A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác tuyển quân của huyện Ứng Hòa

Dân chủ, công khai, đúng luật

QPTĐ-Với phương châm “tuyển người nào chắc người đó, đảm bảo công khai, minh bạch”, những năm qua, Ban CHQS huyện Ứng Hòa đã tham mưu với Huyện ủy, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn của trên về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; kiên quyết xử lý các hiện tượng tiêu cực, góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân, đảm bảo an toàn, chặt chẽ đúng luật.

Đăng ký nghĩa vụ quân sự cho thanh niên đủ 17 tuổi trong năm.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Soái, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS huyện cho biết: “Để công tác tuyển quân năm 2021 diễn ra chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy trình, đảm bảo công khai, ngay từ đầu năm, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND, Hội đồng NVQS huyện xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; triển khai cho các địa phương rà soát, nắm chắc số công dân trong độ tuổi nhập ngũ và phát lệnh gọi khám sức khỏe NVQS theo đúng kế hoạch. Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, cán bộ y, bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, bảo đảm công tác khám tuyển diễn ra chính xác, công khai, minh bạch, đúng luật. Đặc biệt, khi phát hiện, nghi vấn những trường hợp sử dụng thủ thuật để thay đổi kết quả khám, Hội đồng khám sức khỏe bố trí phòng riêng để theo dõi, đảm bảo đủ điều kiện sinh hoạt. Nếu khám lại kết quả vẫn còn nghi ngờ, Hội đồng NVQS lập tổ khám lưu động đến tại các gia đình không báo trước để tiến hành khám”. 

Khi hỏi về các biện pháp phòng ngừa trường hợp tận dụng các mối quan hệ để trốn, tránh NVQS, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS huyện khẳng định: “Qua rà soát, đến thời điểm hiện tại, công dân ở 31 xã, thị trấn đều chấp hành nghiêm lệnh khám tuyển. Hội đồng NVQS các cấp đã rà soát, nắm và thẩm định rất kỹ số công dân trong độ tuổi nhập ngũ năm 2021. Đồng thời tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện kiên quyết xử lý các hiện tượng trốn, tránh nghĩa vụ quân sự. Nhờ đó, những năm gần đây, công dân chấp hành rất nghiêm túc”.

Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, cấp ủy, chính quyền các cấp đã ra các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Các cơ quan, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự. 

Để minh chứng cho hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động, đồng chí Ngô Quang Trà, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Vạn Thái lấy ví dụ: Trong đợt tuyển quân năm 2020, trong xã có 2 trường hợp có tư tưởng trốn, tránh nghĩa vụ. Trường hợp thứ nhất là công dân Ngô Văn Tuấn, thôn Nội Xá. Gần đến thời gian khám sức khỏe NVQS, Tuấn lấy lý do đi làm ăn xa. Đến khi có lệnh gọi khám sức khỏe, Tuấn cắt liên lạc với người thân, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý. Đối với trường hợp này, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tiến hành lập biên bản, làm cơ sở để xử lý theo đúng Luật. Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho gia đình về Luật Nghĩa vụ quân sự và những hình thức xử lý khi công dân không chấp hành. Khi được cơ quan chức năng phân tích, gia đình đã cử người đến tận nơi làm việc của Tuấn động viên về khám tuyển. 

Hay trường hợp của công dân Nguyễn Văn Trường, trước khi vào khám sức khỏe đã sử dụng một số loại chất kích thích để gây khó khăn cho cơ quan y tế trong việc giám định sức khỏe. Tuy nhiên, trường hợp này đã được cơ quan chức năng phát hiện ngay sau đó, tiến hành lập biên bản và yêu cầu khám lại. Hai trường hợp trên, sau khi được cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình phân tích, làm rõ quyền và nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc, cả hai đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.    

“Công tác tuyển quân năm 2021 ở huyện Ứng Hòa đang diễn ra theo chiều hướng khá thuận lợi. Số thanh niên vắng mặt ở địa phương do đi làm ăn xa đều kịp thời có mặt để tham gia sơ tuyển ở địa phương. Trong thời gian tới, Ban CHQS huyện tiếp tục tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành các bước tiếp theo như: Tổ chức khám sức khỏe NVQS cấp huyện; hiệp đồng với các đơn vị nhận quân; chốt quân số; phát lệnh gọi nhập ngũ, cấp phát quân trang… Đồng thời, tổ chức các hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương như giao lưu giữa các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ với quân nhân đã hoàn thành thời hạn phục vụ tại ngũ được xuất ngũ về địa phương; thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ; đến tận gia đình gặp mặt, tặng quà… nhằm động viên, khích lệ công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ”. Thượng tá Nguyễn Văn Soái thông tin thêm với chúng tôi.

QUANG ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ