A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Về quê ăn Tết

QPTĐ-Câu chuyện về cán bộ một xã ở huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã khóa trái gia đình người dân có người đi làm ăn xa mới về ăn Tết, để cách ly y tế tại nhà, đã gây sự chú ý trên công luận. Giải thích về viêc này, ông Chủ tịch UBND xã Thiệu Phú cho biết: “Trong những ngày qua, tại địa phương có việc vận động người dân để cán bộ thôn khóa cửa cổng của các gia đình có người đi làm ăn xa từ vùng dịch trở về. Việc khóa cổng là tự nguyện của người dân, dưới sự vận động của cán bộ xã, thôn. Đây là việc làm linh động của chính quyền xã Thiệu Phú”. Tuy nhiên, khi được hỏi về chủ trương chỉ đạo của huyện Thiệu Hóa, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa khẳng định, quan điểm của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện là không chỉ đạo địa phương nào khóa cổng của gia đình có người đi làm ăn xa về cách ly y tế tại nhà. “Có thể một số cán bộ xã, tổ giám sát Covid-19 cộng đồng ở thôn Tra Thôn đã máy móc, lo xa nên vận động người dân để khóa cổng các gia đình có người đi làm ăn xa về cách ly tại nhà. Đây là việc làm gây ý kiến trái chiều, có phần gây phản cảm, nên huyện đã chỉ đạo chính quyền xã Thiệu Phú mở cửa cổng ngay cho các gia đình bị khóa cổng trước đó. Được biết, chuyện chính quyền thôn, xã khóa cửa nhà dân khi có người đi làm xa trở về trong dịp Tết Nhâm Dần không chỉ có ở Thanh Hóa. Mới đây, chính quyền thôn Cao Bạt Lụ, xã Nam Cao, huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) cũng đã phải xin lỗi người dân, sau khi khóa cổng cách ly nhà dân khi có người về từ "vùng đỏ" Hải Phòng. Lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình cho biết, với người dân về quê ăn Tết, tỉnh thực hiện theo đúng Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ khuyến cáo nên xét nghiệm trước khi về và khai báo y tế với địa phương.

Câu chuyện “khóa cửa” nhà dân có người đi làm ăn xa về quê ăn Tết là một cách làm rất “máy móc” . Để ứng phó với yêu cầu bắt buộc cách ly y tế, nhiều công nhân lao động, người dân lựa chọn về quê sớm để có thời gian cách ly trước Tết. Chính quyền huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) yêu cầu người có nhu cầu về quê, thì chủ động về sớm trước ngày 25 âm lich, để thực hiện cách ly y tế theo quy định. Con em đang sinh sống, học tập, làm việc ở các vùng dịch thì nên hạn chế về quê nếu không thực sự cần thiết. Nhưng những quy định trên đã bị bãi bỏ, khi tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản mới với người về quê ăn Tết, theo đó, việc cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm chỉ áp dụng với người về từ vùng cam, vùng đỏ. Vùng xanh, vàng cần khai báo y tế, thực hiện 5K, hạn chế tới nơi đông người… Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp. Bộ Y tế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh một số sự việc báo chí phản ánh, người dân phản ảnh một số địa phương áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp... Hiện tại, việc đi lại, thông thương, học hành đều đang áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế, trong đó quy định chỉ cách ly với người đến từ khu vực đang cách ly y tế hoặc vùng đỏ. Tuy nhiên, cách làm của các địa phương hiện nay lại gây khó khăn cho người dân và cũng không có tác dụng chống dịch rõ ràng. Nhiều chuyên gia đầu ngành về y tế, đại biểu Quốc hội cho rằng việc các địa phương quy định cách ly người về quê ăn Tết như hiện nay không còn phù hợp, cần phải thay đổi.

Ngày 19/1, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các địa phương không đặt ra những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trái với quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Các tỉnh, thành thực hiện nghiêm Nghị quyết về thích ứng an toàn Covid-19 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc áp dụng các biện pháp y tế, hành chính như xét nghiệm, cách ly... liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, đi lại của người dân. Biện pháp chống dịch phải đảm bảo khoa học, thống nhất. Cơ quan chức năng tăng cường vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt dịp Tết và trở lại nơi làm việc.

Nguyễn Hữu.

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ