A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Ứng Hòa

Chu đáo với người có công

QPTĐ-Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, thời gian qua, Ban CHQS huyện Ứng Hòa đã tham mưu với Hội đồng chính sách huyện thực hiện tốt công tác chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội. Nhất là việc giải quyết các chế độ đối với người có công, gia đình chính sách, góp phần tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân đối cấp ủy, chính quyền địa phương, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Ban CHQS huyện Ứng Hòa chi trả chế độ cho các đối tượng chính sách.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Xuân Quý, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Xác định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về nội dung trên. Cùng với đó, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho quần chúng nhân dân hiểu rõ về vị trí, ý nghĩa của công tác này, từ đó nêu cao tinh thần, trách nhiệm, ý thức tự giác của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân tích cực tham gia chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công, gia đình chính sách. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, đã mang lại nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo và sự năng động, nhiệt tình của cán bộ, nhân viên chính sách, công tác đền ơn đáp nghĩa của đơn vị đã góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho các đối tượng thụ hưởng, qua đó xây dựng và củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Tính trong 6 tháng đầu năm, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục xét duyệt các hồ sơ tồn đọng theo các Quyết định 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, tích cực hoàn thiện hồ sơ báo cáo với Hội đồng chính  sách huyện và Phòng chính sách Cục chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội xét duyệt. Theo đó, số lượng hồ sơ được đề nghị xét duyệt theo Quyết định 62 là 28 bộ, Quyết định 142 là 1 bộ, Quyết định 49 là 10 bộ, 3 bộ hồ sơ liệt sĩ, 2 bộ hồ sơ thương binh được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, không để sai sót, nhầm đối tượng. Đơn vị tiến hành chi trả chế độ cho các đối tượng theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền là 158.900.000 đồng. 

Theo Đại úy Phạm Đình Cao, Trợ lý Chính sách Ban CHQS huyện: Hiện nay, việc giải quyết các hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, còn một số trường hợp do giấy tờ bị thất lạc, các nhân chứng lịch sử đa phần không còn; trong chiến tranh một số đơn vị thành lập lâm thời nên khi đất nước giải phóng đã giải thể hoặc sáp nhập nên việc xác minh hồ sơ cho các trường hợp này rất khó khăn. Để giải quyết những khó khăn trên, chúng tôi đã giải thích cụ thể, hướng dẫn tận tình cho các trường hợp đó trở lại đơn vị cũ hoặc liên hệ với những người cùng chiến đấu để xác minh, làm chứng; đồng thời phân tích rõ quan điểm của Đảng ta về công tác chính sách cho các đối tượng thực hiện đúng nguyên tắc, công bằng, công khai, đúng đối tượng. Bởi, nếu thực hiện không đúng quy trình, sai đối tượng sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương với quần chúng nhân dân.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Ban CHQS huyện phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện chuyển quà của Chủ tịch nước, thành phố Hà Nội, UBND huyện đến gia đình các đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán đối với các gia đình có người thân đang công tác ở quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, biên giới có phụ cấp đặc biệt với 5 suất quà (mỗi suất trị giá 2.500.000 đồng); quà của UBND huyện trị giá 25.000.000 đồng; tặng quà của Thành phố cho người có công là 2.678 suất (mỗi suất trị giá 1.000.000)... Quà của Chủ tịch nước cho các đối tượng, với số tiền 2.140.800.000 đồng. Ngoài ra, trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ, đơn vị phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng; thăm viếng, tu sửa, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí... Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện còn làm tốt công tác tham mưu với Ban Chỉ đạo 24 huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt Đề án 1237 về tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án 150 về xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020, được UBND huyện Ứng Hòa và UBND thành phố Hà Nội tặng Giấy khen.

Với những hoạt động tích cực, hiệu quả đó, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của Ban CHQS huyện đã tạo hiệu ứng tích cực huy động được cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Việc làm đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao.

        QUANG ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ