A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đưa công tác giáo dục quốc phòng và an ninh đi vào thực chất

 

QPTĐ-Thời gian qua, quận Hoàng Mai luôn thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (QP-AN), góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Lãnh đạo quận Hoàng Mai trao tặng Giấy khen cho các tập thể hoàn thành tốt công tác giáo dục QP-AN năm 2020.

Có lẽ khó khăn chung ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục QP-AN của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian qua là đại dịch Covid-19, bên cạnh đó là nhận thức của một số tổ chức, doanh nghiệp còn hạn chế, cụ thể là việc bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho người lao động đòi hỏi phải có thời gian, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sản xuất, kinh doanh, nên có doanh nghiệp chưa tích cực tham gia. Nhưng nhờ có nhiều giải pháp và cách làm sáng tạo, công tác giáo dục QP-AN của quận luôn đạt được kết quả vững chắc. Trong năm 2020, quận Hoàng Mai đã tổ chức được 25 lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN, đặc biệt là bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho 103 chức sắc, chức việc tôn giáo trên địa bàn.

Được biết, để công tác giáo dục QP-AN có chất lượng, đi vào chiều sâu, Ban CHQS quận với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng Giáo dục QP-AN luôn tích cực, chủ động tham mưu với Quận ủy, UBND quận kiện toàn Hội đồng Giáo dục QP-AN từ quận đến cơ sở đủ số lượng, cơ cấu hợp lý, duy trì hoạt động có hiệu quả. Ban CHQS quận thường xuyên phối hợp với Ban tổ chức Quận ủy, Phòng Nội vụ, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận rà soát chặt chẽ, cập nhật các đối tượng trước khi tổ chức lớp học, trong đó tập trung vào tiêu chuẩn theo hướng dẫn của cấp trên để phân cấp bồi dưỡng giáo dục. Trong xây dựng chương trình nội dung giáo dục do quận đảm nhiệm, Ban CHQS quận đã tham mưu với Hội đồng giáo dục QP-AN quận tập trung vào các chuyên đề tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quan điểm xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ; công tác tuyển quân, huấn luyện, diễn tập; tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn... 

Năm 2020, quận Hoàng Mai đã tổ chức được 25 lớp bồi dưỡng kiến thức giáo dục QP-AN cho 3.791 người. Hội đồng giáo dục QP-AN quận đã phối hợp tốt với các trường đại học, cao đẳng và THPT trên địa bàn, tổ chức giáo dục QP-AN cho 12.919 học sinh, sinh viên, kết quả 100% đạt yêu cầu, có hơn 80% khá, giỏi. Ngoài các chương trình giáo dục theo quy định, quận còn chỉ đạo bổ sung các nội dung học tập truyền thống cách mạng của địa phương vào chương trình giáo dục. Theo đồng chí Nguyễn Hữu Thụ, Giáo viên bộ môn giáo dục QP-AN, Trường THPT Trương Định cho biết: “Bộ môn giáo dục QP-AN là môn học khô cứng, chủ yếu là hệ thống các quan điểm của Đảng về QP-AN. Do đó, muốn nâng cao chất lượng môn học, ngoài đầu tư cơ sở vật chất, bám sát vào hướng dẫn của Hội đồng Giáo dục QP-AN quận, chúng tôi còn tích cực đổi mới phương thức giảng dạy, như làm “mềm” môn học bằng hình thức sân khấu hóa, thăm quan địa chỉ đỏ cách mạng lồng ghép vào giáo dục QP-AN, góp phần cuốn hút người học”. 

Để phát huy hiệu quả và sức lan tỏa kiến thức QP-AN đến toàn dân, Hội đồng Giáo dục QP-AN quận đã phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành trong quận và UBND 14 phường triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác giáo dục QP-AN. Đồng chí Nguyễn Ngọc Hải, Phó Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin quận cho biết: “Thông qua các hình thức tuyên truyền, như: Phát tờ rơi, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, đài truyền thanh quận, sinh hoạt tổ dân phố, cụm dân cư hay kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô. Nhờ đó mà công tác giáo dục QP-AN ngày càng hiệu quả, chất lượng”.

Từ việc triển khai thực hiện tốt công tác giáo dục QP-AN chặt chẽ, chất lượng ngay từ đầu, đã góp phần trang bị cho cán bộ, đảng viên phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc ngay từ cơ sở. Theo đồng chí Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Chủ tịch Hội đồng giáo dục QP-AN quận, để công tác giáo dục QP-AN năm 2021của quận ngày càng chất lượng, hiệu quả: “Hội đồng giáo dục QP-AN quận tiếp tục làm tốt việc tham mưu với Quận ủy, UBND quận kiện toàn đầy đủ số lượng, chất lượng, duy trì có hiệu quả Hội đồng giáo dục QP-AN các cấp. Tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh; xây dựng khu vực phòng thủ quận vững chắc. Rà soát, nắm chắc số lượng các đối tượng cần được bồi dưỡng kiến thức QP-AN sau khi bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tích cực bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng, nhất là cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác giáo dục QP-AN của các cơ quan, đơn vị, đánh giá kết quả chính xác và có biện pháp xử lý kịp thời nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế”.

TUÂN VĂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Đường về quê

Đường về quê

Việc lao động là công nhân, là lao động tự do rời bỏ các tỉnh công nghiệp để về quê những ngày qua đang tạo ra khó khăn ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ