A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Yên Bài, Huyện Ba Vì

Nỗ lực “cán đích” nông thôn mới

QPTĐ-Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), với hướng đi đúng đắn, mục tiêu rõ ràng và sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, nhân dân, xã Yên Bài đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phong trào xây dựng NTM, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội. 

Đời sống của nhân dân  xã Yên Bài, huyện Ba Vì đang đổi thay từng ngày.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố thế trận lòng dân, đến nay, xã đã đạt và cơ bản đạt 14/19 chỉ tiêu NTM và đang gấp rút triển khai hoàn thiện 5 tiêu chí cơ bản đạt, phấn đấu cùng với huyện Ba Vì đạt chuẩn NTM trong năm 2020. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Việt Giao, Bí thư Đảng ủy xã Yên Bài cho biết: Đạt được kết quả trên, Đảng ủy kịp thời kiện toàn Ban Quản lý xây dựng NTM phù hợp với tình hình địa phương; để đảm bảo công tác lãnh đạo chỉ đạo đối với nhiệm vụ xây dựng NTM và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đồng thời chỉ đạo các cán bộ, công chức, các ngành của xã, các thôn căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ gắn với các tiêu chí xây dựng NTM. Căn cứ đặc điểm của địa phương, trong công tác định hướng xây dựng NTM, xã chủ yếu hướng đến đối tượng người dân làm nông nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất để người dân được sống trong môi trường thuận lợi.

Tìm hiểu chúng tôi được biết: Là xã còn nhiều khó khăn của huyện, để phấn đấu về đích NTM, Đảng ủy xã chủ động xây dựng các kế hoạch chuyển dịch đúng hướng cơ cấu kinh tế, sản xuất nông nghiệp chuyển sang phát triển hàng hóa quy mô vừa và nhỏ, hình thành các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp mang thế mạnh của địa phương. Cùng với đó, hạ tầng kỹ thuật được xây dựng và nâng cấp đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân; các trục đường xã, liên xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa 100%. Văn hóa-xã hội-môi trường được quan tâm, chú trọng, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương. Hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường, đáp ứng yêu cầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thực tế, địa bàn có 7 dân tộc cùng nhau chung sống, tỷ lệ người dân tộc chiếm 40% tổng dân số nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng và cách đi đúng hướng, tính đến cuối năm 2020, tổng thu nhập toàn xã đạt 404,3 tỷ đồng, trong đó, thu từ nông, lâm, thủy sản đạt 175 tỷ đồng; thu từ sản xuất phi nông, lâm, thủy sản đạt 36,8 tỷ đồng; thu từ tiền lương, tiền công và các khoản thu khác đạt 192,5 tỷ đồng. Đảng ủy xã thường xuyên khuyến khích nhân dân tập trung đầu tư cơ sở vật chất chuyển đổi mô hình cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển các mô hình trang trại chăn nuôi tập trung. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp-dịch vụ, nâng cao chất lượng hiệu quả sản xuất. Cùng với đó, Đảng bộ xã thường xuyên tuyên truyền tới nhân dân về ý nghĩa, mục đích, quyền và trách nhiệm của mỗi người dân trong nhiệm vụ xây dựng NTM; từ đó, đã nâng cao ý thức của người dân trong phát huy tinh thần đoàn kết của toàn dân.

Đối với tiêu chí về xây dựng quốc phòng và an ninh luôn được Đảng ủy xã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, được các cấp đánh giá cao trong quá trình thực hiện. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS xã cho biết: Trong những năm qua, Ban CHQS đã  tham mưu cho UBND xã trong công tác xây dựng lực lượng dân quân “vững mạnh, toàn diện”; hiện tại lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên của địa phương đang duy trì hoạt động thường xuyên, đạt hiệu quả cao… Đặc biệt, xã luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; những đồng chí xuất ngũ trở về địa phương được chính quyền xã quan tâm tạo điều kiện, tư vấn việc làm tại chỗ, tư vấn đào tạo việc làm.

Qua quá trình tổ chức triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, mặc dù còn một số chỉ tiêu đang “về đích” nhưng bộ mặt địa phương đã đổi thay rõ rệt, đời sống nhân dân được cải thiện về vật chất cũng như tinh thần. Đường làng, ngõ xóm từng bước được chỉnh trang, vệ sinh môi trường được đảm bảo. Kinh tế hộ gia đình từng bước phát triển nhờ có chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, việc làm của người dân ngày càng được đáp ứng; tình hình an ninh chính trị được ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 

Việt Dũng
 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ