A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hậu Covid-19

 

QPTĐ-Tại Hội nghị giao ban trực tuyến với các đơn vị, địa phương về công tác phòng chống dịch ngày 20-4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Chử Xuân Dũng nhận định, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây. Các hoạt động của Thành phố cơ bản đã trở lại bình thường.

Theo ý kiến của lãnh đạo Sở Y tế thì dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô hiện đã bước vào giai đoạn thoái trào, nhưng vẫn khó kết thúc sớm; số ca mắc, chuyển nặng sẽ tiếp tục giảm, hệ thống y tế dần trở về trạng thái bình thường mới. Đây là những thông tin cơ bản được dư luận chờ đợi nhất sau một thời gian dài chống dịch Covid-19 căng thẳng, với nhiều thiệt hại về kinh tế-xã hội.

Hà Nội cùng với cả nước bước vào đợt bùng phát thứ 4 của dịch Covid-19 khi đã tận dụng “thời gian vàng” trong giai đoạn giãn cách xã hội, thực hiện triệt để chủ trương “2 mũi giáp công” phòng chống dịch là đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm tầm soát diện rộng và tiêm vaccine toàn dân. Trong đợt dịch này đã xuất hiện biến chủng mới Omicron với đặc tính lây lan nhanh, nên số ca mắc tăng cao trên địa bàn cả nước, trong đó có thành phố Hà Nội. Chỉ tính riêng trong tháng 2, số ca nhiễm từ 9.836  (ngày 25/2)  tăng lên 10.783 ca trong ngày 26/2, rồi lên 11.517 ca trong ngày 27/2 và cao điểm là ngày 8/3, Hà Nội ghi nhận 32.650 ca mắc, cao nhất cả nước.  Tuy nhiên, do có tỷ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt trên 95%, nên các ca mắc ở Thành phố chủ yếu ở thể nhẹ và nhiều ca F0 có thể điều trị tại nhà, tại tuyến y tế cơ sở, giảm áp lực cho hệ thống y tế. Do có sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, UBND các quận, huyện, thị xã và sự đồng lòng của toàn dân, công tác phòng chống dịch ở Thủ đô đã đạt nhiều kết quả. Dịch Covid-19 đã được kiểm soát, số ca mắc giảm rõ rệt, giảm cả số ca tăng nặng và số ca tử vọng. Cho đến ngày 21/3, Hà Nội ghi nhận 986 ca Covid-19 và đây là con số dưới 1.000 ca được ghi nhận trong suốt đợt dịch thứ tư đầy thách thức đối với công tác phòng, chống dịch ở Thủ đô Hà Nội. Thông tin này được người dân Thủ đô đón nhận với tất cả niềm hy vọng là sẽ sớm chấm dứt dịch bệnh Covid-19, mở ra một giai đoạn mới phục hồi và phát triển kinh tế của cả nước và Thủ đô Hà Nội.

Ngày 15/3/2022, Chính phủ đã công bố về việc mở cửa giao thương quốc tế sau thời gian dài phải hạn chế do dịch bệnh và ngày 15/3,  UBND Thành phố cũng đã ban hành văn bản số 735 UBND-KGVX về việc triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới trên địa bàn. Bênh cạnh đó, Thành phố yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là; UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện đầy đủ, đồng bộ các quy định, phương châm, biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Trong thời gian phòng chống dịch vừa qua, thành phố Hà Nội cũng đã từng ban hành văn bản cho phép nới lỏng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực văn hóa-xã hội, giáo dục-đào tạo khi dịch bệnh được khống chế, nhưng do tình hình dịch diễn biến phức tạp, nguy hiểm và do các biện pháp phòng dịch (trong đó có tỷ lệ tiêm vaccine) còn hạn chế, nên Thành phố lại phải yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch. Nay thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đồng thời với điều kiện phòng chống dịch được chuẩn bị tốt, chủ động ứng phó với mọi tình huống, Hà Nội đã bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển mới với tâm thế vững vàng, tự tin, vượt  qua đại dịch.

Nguyễn Hữu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ