A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị cho các tình huống có thể xảy ra

 

QPTĐ-Năm 2022, quận Hoàng Mai đã chỉ đạo 4 phường: Hoàng Liệt, Tân Mai, Lĩnh Nam và Thịnh Liệt tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ (KVPT). Đến nay, các cuộc diễn tập đều đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị. Những bài học kinh nghiệm, cách làm sáng tạo của các địa phương là cơ sở để quận Hoàng Mai bổ sung điều chỉnh phương án chiến đấu, nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập trong những năm tiếp theo...

Dân quân phường Thịnh Liệt thực binh đánh địch đổ bộ đường không trong diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022.

Diễn tập thực binh của phường Thịnh Liệt với đề mục “Thực hành đánh địch đổ bộ đường không vào địa bàn” đã diễn ra sinh động, sát thực tiễn. Với tình huống giả định, khi chiến tranh xảy ra, địch trinh sát khu vực đổ bộ, dùng hỏa lực dọn bãi và đổ bộ vào bãi đất trống trên địa bàn phường Thịnh Liệt. Lực lượng dân quân của phường cơ động theo đường mòn, lợi dụng địa hình, địa vật tiếp cận bãi đổ bộ và triển khai đội hình tiến công. Cán bộ, chiến sĩ sử dụng hỏa lực có trong biên chế phối hợp với lực lượng do cấp trên tăng cường để hiệp đồng tiêu diệt địch và đánh địch co cụm... Sau hơn 30 phút nổ súng, lực lượng dân quân phường đã làm chủ hoàn toàn trận địa. Sau trận đánh, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế cùng đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm Y tế quận khẩn trương làm nhiệm vu thu dung, cấp cứu người bị thương, xử lý môi trường, bảo đảm tốt các nội dung diễn tập. 

Đồng chí Nguyễn Kiến Thuận, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS phường Thịnh Liệt chia sẻ: Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng ủy cần tập trung lãnh đạo trong năm, chúng tôi đã chuẩn bị tốt về mọi mặt. Nhất là chuẩn bị kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật cho khung tập vận hành cơ chế và lực lượng thực binh. Đồng thời, tổ chức luyện tập nghiêm túc, vừa tập vừa rút kinh nghiệm, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện tình hình. 

Cũng giống như Thịnh Liệt, cuộc diễn tập của các phường Tân Mai, Hoàng liệt, Lĩnh Nam cũng gồm 3 giai đoạn: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng; tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ và thực hành chiến đấu phòng thủ. Theo dõi các phường diễn tập, chúng tôi nhận thấy, các địa phương đều phát huy tính chủ động, sáng tạo của các ban, ngành, đoàn thể, tích cực làm công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập theo chức năng, nhiệm vụ. Trên cơ sở kế hoạch diễn tập đã được Ban chỉ đạo diễn tập của quận phê chuẩn, Ban tổ chức diễn tập các phường đã ban hành các kế hoạch về tổ chức, điều hành diễn tập, quyết định về việc huy động lực lượng dân quân, lực lượng của các tổ chức, đoàn thể tham gia diễn tập. Đồng thời, tổ chức các hội nghị quán triệt, giao nhiệm vụ cho các lực lượng một cách cụ thể, chặt chẽ. Quá trình chuẩn bị, các phường đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, xác định ý chí, quyết tâm, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập năm 2022. 

Thượng tá Lưu Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập quận cho biết: Để bảo đảm các phường tiến hành diễn tập chất lượng, an toàn, Ban Chỉ đạo diễn tập quận, tổ nội dung đã theo dõi, hướng dẫn các phường chuẩn bị đủ số lượng, chất lượng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hệ thống các văn kiện của người tập; nội dung sát với tình hình thực tiễn; tổ chức luyện tập cho lực lượng thực binh thuần thục các phương án. Ban CHQS quận tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ chủ chốt các ban, ngành, đoàn thể địa phương những nội dung nguyên tắc lý luận về diễn tập như: Âm mưu thủ đoạn của đối tượng trực tiếp tác chiến; những quan điểm của Đảng về tác chiến trong khu vực phòng thủ; ý định phương pháp, quy mô cuộc diễn tập; quy định các văn kiện diễn tập; thứ tự hành động của lãnh đạo, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể. 

Cũng vấn đề này, Thượng tá  Nguyễn Văn Bính, Chính trị viên phó Ban CHQS quận cho biết: Những ngày tập huấn cho khung tập, chúng tôi chú trọng bồi dưỡng phương pháp xây dựng văn kiện của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể của phường sát với tình hình nhiệm vụ, đối tượng tác chiến và đặc điểm chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, đoàn thể, lực lượng tham gia diễn tập. 

Đối với nội dung thực binh, Ban Chỉ đạo diễn tập quận Hoàng Mai đã xây dựng và giao mỗi phường thể hiện đề mục khác nhau. Phường Tân Mai thực binh "đánh địch tiến công vào địa bàn"; phường Hoàng Liệt thực binh "mở rộng lực lượng dân quân phường trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao"; phường Lĩnh Nam thực binh "đánh địch tiến công hỏa lực và khắc phục hậu quả"; phường Thịnh Liệt thực binh "đánh địch đổ bộ đường không vào địa bàn". Quá trình diễn tập vận hành cơ chế, khung tập của 4 phường đã thể hiện được đầy đủ quyết tâm tác chiến theo tinh thần Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị khóa IX về xây dựng khu vực phòng thủ. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo diễn tập quận, các hội nghị của Đảng ủy trong các vấn đề huấn luyện đã vận dụng đúng chủ trương, đường lối của Đảng, tiến hành khẩn trương, đúng quy trình, đánh giá rõ tình hình địch, ta, tình hình của địa phương, những thuận lợi khó khăn sát với thực tiễn của cơ sở. Trong từng hội nghị của các trạng thái đã đề ra những chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát, đúng với tình hình đặt ra. Đối với từng vị trí vai diễn trong diễn tập đã thể hiện nổi bật về phương pháp điều hành, chủ động, linh hoạt và khoa học trong xử lý các tình huống.

Kết quả của các cuộc diễn tập góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể về nhiệm vụ quốc phòng, công tác quân sự địa phương trong tình hình hình mới. Tạo thế chủ động xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân, tiềm lực chính trị, kinh tế, xã hội, quân sự. Tiếp tục xây dựng lực lượng công an, dân quân phường vững mạnh về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và nhân dân, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trong mọi tình huống. 

Phúc Nguyên
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ