A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lỗi kỹ thuật

 

QPTĐ-Thời gian gần đây, dư luận lại xôn xao khi 325 phụ huynh của Học viện Múa Việt Nam bức xúc vì con em họ đã có 6 năm theo học cả chuyên môn và văn hóa tại Học viện, nhưng không được nhận bằng tốt nghiệp THCS và THPT. Điều khiến các phụ huynh bức xúc hơn là chỉ đến khi con ra trường, họ mới biết được các con không có bằng tốt nghiệp THCS và THPT. Một phụ huynh cho biết: “Việc tổ chức học (văn hóa) khá quy củ, có thời khóa biểu, có kiểm tra, có thi học kỳ, có báo điểm đầy đủ về cho phụ huynh học sinh. Thậm chí, những em có kết quả học tập chưa đạt yêu cầu, Học viện đều cho ôn thi lại. Cuối năm lớp 9, khi kết thúc bậc học , Học viện đều tổ chức cho các học sinh thi chuyển cấp với hai môn Văn-Toán. Những học sinh đạt yêu cầu sẽ tiếp tục được đào tạo lớp 10. Sau khi học hết lớp 12, học viện tổ chức thi tốt nghiệp THPT với 3 môn Văn-Sử-Địa. Cũng vì vậy mà chúng tôi rất yên tâm rằng con em mình học rất đàng hoàng. Nhưng cuối cùng, tất cả học sinh đều không nhận được bằng tốt nghiệp THCS và THPT”. 

Bức xúc và lo lắng cho tương lai con cháu, phụ huynh học sinh đã viết đơn kiến nghị, trong đó nêu rõ lời giải thích của ông Nguyễn Hải Minh, Phó Giám đốc Học viện trong buổi gặp mặt phu huynh hồi tháng 1/2021, cho biết, năm 2017, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với Học viện Múa Việt Nam. Theo đó, học viện chỉ được đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, không có đào tạo văn hóa. Mặc dù vậy do sơ suất, từ năm 2017, Học viện đã không liên kết với các cơ sở đào tạo văn hóa đủ điều kiện mà vẫn tự tiếp tục đào tạo bình thường như trước đây và không thông báo. Hậu quả là toàn bộ học sinh phổ thông học tại Học viện Múa Việt Nam không có mã định danh được theo dõi trong phần mềm quản lý giáo dục của Sở GD-ĐT Hà Nội, dẫn tới việc tất cả các học sinh này không được cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT”. 

Trong buối họp báo mới đây, Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam giải thích, việc đào tạo văn hóa phổ thông trong trường múa là rất đặc thù, “Với hệ này, không có quy định chúng tôi phải cấp bằng và chúng tôi cũng không phải cơ sở được quyền cấp bằng THCS hay THPT". Về vấn đề bằng trung cấp chuyên nghiệp, vị lãnh đạo này cho biết, năm 2013, khi triển khai tuyển sinh, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam khi đó đã "mắc lỗi kỹ thuật", nên 2 khóa học sinh tốt nghiệp năm 2019 và 2020 gồm 273 em chỉ nhận bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng, mà không có bằng tốt nghiệp trung cấp, cũng như bằng THCS và THPT. Vì vậy, các em không đủ điều kiện để theo tiếp lên hệ đại học. Giải pháp của Học viện là toàn bộ học sinh chưa tốt nghiệp THCS, THPT đều phải học lại toàn bộ chương trình văn hóa từ khi bắt đầu vào học, với một đơn vị liên kết đủ điều kiện đào tạo về văn hóa, nhưng các phụ huynh đã không chấp nhận. Được biết, tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các bộ, ngành liên quan về vấn đề giảng dạy chương trình văn hoá giáo dục phổ thông trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (trường nghề), trường nghệ thuật mới đây, riêng nội dung đối với Học viện Múa Việt Nam, căn cứ vào báo cáo của Học viện và khẳng định của Bộ VHTTDL  Bộ GD&ĐT thấy đã đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho các học sinh đã hoàn thành chương trình trung cấp.

Có quá nhiều lời bàn xung quanh câu chuyện “lỗi kỹ thuật” này-một cái lỗi do khách quan, do quy trình, máy móc và nếu không xử lý thì lỗi kỹ thuật sẽ gây nên nhiều tác hại, nhưng hậu quả ở đây không phải là “kỹ thuật”, mà là về con người. Đã có nhiều lớp hoc sinh tốt nghiệp ra trường, mà không có nổi tấm bằng tốt nhiệp THCS, PTTH, và quan trọng hơn là không được tiếp tục phát triển tài năng, cống hiến cho xã hội...

PV
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ