A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Vân Côn quan tâm, chăm lo các đối tượng chính sách

 

QPTĐ-Trải qua hai cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, toàn xã Vân Côn, huyện Hoài Đức có 25 bà mẹ được phong và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng, 37 thương binh, 15 bệnh binh, 6 người nhiễm chất độc hóa học.… Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân xã Vân Côn luôn đi đầu trong thực hiện các Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và chăm lo chu đáo chế độ, chính sách với người có công của huyện.

Ban CHQS xã Vân Côn, huyện Hoài Đức hướng dẫn các đối tượng kê khai hồ sơ đề nghị chế độ chính sách.

Đảng ủy, UBND xã đã quán triệt và thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, thông tư, hướng dẫn của trên về thực hiện chế độ, công tác chính sách với quân đội và hậu phương quân đội bảo đảm công khai, dân chủ, kịp thời; qua đó, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Ban CHQS xã chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND, Hội đồng Chính sách xã trong giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng trên địa bàn đạt hiệu quả, không để xảy ra phát sinh tiêu cực; nhất là phối hợp chặt chẽ với các cá nhân, các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn có liên quan. Qua đó tạo sự đồng thuận và chung tay của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chế độ chính sách với quân đội và hậu phương quân đội. 

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban CHQS xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã chủ động đón 10 đồng chí quân nhân xuất ngũ về địa phương, thăm hỏi động viên, đồng thời tổ chức Hội nghị gặp mặt, lồng ghép trong giao nhiệm vụ cho công dân nhập ngũ năm 2021, tổ chức tặng quà các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết, Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27-7. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ với sự hi sinh xương máu cha anh đi trước. Bên cạnh đó, đã phối hợp với cơ quan chức năng chi trả trợ cấp một lần theo Quyết định số 62 cho 1 đối tượng, 4 đối tượng theo Quyết định 49 theo đúng thủ tục bảo đảm nhanh gọn, được dân nhân tin tưởng, đồng tình ủng hộ. 

Thực hiện các Công văn của Ban CHQS huyện Hoài Đức về việc rà soát, xác minh, cung cấp thông tin liệt sĩ thuộc các đơn vị trên cả nước; Ban CHQS xã nhanh chóng tham mưu, phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức rà soát, xác minh thông tin của các liệt sĩ theo thông tin trong danh sách đính kèm. Các chế độ ưu đãi khác với người có công như: Cấp thẻ bảo hiểm y tế, chế độ điều dưỡng, chế độ mai táng phí cho các đối tượng chính sách từ trần, hỗ trợ con em chính sách có hoàn cảnh khó khăn… được xã quan tâm thực hiện theo đúng quy định. Những trường hợp thân nhân các đối tượng chính sách bị thất lạc mất Quyết định 49, 62, 142 của Thủ tướng Chính phủ đều được tổng hợp báo cáo Ban CHQS huyện, hướng dẫn làm đơn xin sao y bản chính để kịp thời làm chế độ mai táng phí.

Đồng thời, Đảng ủy, UBND xã thường xuyên chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chế độ chính sách mới trên hệ thống truyền thanh xã đến các đối tượng liên quan, chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn làm thủ tục cho những người trong diện được hưởng theo đúng quy định, phát động xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, tạo nguồn lực tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống các gia đình, thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người dân và các đối tượng hiểu rõ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Trong đó, chính sách hậu phương quân đội luôn được coi trọng, đặt lên hàng đầu. Thực tế cho thấy, được sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước và xã hội, nhiều thương binh, bệnh binh, các gia đình liệt sĩ trong xã đã nêu cao ý chí tự lực, tự cường, xây dựng kinh tế phát triển quê hương, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giáo dục con cháu, người thân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bí thư Đảng ủy xã Vân Côn Nguyễn Văn Thoan cho biết: “Để thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội trong thời gian tới; Đảng ủy, UBND xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với cán bộ chuyên môn và Ban CHQS xã làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kịp thời giải quyết các chế độ chính sách cho các đối tượng đúng theo quy định, bảo đảm khách quan, công bằng, đúng luật, không để tồn đọng, gây bức xúc trong tầng lớp nhân dân”.

Thực hiện tốt chế độ chính sách với người có công là truyền thống tốt đẹp đang được tiếp nối, triển khai từ cấp ủy, chính quyền xã Vân Côn, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị trên địa bàn, góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhiều mặt của các gia đình chính sách, góp phần ổn định tình hình chính trị, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, Quân đội và có tác dụng tích cực, giáo dục thế hệ trẻ hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh và giữ vững ổn định địa bàn.

Đức Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ