A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thạch Thất về đích huyện nông thôn mới

 

QPTĐ-Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, góp sức của người dân địa phương, đến nay, 21/21 xã của huyện Thạch Thất đã đạt chuẩn NTM, huyện hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Ngày 30/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 416/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Thạch Thất hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020.

Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. (Ảnh: Internet)

Thạch Thất triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trong điều kiện là huyện nông nghiệp có xuất phát điểm thấp về kinh tế. Nguồn lực đầu tư cho phát triển cũng như kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế và chưa đáp ứng yêu cầu. Sản xuất nông nghiệp phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; vai trò, vị trí, tiềm lực từ nông dân cũng chưa được phát huy; hệ thống chính trị cơ sở còn thiếu và yếu… Song với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao, cùng sự đồng thuận, chung sức của nhân dân, đến nay, Thạch Thất đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM.

Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng cho biết: Xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính lâu dài, có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội, chính trị và QP-AN nên những năm qua, địa phương đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng huyện đạt chuẩn NTM. Tính trong giai đoạn 2010-2020, toàn huyện đã bố trí gần 4.994 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội. Nhờ đó, cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và diện mạo nông thôn ở các xã có nhiều đổi thay. Đến nay, 100% trục chính, đường liên thôn trên địa bàn huyện được cứng hóa, bê tông, rải nhựa; 100% trạm y tế các xã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; 100% thôn có nhà văn hóa, nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, 100% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh…

Là địa phương có thế mạnh về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, nhưng Thạch Thất vẫn chú trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho phát triển ngành nông nghiệp thông qua triển khai xây dựng NTM. Theo đó, huyện chú trọng khâu lập quy hoạch NTM, quy hoạch chi tiết các điểm dân cư, quy hoạch phát triển sản xuất. Trên cơ sở quy hoạch vùng, huyện đã phối hợp với các ngành chức năng của Thành phố triển khai quản lý các quy hoạch theo lĩnh vực ngành; các quy hoạch đều phù hợp với quy hoạch chung của Thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển xã hội của huyện, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa. Quá trình thực hiện, Đảng bộ, chính quyền các cấp trong huyện luôn chú trọng thực hiện nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”; trong đó, xác định rõ những tiêu chí phải xã hội hóa và các tiêu chí được Nhà nước đầu tư, vận động nhân dân triển khai thực hiện đúng theo lộ trình đã đăng ký. Đến nay, 100% diện tích sản xuất gieo cấy lúa của huyện bằng giống lúa ngắn ngày năng suất, chất lượng cao. Huyện cũng đã hình thành, phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập, quy mô lớn theo hướng hàng hóa. Các mô hình này đều cho thu nhập trung bình từ 333-445 triệu đồng/ha/năm và thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm với các siêu thị, nhà hàng, bếp ăn tập thể trên địa bàn Thành phố. Kinh tế-xã hội của huyện luôn phát triển và tăng trưởng ổn định, bình quân đạt 14,92%/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt; thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 70 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,58%. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, hệ thống chính trị, dân chủ ở cơ sở được củng cố; các mặt về văn hóa, sự nghiệp giáo dục-đào tạo trên địa bàn huyện ngày càng phát triển… 

Nhìn lại chặng đường xây dựng NTM 10 năm qua có thể khẳng định, những kết quả huyện Thạch Thất đạt được chính là quá trình phấn đấu và nỗ lực không ngừng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Đây là nguồn động viên, khích lệ lớn đối với địa phương, từ đó tạo động lực để địa phương tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào xây dựng NTM, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Hà Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ