếm chi trả phụ cấp trách nhiệm cho SQDB kết hợp với sinh hoạt đơn vị DBĐV.

Cùng tham dự buổi sinh hoạt kết hợp với chi trả phụ cấp trách nhiệm cho cán bộ khung B quý 1 năm 2021 của Ban CHQS quận, chúng tôi thấy quân nhân dự bị của quận rất tích cực, chủ động sắp xếp bố trí thời gian, công việc, đến đúng giờ theo giấy triệu tập, mang theo đầy đủ sổ sách, dự sinh hoạt nghiêm túc. Là người có mặt đầu tiên trong buổi sinh hoạt, anh Nguyễn Đức Dũng, phường Đồng Xuân tốt nghiệp đào tạo SQDB năm 2019, được sắp xếp vào Tiểu đoàn 1 Bộ đội địa phương, Ban CHQS quận chia sẻ: “Sau thời gian học tập, bản thân tôi đã nắm được những kiến thức cơ bản về chính trị, quân sự, điều lệnh quản lý bộ đội, xây dựng LLDBDV… Trở về địa phương, tôi luôn sẵn sàng nhận lệnh triệu tập của Ban CHQS quận, tham gia đầy đủ công tác huấn luyện, SSCĐ khi được huy động”. 

Là trung tâm chính trị, trung tâm văn hóa và kinh tế của Thủ đô, trên địa bàn có nhiều cơ quan bộ, ngành Trung ương và các tổng công ty, vì vậy, đội ngũ SQDB của Ban CHQS quận quản lý, chủ yếu công tác ở những vị trí quan trọng trong các cơ quan Nhà nước; số còn lại việc làm không ổn định, thường xuyên đi làm ăn xa (KT2), đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, quản lý, huy động huấn luyện SQDB. Để đảm bảo đủ nguồn SQDB cho các đơn vị DBĐV, căn cứ vào chỉ tiêu được giao đào tạo hằng năm, Ban CHQS quận đã tham mưu với UBND quận xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu về các đơn vị, địa phương để tuyển chọn nguồn theo đúng tiêu chuẩn quy định. Tập trung lựa chọn những cán bộ công chức ở các cơ quan Nhà nước, bác sĩ trẻ ở các bệnh viện trên địa bàn và hạ sĩ quan xuất ngũ có lý lịch chính trị rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, trình độ văn hóa, sức khỏe tốt và phù hợp với độ tuổi quy định để đưa đi đào tạo tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh. Đại úy Kiều Xuân Quý, Trợ lý Cán bộ, Ban CHQS quận cho biết: “Mỗi năm, Ban CHQS quận phải huy động từ 5 đến 6 đợt với hàng trăm SQDB đi huấn luyện và đào tạo, bổ túc, chuyển loại. Đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chúng tôi đã thường xuyên thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý, di chuyển, phúc tra SQDB theo đúng phương châm “phúc tra đến đâu, nắm chắc đến đó”, bảo đảm “biết người, biết nhà, biết hoàn cảnh và biết khả năng, nghề nghiệp, quan hệ xã hội”, chất lượng chính trị, làm cơ sở để đào tạo, bồi dưỡng nguồn SQDB. Vì vậy, hàng năm huy động huấn luyện SQDB của quận luôn đạt 100% chỉ tiêu được giao”.

Cùng với đó, đơn vị còn làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để nắm nguồn, quản lý SQDB, như: Thông qua bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng; phối hợp lồng ghép tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở các tổ dân phố, khu dân cư. Thượng tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Ban CHQS quận cho biết: “Ngoài việc lồng ghép đó, chúng tôi còn thông qua các đợt sinh hoạt chi trả phụ cấp trách nhiệm, qua huấn luyện LLDBĐV, diễn tập, huy động lực lượng thực hiện các nhiệm vụ để tuyên truyền. Trong đó, nội dung tập trung vào quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng, Nhà nước, Quân đội về công tác động viên như Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết TW 8 (khóa IX) “về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Luật Nghĩa vụ Quân sự, trọng tâm là Luật DBĐV, truyền thống địa phương, nhiệm vụ LLVT quận và nhiệm vụ của đơn vị DBĐV, từ đó, xây dựng động cơ, ý thức cho đội ngũ SQDB nhận thức rõ về trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.  

Hằng năm, căn cứ vào nhu cầu tổ chức biên chế, số lượng SQDB thực tế hiện có và nguyên tắc sắp xếp, bổ nhiệm, chuyên nghiệp quân sự, tiêu chuẩn phẩm chất chính trị, kết quả hoàn thành nhiệm vụ của từng SQDB. Ban CHQS quận ưu tiên sắp xếp, bổ nhiệm đủ SQDB vào các đơn vị DBĐV ở các trạng thái SSCĐ cao, đơn vị đóng quân ở địa bàn trọng điểm, số thiếu tập trung vào các đơn vị dự trữ. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc đề nghị thăng quân hàm, giải ngạch, miễn nhiệm, bổ nhiệm SQDB ở các đơn vị DBĐV. Đến nay, số lượng SQDB đã sắp xếp của Ban CHQS quận hiện có so với nhu cầu đạt trên 70%. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Quý Hưng, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301 đơn vị tiếp nhận và huấn luyện SQDB của quận Hoàn Kiếm cho biết: “Trình độ nhận thức, chất lượng chính trị, chuyên nghiệp quân sự, ý thức chấp hành kỷ luật Quân đội của SQDB quận Hoàn Kiếm mà đơn vị tôi nhận nguồn huấn luyện, bao giờ cũng cao hơn so với nguồn của các địa phương khác”.

NGUYỄN VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ