A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 Covid-19 vượt biên

 

QPTĐ-Những ngày gần đây, thông tin dồn dập về những người dân từ nước ngoài đã nhập cảnh trái phép vào các tỉnh phía Nam, một số người đã nhiễm Covid-19 mà không bị phát hiện, cách ly từ sớm, khiến nguy cơ lây nhiễm rất cao. Cuộc sống của người dân đang bình yên, nay bỗng bị xáo trộn, lo âu vì Covid-19 vượt biên đe dọa. Sự lo ngại càng lớn hơn, khi tình hình dịch bệnh trên thế giới ngày càng phức tạp. 

Lấy mẫu xét nghiệm các ca nghi nhiễm Covid-19 (Ảnh: Internet)

Theo số liệu thống kê, đến nay thế giới đã ghi nhận trên 82 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó, có gần 1,8 triệu ca tử vong. Nước Anh chỉ là vùng dịch lớn thứ 6 thế giới, nhưng giới chức y tế  cảnh báo nước này đang "trở lại tâm bão" với sự xuất hiện của chủng nCoV mới. Các nước ở Đông Nam Á như Indonesia, Philippine, Thái Lan đang phải đối mặt với biến thể mới của Sars Cov-2… Những thông tin trên đã đưa ra mức cảnh báo mới về sự nguy hiểm của Sars Cov-2 đối với mọi quốc gia, nếu không nêu cao cảnh giác và thiếu đi những biện pháp phòng trừ hiệu quả, người dân sẽ không được bảo vệ an toàn trước “làn sóng mới” của đại dịch.

Bên cạnh sự nhập cảnh được kiểm soát của những người đến từ nước ngoài, thì sự vượt biên trái phép không chỉ vi phạm pháp luật về an ninh biên giới của Việt Nam, mà còn gieo rắc mầm bệnh ra cộng đồng. Sự việc gây sự chú ý của cả nước gần đây nhất là vào  khoảng 3 giờ sáng ngày 24/12, bệnh nhân 1440, 1451, cùng cô gái ở Lai Vung (Đồng Tháp) đã thuê người dẫn về nước với giá 50 triệu đồng, vượt sông biên giới vào Việt Nam. Sau đó, nhóm người này thuê Taxi chở về Long An. Nam bệnh nhân 1440 từ Myanmar nhập cảnh trái phép và về nhà tại Vĩnh Long nhưng người nhà bệnh nhân đã thông báo ngay với cơ quan chức năng địa phương phát hiện sớm và tiến hành cách ly. Cô gái đi cùng xe với bệnh nhân 1440 cũng đã được tìm thấy và được xác định dương tính với Covid-19 nhưng cô cũng đã tiếp xúc với 118 người (cả F1 và F2). Bệnh nhân 1451 cùng đi với nhóm này cũng đã được phát hiện ở Thành phố Hồ Chí Minh. Điều đáng chú ý là người nhập cảnh trái phép cùng nhóm là một thanh niên đã không biết mình bị truy vết nên vẫn đến quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh làm việc tại xưởng đúc đồng và sống chung với nhiều người trong dãy phòng trọ. Hiện tất cả nhưng người tiếp xúc với thanh niên này đều bị cách ly và tiến hành xét nghiệm. 

Trước tình hình nghiêm trọng đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành công điện yêu cầu chính quyền và cơ quan chức năng các địa phương xảy ra vụ việc trên cần  tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nhất là trường hợp bệnh nhân 1440 tại Vĩnh Long. Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Được biết, Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, liên quan đến bệnh nhân 1440. 

Việc người Việt Nam và người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam diễn ra ở nhiều nơi có đường biên với các nước láng giềng. Theo lãnh đạo Bộ Công an, từ đầu năm 2020 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý khoảng 14.000 người xuất, nhập cảnh trái phép. Trung bình mỗi ngày có hàng trăm người xuất, nhập cảnh bất hợp pháp, tạo áp lực lớn cho lực lượng chức năng ở cơ sở. Riêng trong ngày 28/12, lực lượng bộ đội biên phòng đã phát hiện 102 trường hợp nhập cảnh trái phép từ biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Phát  biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị "từng thôn làng, khu phố phải phát huy phong trào tố giác tội phạm vượt biên, coi đây là nguồn lây nhiễm dịch bệnh và phải cảnh giác. Bộ Y tế báo động các địa phương đề phòng tối đa, phát hiện và khoanh vùng nhanh, không để dịch bệnh lây lan dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

PV
 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ