A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đa dạng hình thức giáo dục chính trị ở Tiểu đoàn KSQS 103

 

QPTĐ-Để nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị cho các đối tượng, từ đầu năm đến nay, Tiểu đoàn KSQS 103 đã chú trọng bồi dưỡng nâng cao năng lực, nhất là kỹ năng, phương pháp sư phạm cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị. Đồng thời, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, cổ động nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước, Quân đội, kết hợp với các mô hình thanh niên bảo đảm nội dung giáo dục thấm sâu vào bộ đội.

Giới thiệu mô hình giáo dục, tuyên truyền ở Tiểu đoàn KSQS 103.

Đến Tiểu đoàn KSQS 103, chứng kiến giờ giáo dục chính trị của Đại úy Nguyễn Huy Nghĩa, Chính trị viên phó Tiểu đoàn với chuyên đề: “Quan điểm, chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta", chúng tôi thấy thật sinh động, chiến sĩ hào hứng với nội dung giờ học. Với phương pháp trình chiếu PowerPoint, có nhiều hình ảnh minh họa và lời thuyết trình phù hợp, các ví dụ trong bài giảng được anh gắn sát với hoạt động của bộ đội, đơn vị kết hợp những câu hỏi ngắn gọn để người học vừa xem vừa trả lời. Các chiến sĩ mạnh dạn phát biểu, đưa ra ý kiến trước mọi vấn đề, thể hiện rất rõ ràng quan điểm của bản thân. 

Binh nhất Tạ Minh Tú, Chiến sĩ Tiểu đội 5, Trung đội 6, Đại đội 3 tâm sự: “Bài giảng của đồng chí Nghĩa khá hấp dẫn, giúp chúng tôi dễ dàng tiếp cận được thông tin và nhớ được nội dung cơ bản. Chẳng hạn như với bài học hôm nay, chúng tôi nắm được những vấn đề cơ bản về tình hình dân tộc, tôn giáo ở nước ta; quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về công tác dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới. Từ đó, nâng cao trách nhiệm của bản thân trong thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước, góp phần đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề về dân tộc, tôn giáo để chống phá cách mạng Việt Nam”.  

Đại úy Nguyễn Huy Nghĩa chia sẻ: “Trước khi giảng bài, tôi đều có sự chuẩn bị kỹ về giáo án, xác định được đối tượng học để lựa chọn dung lượng kiến thức và phương pháp dạy học phù hợp. Cùng với hình ảnh trình chiếu, tôi giảng giải kết hợp với nêu vấn đề, phân tích để làm rõ nội dung bài học; gắn liên hệ thực tiễn, định hướng nhận thức, tư tưởng, vận dụng vào thực hiện chức trách nhiệm vụ của người học phù hợp với thực tế đơn vị".

Được biết, Tiểu đoàn quán triệt nghiêm, đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, nghị quyết của Đảng ủy Tiểu đoàn, hướng dẫn của cấp trên về công tác giáo dục chính trị đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, Đảng ủy đề ra những chủ trương, biện pháp lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chặt chẽ. Trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã tổ chức thực hiện nghiêm Kế hoạch Công tác giáo dục chính trị năm đã xây dựng; duy trì học tập theo hướng dẫn của trên, đảm bảo phù hợp tình hình dịch bệnh Covid-19 và thực tiễn đơn vị. Đơn vị tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng theo đúng hướng dẫn của Bộ Tư lệnh, đảm bảo chất lượng. Cùng với đó, thành lập Tổ cán bộ giảng dạy chính trị. Quá trình chuẩn bị, việc thông qua và phê duyệt bài giảng chính trị được tiến hành nghiêm túc, có chất lượng. Từ đó giúp cho trình độ, năng lực, phương pháp của đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị trong đơn vị được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới. 

Tăng cường thời lượng thảo luận trong giáo dục chính trị ở Tiểu đoàn KSQS 103.

Nội dung giáo dục chính trị của Tiểu đoàn bảo đảm tính toàn diện, sát thực tế, phù hợp với nhu cầu nhận thức của đối tượng. Trong đó, coi trọng nội dung cơ bản, thiết thực trong hệ thống lý luận chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng và chủ trương, chính sách của Nhà nước; tình hình, nhiệm vụ cách mạng, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch... Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức cho chiến sĩ xem băng hình bổ trợ, xem chương trình truyền hình “Quốc phòng Thủ đô”; thông báo chính trị vào sáng thứ 2 hàng tuần; tổ chức làm bài thi tìm hiểu 75 năm ngày truyền thống LLVT Thủ đô; tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp... Dù là học tập dưới sân hay tập trung trên hội trường, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch Covid-19. 

Thời gian qua, Tiểu đoàn còn có sáng kiến làm 3 mô hình giáo dục chính trị: Mô hình giới thiệu về những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; mô hình giới thiệu các bước bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp; mô hình giới thiệu hoạt động KSQS trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Các mô hình bảo đảm tính thẩm mỹ, trực quan sinh động, bộ đội dễ thấy, dễ xem, dễ hiểu. Binh nhất Nguyễn Hồng Phúc, Tiểu đội 1, Trung đội 2, Đại đội 2 bộc bạch: “Chúng tôi tiếp thu kiến thức, thông tin bằng trực quan sinh động qua các mô hình, nhất là các sự kiện lịch sử, chính trị trọng đại; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; nhiệm vụ quốc phòng-an ninh; âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trước, trong, sau Đại hội XIII của Đảng và bầu cử Quốc hội khóa XV. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị”.

Với những chủ trương, giải pháp sáng tạo trong tuyên truyền, giảng dạy, chất lượng công tác giáo dục chính trị của Tiểu đoàn được nâng lên rõ rệt, góp phần nâng cao nhận thức, tư tưởng, đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phúc Nguyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ