A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi sắc trong công tác huấn luyện 

 

QPTĐ-Thời gian qua, Tiểu đoàn Công binh 544 đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, triển khai huấn luyện các khoa mục nghiêm túc. Đội tuyển Công binh của Tiểu đoàn tham gia Hội thao Công binh toàn quân năm 2021 đạt giải Ba khối Bộ Tư lệnh và các đơn vị trực thuộc; giải Ba nội dung cứu thương hỏa tuyến bộ môn vật cản; Bằng khen chấp hành điều lệnh trong Hội thao.

Đội tuyển của Tiểu đoàn Công binh 544 thực hành bài thi công binh sở chỉ huy.

Có thể thấy, thành tích mà Tiểu đoàn đạt được trong Hội thao Công binh toàn quân vừa qua phản ánh chính xác kết quả huấn luyện của Tiểu đoàn. Trung tá Nguyễn Việt Phương, Tiểu đoàn trưởng cho biết: Bám sát hướng dẫn của cấp trên, cấp ủy, chỉ huy đơn vị phát động Phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, tạo khí thế sôi nổi ngay từ những ngày đầu, tháng đầu huấn luyện; đẩy mạnh đột phá vào nội dung huấn luyện chuyên ngành công binh, bảo đảm đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, lựa chọn những đồng chí có năng lực, sức khỏe, phẩm chất tốt để tổ chức tập luyện các nội dung tham gia Hội thao Công binh toàn quân năm 2021. Song song với nhiệm vụ chuẩn bị để tham gia Hội thao, chúng tôi vẫn đảm nhiệm tốt một số nhiệm vụ được giao như dò mìn bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị; thi công công trình quốc phòng; tổ chức các hoạt động tháng thanh niên; duy trì có nền nếp hoạt động Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần, Ngày Pháp luật… Để bộ đội được học tập và huấn luyện đầy đủ nội dung, chúng tôi phân chia theo nhóm đối tượng, luân phiên xoay vòng tham gia huấn luyện. Có những nội dung được huấn luyện ngay tại công trường nhằm giúp bộ đội dễ hình dung, thực hành sát với thực tiễn.

Tìm hiểu về quá trình tham gia Hội thao, chúng tôi được biết, thực hiện theo Kế hoạch số: 1582/KH-BTM ngày 9/9/2020 về huấn luyện, luyện tập tham gia Hội thao Công binh toàn quân và kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của bộ đội công binh (25/3/1946-25/3/2021), Tiểu đoàn đã quán triệt đầy đủ các chỉ thị, hướng dẫn của các ngành nghiệp vụ, quy chế Hội thao; giao nhiệm vụ cho cán bộ phụ trách đội tăng cường công tác kiểm tra, giúp các đội nâng cao thành tích luyện tập và rèn bản lĩnh khi thi đấu. Quá trình luyện tập, đội tuyển của Tiểu đoàn chú trọng bồi dưỡng, truyền thụ kinh nghiệm, phát huy dân chủ trong huấn luyện, luyện tập. Việc rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức luyện tập được tiến hành thường xuyên. 

Đội tuyển Công binh của đơn vị trong bài thi bố trí bãi mìn trước tiền duyên phòng ngự.

Đại úy Lê Văn Hùng, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Công binh 544 chia sẻ: “Đoàn vận động viên Công binh của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tham gia Hội thao gồm cán bộ, chiến sĩ được lựa chọn từ Tiểu đoàn Công binh 544, thi đấu các môn: Công binh vật cản; cứu hộ, cứu nạn; công binh sở chỉ huy và chính trị. Trong đó, nội dung hội thao quan trọng nhất là phần thi của Đội Công binh vật cản. Chúng tôi bố trí bãi mìn hỗn hợp trước tiền duyên phòng ngự, đây là môn thi đòi hỏi phải trinh sát lấy số liệu chính xác, cẩn thận, tỉ mỉ, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các số, tổ. Bộ đội không những phải nắm chắc tính năng, cấu tạo của các loại mìn, vật cản, mà còn phải thực hiện đúng trình tự các bước bố trí bãi mìn, bịt lấp đường mở; kết hợp tốt kỹ thuật với chiến thuật nhằm bảo đảm hiệu quả chiến đấu cao nhất. Hoàn thành bài thi nhanh nhất là Đội Công binh cộng sự Sở chỉ huy”. 

Đại úy Nguyễn Văn Phương, phụ trách Đội Công binh cứu hộ, cứu nạn kể: “Sau khi tình huống bài tập được phát ra, Đội trưởng ra khẩu lệnh cho các thành viên cơ động vượt chướng ngại vật theo đội hình dích dắc trên xuồng ST-660 và xuồng VSN-1500 cứu, vớt các vật nổi đưa về vị trí quy định. Quá trình tổ chức luyện tập, chiến sĩ lái xuồng không được chạm, tì đè lên vật cản, khi tiếp cận không được va vào vật nổi, chiến sĩ cứu vớt người phải tuyệt đối an toàn. Thực tế, công tác huấn luyện, luyện tập trên mặt nước nguy hiểm, rất dễ xảy ra mất an toàn, do đó Đội Cứu hộ, cứu nạn tổ chức huấn luyện, luyện tập thuần thục từng nội dung trước khi đi thi. Huấn luyện đến đâu tổ chức rút kinh nghiệm ngay đến đó”. 

Có thể thấy, Hội thao Công binh toàn quân là cơ hội để cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm các đơn vị Công binh trong toàn quân về tổ chức, phương pháp chỉ huy, công tác phối hợp hiệp đồng, công tác bảo đảm cũng như khả năng khai thác, sử dụng các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật. Từ các nội dung hội thao, đơn vị rút kinh nghiệm để vận dụng vào sát thực tế nhiệm vụ, phát huy những mặt mạnh, khắc phục hạn chế, tồn tại để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, kỹ chiến thuật chuyên ngành, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm công binh sát thực tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay.

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ