A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Thạch Thất

Kịp thời quan tâm chính sách đối với người có công 

QPTĐ-Những năm qua, Ban CHQS huyện Thạch Thất đã phối hợp với cơ quan chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về chủ trương, biện pháp lãnh đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc chế độ đối với các đối tượng chính sách và tổ chức tuyên truyền sâu rộng, bảo đảm cho việc thực hiện chi trả chế độ chính sách được kịp thời, chính xác.

Ban CHQS huyện Thạch Thất chi trả chế độ trợ cấp một lần cho các đối tượng theo Quyết định 49 và 62 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, huyện Thạch Thất đang thực hiện chế độ chính sách đối với 26.589 đối tượng chính sách, trong đó gồm 2.221 liệt sĩ, 606 thương binh, 710 bệnh binh, 4 Mẹ Việt Nam Anh hùng và nhiều cán bộ lão thành cách mạng, quân đội nghỉ hưu, người có công... Đối tượng chính sách đông, đa dạng đặt ra yêu cầu nhiệm vụ cao trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội và hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đối với Ban CHQS huyện-Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Hội đồng Chính sách huyện.

Thượng tá Nguyễn Công Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Đảng ủy, Ban CHQS huyện thường xuyên quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, coi việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội và hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” là trách nhiệm, tình cảm thiêng liêng của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang huyện. Từ đó, đơn vị thường xuyên hướng dẫn, giải đáp chế độ chính sách để mọi cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và đối tượng chính sách hiểu đúng về ý nghĩa, nội dung công tác chính sách, thủ tục, hồ sơ ở từng cấp, nhất là các chế độ chính sách mới ban hành; qua đó tạo sự đồng thuận chung trong toàn huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chế độ chính sách hậu phương quân đội.

Quá trình triển khai, đơn vị thực hiện chặt chẽ, nhất là việc tiếp nhận, lập hồ sơ xét duyệt bảo đảm công khai, dân chủ, đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình, đạt chất lượng và tiến độ theo yêu cầu đề ra. Kết quả đến nay, Ban CHQS huyện đã đề nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định thụ hưởng cho hơn 9.000 đối tượng theo Quyết định 49 và Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ, với tổng số tiền hơn 28 tỷ đồng, không để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo. Bà Hà Thị Bình ở xã Yên Trung là một trong số công dân được ký trao quyết định giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến, được hưởng chế độ theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ đợt vừa qua. Bà tâm sự, đó là niềm an ủi, sự ghi nhận, động viên của Đảng, Nhà nước đối với những người có công lao đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Số tiền tuy không lớn nhưng giúp gia đình bà giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Được biết, ngoài số tiền được nhận, Bà Bình và các đối tượng chính sách khác còn được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước là được cấp thẻ bảo hiểm y tế và hưởng tiền mai táng phí khi qua đời. Ngoài giải quyết tốt các chế độ chính sách cho các đối tượng theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Ban CHQS huyện đã thăm, tặng quà cho 4 gia đình có quân nhân đang công tác tại đảo Trường Sa, biên giới và đối tượng đặc biệt khó khăn.

Đồng chí Chính trị viên Ban CHQS huyện khẳng định, phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Ban CHQS huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chế độ, chính sách trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn thể nhân dân nắm và hiểu được chủ trương, chính sách đãi ngộ của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng, phối hợp cùng cơ quan chức năng rà soát, đẩy nhanh tiến độ, giải quyết dứt điểm chế độ cho các đối tượng theo Quyết định 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ còn tồn đọng; tổ chức chi trả tiền trợ cấp bảo đảm chặt chẽ, chu đáo, trang trọng, kịp thời, không để nhầm lẫn, sai sót. Tiếp tục đẩy mạnh nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp công dân theo thẩm quyền giải quyết chế độ chính sách, góp phần chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, hiện đại, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đức Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ