A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bước khởi đầu mạnh mẽ

QPTĐ-Ngày 15-3, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc khôi phục chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam. 

Theo đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam thực hiện Nghị quyết số 32 ngày 15/3 của Chính phủ về việc miễn thị thực có thời hạn cho công dân các nước: Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Nauy, Belarus, Phần Lan. Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng chính sách xuất nhập cảnh với các đối tác trong khuôn khổ quan hệ song phương, đa phương; tiếp tục đàm phán với các nước về công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau, tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam đi nước ngoài; ban hành hướng dẫn áp dụng hộ chiếu vắc xin của người nước ngoài tại Việt Nam; thông báo với các nước, vùng lãnh thổ có liên quan về sự thay đổi trong chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam. Bộ Y tế hướng dẫn về điều kiện y tế đối với người nhập cảnh phù hợp với tình hình mới. Như vậy, với các quyết định của Chính phủ, từ ngày 15/3 các biện pháp, thủ tục xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài đã được khôi phục trở lại như trước khi có dịch Covid-19.

Việc miễn thị thực có thời hạn cho công dân là người nước ngoài đến Việt Nam cùng với chủ trương chính thức mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới là điều kiện để thu hút khách du lịch quốc tế, hướng tới mục tiêu 5 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm 2022. Hơn thế nữa, cùng với việc mở cửa du lịch và nới lỏng các biện pháp phòng dịch, khôi phục các hoạt động dịch vụ du lịch, văn hóa trong nước đã cho thấy Việt Nam đã đạt kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch. Đến thời điểm này, Việt Nam gần như hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mũi 3 vaccine phòng Covid-19, đảm bảo miễn dịch cộng đồng và là điểm đến an toàn cho du khách. Việc triển khai sớm kế hoạch mở cửa du lịch sẽ làm tăng sức hấp dẫn, thu hút khách quốc tế của du lịch Việt Nam và sẽ làm tăng sức cạnh tranh với nhiều quốc gia trong khu vực. Hơn nữa, thời điểm Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) đang đến gần. Việc mở cửa hoạt động du lịch quốc tế trong điều kiện bình thường mới, sẽ góp phần gia tăng thu hút khách du lịch đến từ các nước trong khu vực ASEAN. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất cho mở cửa du lịch.

Ông Harry Loh-Giám đốc điều hành của ngân hàng UOB Việt Nam nhận định, Việt Nam đang tích cực tìm cách phục hồi ngành du lịch với kế hoạch mở cửa hoàn toàn trở lại đất nước cho du khách nước ngoài. Ông cho biết, việc dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế đi lại từ ngày 15/3 sẽ tạo ra nhiều tác động tích cực. Theo dữ liệu từ Statista-Công ty của Đức chuyên nghiên cứu về thị trường và dữ liệu người tiêu dùng, Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng khách du lịch quốc tế cao trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, còn theo tờ The Diplomat-Tạp chí tin tức quốc tế về chính trị, xã hội và văn hóa ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thì trong hai thập kỷ qua, ngành Du lịch của Việt Nam đã phát triển nhảy vọt, phù hợp với nền kinh tế năng động. Trước đại dịch, ngành Du lịch đạt doanh thu khoảng 32 tỉ USD mỗi năm, chiếm hơn 10% GDP. Do vậy, việc khôi phục lĩnh vực du lịch trở thành một vấn đề quan trọng trong kế hoạch rộng lớn hơn của Chính phủ để phục hồi nền kinh tế.

Việc mở cửa du lịch-ngành công nghiệp không khói-vào ngày 15/3 là một sự khởi đầu mạnh mẽ để kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển, khi cả nước đã chủ động ứng phó linh hoạt hiệu quả với dịch bệnh. Chủ trương này càng làm tăng thêm niềm tin của người dân với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ để vững vàng vượt qua đại dịch để bước vào giai đoạn phát triển mới.

Nguyễn Hữu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ