A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS Tây Hồ: Đơn vị được xây dựng điển hình tiên tiến toàn diện

QPTĐ-“Quận có Hồ Tây, với diện tích khoảng 526ha, có nhiều cảnh đẹp, chốn linh thiêng, do đó, người dân thập phương thường chọn nơi đây là điểm đến để vui chơi, thưởng ngoạn. Song để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngay sau khi đợt dịch thứ 4 ập đến Việt Nam, Ban CHQS đã khẩn trương tham mưu với UBND quận nhanh chóng triển khai 29 chốt, gồm lực lượng quân sự, công an, DQTV, đoàn thanh niên thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân không tụ tập đông người, thực hiện tốt quy định 5K của Bộ Y tế, góp phần quan trọng bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch bệnh cũng như công tác quân sự, quốc phòng địa phương, được Thành phố ghi nhận đánh giá cao”, đó là chia sẻ của Thượng tá Phạm Thanh Cương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Tây Hồ.

Ban CHQS quận Tây Hồ trao tiền ủng hộ vaccine của cán bộ, chiến sĩ LLVT quận cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ.

Tây Hồ là quận có vị trí chiến lược trong khu vực phòng thủ của thành phố Hà Nội. Diện tích địa bàn tuy không lớn nhưng là nơi “đứng chân” của nhiều cơ quan Trung ương, sở, ngành Thành phố và các đại sứ quán; đặc biệt, lượng người nước ngoài cư trú ở đây lớn (thường xuyên trên 8 nghìn người), trong khi đó, quận được định hướng phát triển thành trung tâm du lịch, thương mại; mức sống của người dân khá cao…, những điều đó tác động không nhỏ tới việc thực hiện công tác quân sự, quốc phòng, cụ thể là việc xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên.

Trước thực tiễn đó, Ban CHQS quận tích cực tham mưu với Quận uỷ, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung quản lý Nhà nước về quốc phòng theo Nghị định 168 của Chính phủ; ban hành đầy đủ, đồng bộ, chất lượng hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; kịp thời kiện toàn các Hội đồng, Ban Chỉ đạo; tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm theo đúng chỉ đạo của trên. Đồng thời, chủ trì phối hợp với Công an quận xây dựng và tham mưu với Quận ủy ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình 09 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021-2025” gắn với thực hiện Chương trình 05 của Quận uỷ (do Ban CHQS quận xây dựng) bảo đảm chất lượng. “Tiêu biểu, chúng tôi tham mưu tiến hành các bước xây dựng triển khai công trình phòng thủ trên địa bàn, tập trung vào công trình trong căn cứ hậu phương đã được quy hoạch thế trận và thao trường huấn luyện cho lực lượng DQTV, nội dung này, chúng tôi phấn đấu sẽ hoàn thành trong nhiệm kỳ”, đồng chí Chỉ huy trưởng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Ban CHQS phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy các phường, phòng, ban, ngành, đoàn thể quận triển khai đồng bộ, kịp thời toàn diện công tác quân sự, quốc phòng (có điều chỉnh phù hợp-bảm bảo “mục tiêu kép” trong điều kiện dịch bệnh); thường xuyên tổ chức sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể tiêu biểu, giao ban triển khai nhiệm vụ.

Ban CHQS quận Tây Hồ đảm bảo phòng, chống dịch không để lây lan vào đơn vị.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cùng với những giải pháp trên, Ban CHQS quận đặc biệt tập trung đột phá vào xây dựng lực lượng DQTV, DBĐV cũng như công tác huấn luyện, vì theo Thượng tá Phạm Thanh Cương, “chỉ khi quân mạnh và tinh thông nghiệp vụ mới có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”. Cụ thể, từ đầu năm, đơn vị đã tiến hành khảo sát, tổ chức biên chế, kiện toàn đầy đủ lực lượng DQTV, DBĐV theo biên chế của quận bảo đảm chất lượng, quan trọng chất lượng chính trị. Đối với công tác huấn luyện, Cơ quan Quân sự quận chú trọng khâu tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ, phương pháp cho đội ngũ cán bộ, từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; lãnh đạo các cơ quan doanh nghiệp trong lãnh đạo, chỉ đạo; huấn luyện hiệu quả cho DQTV thuộc quyền…

Có thể thấy, với sự linh hoạt của người chỉ huy và những giải pháp đúng, trúng tình hình thực tiễn của địa phương, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, Ban CHQS quận Tây Hồ đã hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc như: Công tác SSCĐ (với 7 đợt trực cao điểm, quân số tham gia 8.983 lượt người) bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (phát hiện xử lý 8 phương tiện không người lái không phép trên địa bàn)…, được Bộ Tư lệnh tặng Bằng khen; phối hợp với các lực lượng, ban, ngành của quận tham mưu, xử lý hiệu quả 45 vụ cháy, nổ, tìm kiếm cứu nạn, được UBND Thành phố tặng Bằng khen. Điều đáng nói, trước diễn biến phức tạp của tình hình Covid-19, Ban CHQS quận có nhiệm vụ tham mưu bố trí 1 khu cách ly tập trung y tế (có sức chứa khoảng 1.000 trường hợp F1). Là quận nội thành, mật độ dân cư đông, ban đầu việc tham mưu cũng có khó khăn nhất định song với sự kiên quyết, kiên trì của Đảng ủy, chỉ huy Ban CHQS quận; sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Thường vụ Quận ủy, chỉ trong 2 ngày, khu cách ly đã được hoàn thành, được đồng chí Bí thư Thành ủy biểu dương và đánh giá cao. Bên cạnh việc tham mưu thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; LLVT Ban CHQS quận đã tích cực hưởng ứng chủ trương của Đảng, Nhà nước, của UBMT Tổ quốc các cấp, nêu cao tinh thần trách nhiệm chính trị trước cấp ủy, chính quyền và nhân dân, tham gia ủng hộ quỹ vắc xin phòng, chống dịch, với số tiền 87 triệu đồng. Với những kết quả đáng khích lệ trong 6 tháng đầu năm, cùng với những thành tích tiêu biểu: Thường xuyên được Bộ Quốc phòng, Thành phố và Bộ Tư lệnh tặng Cờ Thi đua xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, Ban CHQS quận đã được Bộ Tư lệnh chọn là 1 trong 2 đơn vị trong toàn LLVT Thủ đô để “xây dựng đơn vị Điển hình tiên tiến toàn diện”.

Trần Hiền
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ