A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lạ kỳ, “chạy luân chuyển” cho người khác?

 

QPTĐ-Tuần qua, dư luận xôn xao câu chuyện về một nhóm tội phạm gom tiền, “chạy điều chuyển” đối với Giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỉ đồng? 

Cơ quan Công an lập biên bản tạm giữ tang vật tại Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh. (Ảnh: Internet)

 

Chuyện là (ngày 2/3), Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của bị can Trần Trí Mãnh (sinh năm 1980, trú tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, thành phố Châu Đốc, An Giang), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh, có dấu hiệu sản xuất, tiêu thụ hàng giả thì phát hiện ra vụ án mới: Mãnh và các đồng phạm chi 20 tỉ đồng nhằm “tác động đến người có thẩm quyền” điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác, bởi Đại tá Nơi là “khắc tinh của tội phạm”, chuyển ông Nơi đi khỏi An Giang, các đối tượng buôn lậu sẽ dễ bề làm ăn bất chính. 

Vụ lừa đảo “chạy điều động” này đang được mở rộng điều tra làm rõ nhưng một nhóm người góp đến 20 tỉ đồng để “chạy luân chuyển” cho người khác thì thật là kỳ lạ, hiếm thấy? Thời gian qua, người ta chỉ biết đến những vụ chạy chức, chạy quyền, chạy biên chế, chạy án, chạy dự án…cho chính bản thân người đó, người thân, người cùng cánh hẩu thụ hưởng, chứ ai lại góp tiền tỉ, chục tỉ “chạy điều động” cho kẻ đối địch mình bao giờ? Ôi, một trăm ngả đường phạm tội! 

Xin nêu vài câu chuyện về chạy án, “bảo kê” trong lực lượng Công an khiến chúng ta không thể xem nhẹ. Đầu tháng 12/2020, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “bảo kê” cho tội phạm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. 

Trước đó, dư luận dậy sóng bởi vụ xét xử ở Phú Thọ, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và nguyên Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa “bảo kê” đánh bạc ngàn tỉ đồng xuyên quốc gia. 

Tháng 9/2019, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai Hồ Văn Năm và Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai bị kỷ luật Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng bởi vi phạm khuyết điểm trong hoạt động điều tra, xử lý các vụ án, có biểu hiện bao che, “bảo kê” tội phạm. Hàng loạt các cán bộ lãnh đạo, cựu lãnh đạo Công an Đồng Nai, Viện Kiểm sát nhân dân Đồng Nai cũng bị kỷ luật Cách chức, Cảnh cáo. 

Gần đây nhất (2/2021), dư luận Thủ đô xôn xao chuyện tử tù Lê Thanh Hưng (sinh năm 1991 ở Bắc Ninh) phạm tội “Trộm cắp”, “Giết người” lại được Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho tại ngoại. Hưng khai, đã mang 600 triệu đồng “chạy án” đưa cho 2 cán bộ công an ở Hà Nội. Được biết, vụ án động trời này có liên quan đến Đại tá Phùng Lê Anh, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Hà Nội, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội)? 

Ôi! Lãnh đạo, chiến sĩ Công an được Đảng, Nhà nước giao cho “thanh bảo kiếm” để phòng, chống tội phạm lại “bảo kê” tội phạm thì dân chúng biết trông cậy vào ai nhỉ? 

MINH NGỌC


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ