A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khí thế ngày hội đua tài

 

QPTĐ-Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội thi Tiểu đoàn trưởng, Chính trị viên Tiểu đoàn; Phó Tham trưởng Trung đoàn và Ban CHQS quận, huyện, thị xã năm 2022. Hội thi phản ánh toàn diện, thực chất trình độ, năng lực, nhận thức, phương pháp, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ. Từ đó, giúp cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp rút kinh nghiệm, đồng thời xây dựng kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ các cấp.

Các thí sinh thực hành nội dung bắn súng K54. 

Với tinh thần tích cực, chủ động, các thí sinh đã chuẩn bị tốt về kiến thức cũng như sức khỏe, tham gia Hội thi với tâm thế bình tĩnh, tự tin, quyết tâm giành kết quả cao nhất. Ngay sau khai mạc, các thí sinh bước vào thi nhận thức lý luận chung theo hình thức trắc nghiệm gồm: Những hiểu biết về địch, địa hình quân sự, nguyên tắc sử dụng các binh chủng, ngành trong tác chiến, công tác tham mưu tác chiến, tham mưu huấn luyện, công tác xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật và chấp hành điều lệnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”; chế độ tiêu chuẩn, định mức sử dụng điện năng theo Nghị định 76 của Chính phủ; nội dung Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” giai đoạn 2021-2025.

Nội dung công tác Đảng, công tác chính trị (thi theo hình thức vấn đáp) gồm các vấn đề về hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong đó, trọng tâm là việc quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, Quân ủy Trung ương; Thành ủy và Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phùng Chí Cao, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Phó Trưởng ban tổ chức Hội thi cho biết: “Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tham mưu với Thủ trưởng Bộ Tư lệnh xây dựng, ban hành các văn bản lãnh đạo chỉ đạo về công tác chuẩn bị và tổ chức Hội thi. Các đơn vị đã quán triệt, triển khai cụ thể cho các đồng chí tham gia thi; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, thời gian cho thí sinh ôn luyện. Nhiều đơn vị tổ chức kiểm tra thử cho thí sinh. Qua kiểm tra, các thí sinh đã xác định tinh thần trách nhiệm, tham gia Hội thi với quyết tâm và sự chuẩn bị chu đáo nhất”. 

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng hội thi, Ban tổ chức đã xây dựng nhiều nội dung mới, góp phần đưa cuộc thi sát điều kiện thực tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nói về nội dung này, Đại tá Phùng Chí Cao chia sẻ: Các đồng chí Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn và Ban CHQS quận, huyện, thị xã tiến hành soạn thảo văn kiện vòng tổng hợp cấp tiểu đoàn, bắn đạn thật cấp đại đội. Các đồng chí Tiểu đoàn trưởng thi các hình thức chiến thuật khác nhau, tiến công, phòng ngự... Chính trị viên tiểu đoàn thi viết tiểu luận. Trong Hội thi, Ban Tổ chức áp dụng công nghệ thông tin để giám sát, theo dõi quá trình duy trì, điều hành, chấm thi của Ban giám khảo và quá trình tham gia thi của các thí sinh.

Theo dõi quá trình thi, chúng tôi cảm nhận được tinh thần trách nhiệm và sự cầu thị của các thí sinh trong từng phần thi. Cụ thể, ở các nội dung thực hành bắn súng ngắn K54, điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ từng người tay không, từng người có súng, từng thí sinh đã thể hiện bản lĩnh, tác phong, trình độ của mình, nhất là khẩu khí, lễ tiết tác phong chuẩn mực, động tác mạnh mẽ, dứt khoát, làm chủ nội dung, phối hợp chặt chẽ giữa lời nói và hành động; phương pháp thực hành khoa học, giúp cho người nghe dễ hiểu, dễ nhớ, thực hiện. Đặc biệt, đối với nội dung bơi tự do, trong thời gian 3 phút, các thí sinh đã bảo đảm đúng thời gian và đạt được thành tích cao. 

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội kiểm tra, động viên các thí sinh thực hiện các nội dung thi.

Đối với nội dung thi riêng, các thí sinh là Tiểu đoàn trưởng, Phó Tham mưu trưởng tiến hành soạn thảo văn kiện, kế hoạch diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp cấp đại đội; Chính trị viên Tiểu đoàn thi viết Tiểu luận theo chủ đề bốc thăm. Đây là nội dung khó, yêu cầu các thí sinh phải tập trung, thể hiện rõ tư duy và yêu cầu chiến thuật trong xây dựng kế hoạch tác chiến; đồng thời nắm chắc nội dung, liên hệ sát với tình hình thực tiễn của đơn vị, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần quyết tâm cao, các thí sinh đều hoàn thành tốt nội dung bài thi. 

Đại tá Nguyễn Văn Hữu, Trưởng Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị cho biết: Tham gia Hội thi, các thí sinh có sự chuẩn bị kỹ về nội dung, phương pháp trả lời khoa học, chặt chẽ, vận dụng, liên hệ sát thực tế. Khẩu khí tác phong to, rõ. Đặc biệt, đối với các nội dung về hoạt động công tác Đảng, công tác chính tri, các thí sinh đã vận dụng những kiến thức đã học được ở nhà trường và kiến thức thực tế tại đơn vị đưa vào bài thi rất sáng tạo, qua đó thể hiện được năng lực, trình độ, tinh thần ham học hỏi của các thí sinh, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

Là người đạt giải Nhất Hội thi, Đại úy Nguyễn Văn Nhất, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn KSQS 103 chia sẻ: Để đạt được kết quả trong Hội thi, tôi đã quán triệt, thực hiện nghiêm kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, tích cực nghiên cứu, năm chắc các nội dung; luyện tập kỹ về phương pháp, tác phong và năng lực thực hành; rèn luyện nâng cao sức khỏe tham gia hội thi với quyết tâm cao nhất. Thông qua Hội thi, giúp tôi tổng hợp lại kiến thức, học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Từ đó, tiếp tục bồi dưỡng cho cán bộ cấp dưới, duy trì huấn luyện bộ đội, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.   

Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi, nghiêm túc, Hội thi đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức điều hành Hội thi khoa học, chặt chẽ; đánh giá, chấm điểm khách quan, vô tư, đúng thực chất. Các đồng chí thí sinh bình tĩnh, tự tin, đoàn kết, tranh tài sôi nổi trong từng nội dung, tạo nên khí thế của ngày hội đua tài. Hội thi đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

 QUANG ĐÔNG-NGUYỄN DŨNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ