A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

 

QPTĐ-Những năm qua, Phong trào “Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” đã được Hội CCB huyện Thường Tín phát động sâu rộng và triển khai hiệu quả. Qua đó khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Hội CCB huyện Thường Tín tặng bò cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế gia đình.

Chủ tịch Hội CCB huyện Thường Tín Trịnh Ngọc Tuấn cho biết: “Để Phong trào “CCB gương mẫu” được triển khai sâu rộng, hiệu quả, thời gian vừa qua, Hội CCB huyện thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên trong thực hiện Phong trào thi đua. Bên cạnh đó, Hội chú trọng thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh; thường xuyên chăm lo bồi dưỡng quan điểm chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cho cán bộ, hội viên, giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết các cấp, nhất là Nghị quyết của Huyện ủy Thường Tín hằng năm về nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng-an ninh của địa phương đến hội viên. Cùng với đó, Hội chú trọng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ sở Hội…”. 

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp gắn với thực tiễn địa phương, Phong trào “CCB gương mẫu” được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả thiết thực. Nổi bật từ năm 2017 đến nay, Hội đã thực hiện có hiệu quả công tác tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã chủ động tham mưu, đề xuất giải pháp, tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung giải quyết các việc khó, phức tạp như: Tham gia giải quyết các điểm nóng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm… góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, năng lực quản lý, điều hành của chính quyền, nâng cao uy tín, vai trò lãnh đạo của cấp ủy, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận. 

Hội đã phối hợp tham gia thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy tốt quyền dân chủ của nhân dân và hội viên CCB, phối hợp tham gia có hiệu quả việc giám sát, phản biện xã hội. Hội đã cử 135 hội viên CCB tham gia 67 cuộc phản biện xã hội với 75 ý kiến đóng góp vào kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới; các chính sách xã hội, chính sách người có công. Tham gia các đoàn giám sát của huyện, địa phương giám sát việc thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở. Phối hợp giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện, đạo đức, lối sống của người đứng đầu và cán bộ, đảng viên, công tác phòng chống tham nhũng…

Trong công tác giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp, Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Ban chỉ đạo trợ giúp người nghèo các xã thành lập 46 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, tạo việc làm ổn định cho gần 3.800 lao động. Các Chi hội CCB của Hội đã đóng góp xây dựng quỹ vốn nội bộ được gần 8 tỷ đồng. Hội đã ủng hộ được hơn 1 tỷ đồng mua tặng 10 con bò giao cho hội viên nuôi sinh sản; hỗ trợ xây mới 12 nhà và sửa chữa 40 nhà; hỗ trợ mua 3 xe máy giúp hội viên dùng làm phương tiện… Nhờ vậy, trong 5 năm qua, (2017-2022) toàn Hội đã giảm được 121/135 hộ nghèo và 26 hộ cận nghèo theo tiêu chí mới. Nhân các ngày lễ, tết, Chi hội doanh nhân CCB huyện đã phối hợp tặng hàng trăm suất quà, 14 xe lăn và hỗ trợ xây 03 nhà “Nghĩa tình đồng đội” với tổng trị giá hơn 250 triệu đồng cho các đồng chí hội viên CCB là đối tượng chính sách, hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn. 

Trong tham gia xây dựng nông thôn mới, cán bộ, hội viên đã nhiệt tình hưởng ứng đóng góp trí tuệ, ngày công, tiền vốn để tham gia xây dựng nông thôn mới, toàn Hội đã hiến hơn 7.000 m2 đất thổ cư, đất canh tác, đóng góp 17.600 ngày công và gần 7 tỷ đồng, góp phần xây dựng huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Hiện nay, các cấp Hội cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp đang tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng các xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Thuận Nhân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ