A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tham mưu “đúng, trúng” để hoàn thành tốt nhiệm vụ

 

QPTĐ-Những năm qua, phường Láng Thượng luôn thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng (QS, QP), nét nổi bật là tập trung xây dựng lực lượng dân quân (LLDQ) vững mạnh về chính trị, tư tưởng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Có được kết quả đó, Ban CHQS phường đã tích cực, chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND phường nhiều giải pháp đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ QS, QP.

Dân quân phường Láng Thượng tham gia Hội thao quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ quận Đống Đa năm 2020.

Dù đã hơn 11 giờ trưa nhưng đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS phường Láng Thượng vẫn miệt mài kẻ vẽ đường cơ động cho LLDQ trên tấm bản đồ bổ sung nhiệm vụ bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân trên địa bàn phường sắp tới. Sau một hồi kiểm tra vị trí bố trí lực lượng, phương tiện theo đúng phương án phối hợp, anh Đông mới yên tâm chia sẻ với chúng tôi: “Kỳ bầu cử trước, toàn phường chỉ có 5 điểm bỏ phiếu. Nhưng cuộc bầu cử năm 2021 phường bố trí thành 9 điểm bỏ phiếu. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân trên địa bàn phường vào tháng 5 tới. Chúng tôi đang gấp rút phối hợp với Công an phường xây dựng kế hoạch bảo vệ”.

 Được biết, phường có hai trục đường là Nguyễn Chí Thanh và đường Láng chạy qua, đây là tuyến đường di chuyển quan trọng cho các đại biểu trong thời gian dự Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cũng như các đoàn khách quốc tế, đồng thời đây là một trong những tuyến giao thông huyết mạch của Thủ đô có nhiều trung tâm thương mại lớn. Nên công tác bảo đảm an toàn là nhiệm vụ then chốt hàng đầu được Ban CHQS phường tập trung thực hiện. Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS quận Đống Đa cho biết: “Trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Thủ đô, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS phường luôn được Ban CHQS quận giao nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với công an, tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh an toàn trên địa bàn. Địa bàn phường đảm nhiệm rộng, nhiều chốt trực, lực lượng phải phân chia nhỏ lẻ. Nhưng cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS phường luôn khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Ban CHQS phường còn tích cực phối hợp với Công an phường tổ chức tuần tra kiểm soát bảo vệ an ninh trật tự. Theo Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an phường chia sẻ: “Công an và Quân sự phường đã thực hiện tốt quy chế phối hợp theo Nghị định 77 và Nghị định 33 trong tuần tra kiểm soát an ninh trật tự, thường xuyên trao đổi thông tin, có kế hoạch cụ thể hàng tuần, hàng tháng và có sơ kết đánh giá kết quả phối hợp”.

Với đặc thù là phường loại 1 nên kế hoạch được giao xây dựng lực lượng theo mẫu biểu biên chế hàng năm của phường quân số đều tăng. Trong khi đó, công dân đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, thực hiện Luật Dân quân tự vệ có sự biến động lớn, như đang đi học, số còn lại đi làm ăn xa nên khó khăn trong công tác xây dựng lực lượng. Để tháo gỡ khó khăn, theo đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS phường cho biết: “Hàng tháng, Ban CHQS đều tham mưu với Đảng ủy phường nhiều biện pháp trong nghị quyết lãnh đạo thực hiện công tác QS, QP và cụ thể hóa nghị quyết bằng các kế hoạch. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức và kiến thức quốc phòng cho nhân dân. Triển khai thực hiện hiệu quả Luật Dân quân tự vệ, Luật Nghĩa vụ quân sự; kế hoạch xây dựng LLDQ, dự bị động viên sẵn sàng huy động xử lý các tình huống”. Chính vì vậy, công tác xây dựng lực lượng luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng. Kết quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của phường được thực hiện nghiêm túc, hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao. LLDQ được xây dựng và củng cố đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, tổ chức huấn luyện nghiêm túc, kết quả kiểm tra huấn luyện đều đạt 100% yêu cầu, có trên 75% khá giỏi. Ban CHQS còn thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị cho LLDQ. 

Chiến sĩ dân quân Vũ Ngọc Tài tâm sự: “Qua các đợt huấn luyện, không chỉ giúp tôi nắm chắc về nội dung điều lệnh, kỹ thuật, chiến thuật của dân quân tự vệ. Mà bản thân tôi còn nhận thức được vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của LLDQ trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần giúp phường phát triển kinh tế. Vì vậy, khi nhận được kế hoạch huấn luyện là tôi tham gia đầy đủ thời gian, chương trình, đồng thời động viên anh em cùng tham gia”. Ngoài việc huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an ninh xã hội, LLDQ phường còn tích cực thực hiện tốt các phong trào, như “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” thăm, tặng quà, giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cùng với Đoàn thanh niên phường ra quân bóc dỡ quảng cáo, rao vặt vệ sinh môi trường trên các tuyến phố, góp phần xây dựng cảnh quang môi trường xanh-sạch-đẹp. Với kết quả đạt được, Ban CHQS phường đã được UBND quận Đống Đa tặng nhiều Giấy khen về công tác QS, QP.

NGUYỄN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ