A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS quận Hoàng Mai

Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

QPTĐ-Thời gian qua, Ban CHQS quận Hoàng Mai đã tập trung đổi mới nội dung, hình thức trong huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ (DQTV). Trong đó, đơn vị coi lý thuyết là cơ bản, lấy thực hành là chính, góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng DQTV, làm nòng cốt thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương.

Dân quân tự vệ năm thứ nhất quận Hoàng Mai trong giờ huấn luyện.

Trên thao trường huấn luyện, hơn 100 chiến sĩ dân quân cơ động của cụm 2, gồm các phường: Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Thanh Trì, Trần Phú đang hăng say luyện tập động tác điều lệnh, các tư thế bắn súng, vận động trên chiến trường, ném lựu đạn xa trúng hướng... Những động tác tưởng chừng như đơn giản, nhưng để thực hiện đúng kỹ thuật lại là một quá trình khổ luyện, nghiêm túc. Để các chiến sĩ dân quân nắm chắc và thực hành đúng động tác kỹ thuật, chiến thuật, Ban CHQS quận tổ chức huấn luyện theo đợt, chia thành các cụm phường, cơ quan, tổ chức để huấn luyện. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lưu Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận cho biết: Trên cơ sở văn bản hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng DQTV, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ban CHQS quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đi sâu vào những vấn đề còn bất cập, nhất là những nội dung huấn luyện còn yếu, còn thiếu từ những năm trước. Ngoài ra, Ban CHQS quận chỉ đạo 14 phường xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức quán triệt, thực hiện các nội dung, chỉ tiêu huấn luyện mà Đảng ủy Quân sự quận đã đề ra, bảo đảm chặt chẽ, có chất lượng. Cùng với đó, việc xây dựng bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, kỹ năng, phương pháp huấn luyện cho cán bộ các cấp được lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2021.

Cùng với đó, Ban CHQS quận tập trung tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ trực tiếp huấn luyện, nhất là về phương pháp huấn luyện. Với phương châm “Huấn luyện cơ bản, gắn lý thuyết với thực hành, lấy thực hành là chính”, chiến sĩ DQTV nhanh chóng bắt kịp các nội dung huấn luyện từ điều lệnh đội ngũ cho đến động tác kỹ, chiến thuật. Phạm Quang Vĩnh, dân quân phường Thanh Trì bộc bạch: “Đây là năm đầu tiên tôi tham gia huấn luyện dân quân. Nhiều nội dung khi quan sát đồng chí Trung đội trưởng huấn luyện tôi cảm thấy khá đơn giản nhưng khi bắt tay vào luyện tập, để bảo đảm đúng kỹ thuật động tác thì vô cùng khó. Để nắm chắc nội dung, thành thạo kỹ thuật động tác, hoàn thành chương trình huấn luyện, tôi sẽ cố gắng vượt qua khó khăn ban đầu, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện”.

Bước vào mùa huấn luyện năm nay, các đơn vị gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và chất lượng huấn luyện. Trước tình hình đó, Ban CHQS quận đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp, quyết tâm hoàn thành mục tiêu “kép”, vừa nâng cao chất lượng huấn luyện, vừa chống dịch hiệu quả. Nguyễn Tuấn Anh, Trung đội trưởng Trung đội Dân quân cơ động phường Lĩnh Nam chia sẻ: Quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Ban CHQS phường đã cử cán bộ tham gia tập huấn các nội dung huấn luyện, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách, tiến hành viết, thục luyện giáo án; đồng thời chuẩn bị đầy đủ về mô hình, học cụ và các loại cơ sở vật chất, thao trường phục vụ công tác huấn luyện, bảo đảm chặt chẽ có chất lượng. Ngoài việc nâng cao chất lượng huấn luyện, chúng tôi còn tích cực thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Quá trình huấn luyện, 100% cán bộ, chiến sĩ DQTV thực hiện “5k” theo đúng quy định, quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến kế hoạch và chất lượng huấn luyện”.  

Trong huấn luyện, Ban CHQS quận chỉ đạo các đơn vị thực hiện huấn luyện theo nguyên tắc xoay vòng nội dung, xoay vòng các nhóm đối tượng, bảo đảm dân quân tự vệ đều được tham gia đầy đủ các nội dung huấn luyện. Trong huấn luyện, đơn vị kết hợp hài hòa giữa giáo dục chính trị với huấn luyện quân sự, rèn luyện kỷ luật gắn với xây dựng nền nếp chính quy, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ trong học tập và rèn luyện.

Với việc đổi mới nội dung, phương pháp, chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng DQTV quận không ngừng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thực sự là lực lượng tin cậy, chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

TRẦN ĐÔNG-VĂN ĐỨC
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ