A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm tình trong mùa dịch ở Quốc Oai

 

QPTĐ-Tranh thủ thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, anh Nguyễn Văn Thuật, thôn Hạ Hòa, xã Tân Phú, huyện Quốc Oai dọn dẹp, vệ sinh ngôi nhà đơn sơ của mình. Hai vợ chồng đều bệnh tật, lấy nhau sau 13 năm mới có con nên kinh tế rất khó khăn, thuộc diện cận nghèo của xã. Kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào việc làm thuê, làm mướn của hai vợ chồng. Đợt dịch Covid-19 này làm cho vợ chồng anh mất việc, hoàn cảnh đã khó khăn càng khó khăn hơn. Thực hiện giãn cách xã hội, gia đình anh được phát phiếu đi chợ nhưng cũng không có tiền để mua sắm. Vì vậy, khi đại diện Tổ Covid-19 cộng đồng của thôn chuyển đến cho gia đình một số nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, nước mắm, mì tôm… theo Chương trình “Gian hàng 0 đồng” do Ban CHQS chủ trì phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội và các ban, ngành, đoàn thể của huyện tổ chức. Anh xúc động nói: “Tôi rất bất ngờ khi nhận được sự hỗ trợ rất kịp thời của các cấp chính quyền. Sự hỗ trợ không quá nhiều nhưng đều là nhu yếu phẩm thiết yếu cho cuộc sống. Như thế này gia đình tôi sẽ yên tâm ở nhà, thực hiện giãn cách xã hội theo quy định”.

Ban CHQS huyện Quốc Oai chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ các gia đình khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội.

Cũng có hoàn cảnh khó khăn, cũng nhận được sự hỗ trợ các nhu yếu phẩm đợt này là gia đình chị Nguyễn Thị Nơ, xã Tân Phú. Chị Nơ sinh năm 1980, làm công nhân dọn vệ sinh theo mùa vụ. Công việc nặng nhọc, vất vả đã đành, chị lại vô tình trở thành F1, phải đi cách ly tập trung. Cũng may, hết thời hạn cách ly tập trung, chị xét nghiệm âm tính với Covid-19 nên được trở về và cách ly tại nhà. Kinh tế khó khăn, các con nheo nhóc nhưng chị phải cách ly nên đời sống càng khó khăn hơn. Nhận được hỗ trợ là các mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày, chị mừng lắm. Chị tâm sự: “Rau có sẵn trong vườn, lại được chính quyền hỗ trợ gạo, mì tôm, nước mắm, dầu ăn…, gia đình tôi yên tâm lắm, không sợ bị đói nữa. Tôi cũng mong dịch qua mau để sớm đi làm lại, chứ như thế này vất vả quá”.

Thực hiện sự chỉ đạo của Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về việc nhân rộng mô hình giúp đỡ nhân dân trong thời gian giãn cách xã hội; phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", lan tỏa hình ảnh, nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô, Ban CHQS huyện Quốc Oai phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội... đã tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân tham gia đóng góp, tiếp nhận, vận chuyển, hỗ trợ 1.000 suất quà là các nhu yếu phẩm thiết yếu với tổng trị giá 200 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Tuy số lượng chưa nhiều, song thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, cùng chung sức, đồng lòng trong ngăn chặn, đẩy lùi, dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Đình Tuấn, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Quốc Oai cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện không còn điểm phong tỏa, cách ly. Toàn huyện thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội. Vì vậy, chúng tôi lập danh sách các gia đình cần hỗ trợ; vận chuyển các mặt hàng thiết yếu về các xã, thị trấn; huy động các Tổ Covid-19 cộng đồng đến từng hộ gia đình để trao hỗ trợ. Thực hiện theo hình thức này đáp ứng được nhiều yêu cầu như: Không tập trung đông người, bảo đảm giãn cách xã hội phòng chống Covid-19; các nhu yếu phẩm đến tận tay và đúng đối tượng cần hỗ trợ. Quan trọng nhất, việc làm trên lan tỏa tinh thần đoàn kết quân-dân; phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, Nét đẹp văn hóa người chiến sĩ Thủ đô trên trận tuyến mới. Từ đó động viên, tiếp thêm sức mạnh để toàn dân chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Đình Nguyễn 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ