A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên

QPTĐ- Trong bài phát biểu tại Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023 vừa được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023),  Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh,  trong suốt 76 năm qua, Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm công tác đền ơn, đáp nghĩa và ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, luôn coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Và “với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân ta nguyện tiếp tục chăm lo chu đáo để xoa dịu nỗi đau, làm vơi đi nỗi nhớ, để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng được nâng lên, đầy đủ, tốt đẹp hơn”.

Thành phố Hà Nội luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đối tượng chính sách.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong 76 năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng được toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta luôn quan tâm, chăm lo thực hiện. Trước hết là hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công đã từng bước hoàn thiện, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của đất nước. Cuối năm 2022, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 69/2022/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023. 

Theo đó, từ ngày 01/7/2023 sẽ thực hiện tăng mức chuẩn trợ cấp người có công bảo đảm không thấp hơn mức chuẩn hộ nghèo khu vực thành thị, điều chỉnh nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từ 1.624.000 đồng lên 2.055.000 đồng, tăng 26,54%. Với việc điều chỉnh này, từ năm 2023, kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tăng thêm 2.728 tỷ đồng. Chủ tịch nước đã tặng quà cho gần 1,4 triệu người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, với tổng số kinh phí là hơn 400 tỷ đồng. 

Trong 6 năm qua, đã giải quyết được căn bản trên 7.000 hồ sơ về chế độ chính sách còn tồn đọng. Trong đó, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với hơn 2.400 liệt sĩ, đặc biệt có trường hợp hy sinh cách đây 91 năm, đến nay mới đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ. Xác nhận hơn 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bảo đảm chế độ chính sách cho người có công. 

Điều thấy rất rõ nét trong những năm qua là các Phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" ngày càng phát triển sâu rộng, được xã hội đồng tình, hưởng ứng, trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc. Cả nước đã vận động được trên 13.000 tỷ đồng hỗ trợ hộ gia đình người có công xây dựng mới trên 84.000 căn nhà và sửa chữa trên 69.000 căn nhà tình nghĩa; tặng gần 126.000 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách với tổng số tiền trên 1.000 tỷ đồng; 2.988 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các tổ chức, cá nhân nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. 

Đến nay, 99% hộ người có công với cách mạng cả nước có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú, 99% xã phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ.

Trong ý kiến phát biểu của mình, Thủ tướng cho biết, chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã độc lập, thống nhất; nhưng vẫn còn đó biết bao nỗi đau thương. Mặc dù Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo người có công và thân nhân với tấm lòng trân trọng, biết ơn sâu sắc và trách nhiệm cao cả, nhưng chúng ta vẫn day dứt, trăn trở khi đời sống của một bộ phận thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính... Do đó, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện thật tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Chúng ta đều biết, công tác đền ơn đáp nghĩa dù có được quan tâm đến đâu, cũng không bù đắp được sự hy sinh, mất mát vô cùng to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, các Mẹ VNAH và những người thân của các thương binh, liệt sĩ. Vì thế, đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng và phải được coi trọng thường xuyên như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hữu Văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ