A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS quận Hoàn Kiếm

Chăm lo chu đáo cho người có công

QPTĐ-Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc đối với sự hy sinh, đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, thời gian qua, Ban CHQS quận Hoàn Kiếm đã tham mưu cho Quận ủy, UBND quận triển khai thực hiện tốt công tác chính sách đối với người có công trên địa bàn.

Ban CHQS quận Hoàn Kiếm tặng quà đối tượng chính sách trên địa bàn. (Ảnh chụp năm 2020) 

Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả mà nó để lại hết sức nặng nề, hàng triệu người đã ngã xuống vì nền độc lập, thống nhất của đất nước. Thời gian trôi qua, vì nhiều lý do khác nhau, việc giải quyết chế độ chính sách còn có những khó khăn, phức tạp. Trung tá Cao Tiến Sơn, Chính trị viên phó Ban CHQS quận cho biết: “Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, Đảng ủy, Ban CHQS quận luôn chú trọng quan tâm, chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, xác định đây là một nội dung, nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác quân sự, quốc phòng. Do đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác tham mưu đối với cấp ủy, chính quyền địa phương; vừa thể hiện sự biết ơn, tri ân sự hy sinh, mất mát to lớn của các gia đình vì sự nghiệp đấu tranh giành hòa bình, độc lập thống nhất đất nước, vừa mang tính nhân văn sâu sắc, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta”.

Niềm vui với bác Trần Lâm Vinh ở phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội, là sau nhiều ngày chờ đợi do bị mất giấy tờ, ông đã được hưởng chế độ thương binh. Trong ánh mắt ông không giấu được niềm xúc động, phấn khởi, ông cho hay: “Tháng 8 năm 1973, khi chuyển ngành về công tác tại địa phương, tôi không nghĩ mình sẽ được thụ hưởng gì, lúc đó chỉ biết hoàn tốt nhiệm vụ-những công việc Đảng, Nhà nước giao, toàn bộ giấy tờ hồ sơ của tôi bị thất lạc. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ và hướng dẫn của cơ quan quân sự các cấp, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xác minh và bổ sung hoàn thiện hồ sơ, đến nay tôi được cấp lại Giấy Chứng nhận thương binh và đi giám định đạt được tỉ lệ hưởng chế độ. Tôi cảm thấy rất tự hào và vui sướng, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân đội”.

Với quan điểm, bảo đảm công bằng, đúng người, đúng đối tượng khi xét duyệt và đề nghị cấp trên xét hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước cho các đối tượng chính sách; thời gian qua, Ban CHQS quận đã phối hợp chặt chẽ  với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Phòng Lao động-Thương binh-Xã hội, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi của quận trong rà soát, xét duyệt hồ sơ các đối tượng chính sách thụ hưởng chế độ. 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nhưng Ban CHQS quận đã tổ chức xét duyệt được 11 bộ hồ sơ theo Quyết định 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ, trợ cấp Tết cho các đối tượng chính sách đúng quy định. Trong đó, đề nghị giải mã phiên hiệu đơn vị là 7 bộ, tổ chức chi trả trợ cấp một lần cho 28 đối tượng theo Quyết định 62, 6 đối tượng theo Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ, với tổng số tiền hơn 140 triệu đồng theo đúng thủ tục, nguyên tắc và thời gian theo quy định. 

Ngoài ra, hằng năm nhân dịp các ngày lễ, tết, kỷ niệm của đất nước, Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27-7, đơn vị quan tâm, thăm hỏi, tặng quà, chuyển quà của cấp trên cho các thương bệnh binh, con liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn, những hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; động viên gia đình người có công phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục con cháu ra sức học tập, lao động góp sức xây dựng quê hương. Từ đó, Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” ngày càng thiết thực, đi vào chiều sâu, trở thành việc làm thường xuyên, tạo sức lan tỏa của các tổ chức chính trị, xã hội cùng tham gia như tặng quà, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng… Công tác chăm sóc sức khỏe với người có công cũng được Ban CHQS quận quan tâm thực hiện chu đáo, bảo đảm chế độ an điều dưỡng đối với cán bộ nghỉ hưu đúng đối tượng, thời gian; xét duyệt, lập danh sách và chi trả tiền an bồi dưỡng, tiền báo và các chế độ chính sách khác cho các đối tượng chặt chẽ, đúng nguyên tắc.

Những việc làm thiết thực của Ban CHQS quận Hoàn Kiếm cùng sự chung tay vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương đã góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn, truyền thống tốt đẹp của Đảng, Nhà nước, Quân đội tri ân với người có công với đất nước, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công trên địa bàn quận.

Đức Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ