A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân viên Quân báo-Trinh năng động, trách nhiệm

 

 

         QPTĐ-Nhắc tới Thiếu uý QNCN Đỗ Hoài Nam, Nhân viên Quân báo-Trinh sát, Ban Tham mưu, Ban CHQS quận Hoàn Kiếm, ấn tượng của mọi người về anh đó là sự nhiệt tình, trách nhiệm, không ngại khó, luôn sôi nổi, hoà nhã, năng động và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, được anh em trong đơn vị tin tưởng, bình chọn là Chiến sĩ Thi đua cơ sở năm 2020.

 

Sinh ra và lớn lên tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa (có thời gian gia đình sống tại Hồng Mai, Hai Bà Trưng) trong gia đình có bố và mẹ đều công tác trong quân ngũ, tốt nghiệp Học viện Tài chính năm 2015, Nam từng làm ở một số Doanh nghiệp ngoài. Tuy nhiên, với tình yêu được hun đúc từ nhỏ với người lính Bộ đội Cụ Hồ, tháng 2/2016 (mặc dù khi ấy đã có gia đình) nhưng anh vẫn quyết tâm lên đường nhập ngũ, huấn luyện tại Trung đoàn Bộ binh 692, Sư đoàn 301. Sau 3 tháng huấn luyện tân binh, Nam về học tập và rèn luyện tại Tiểu đoàn Thông tin 610. Quá trình tại đây, Nam được tạo điều kiện học Trường Cao đẳng Trinh sát (1 năm). Kết thúc khoá học năm 2018, Nam được chuyển chuyên nghiệp và phong quân hàm Thiếu uý Quân nhân chuyên nghiệp và công tác tại Ban CHQS quận Hoàn Kiếm từ đó cho tới nay.

Chia sẻ với tôi về công việc của mình, Nam bảo: “Thuận lợi của tôi là sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nên thông thạo địa hình Thủ đô. Hơn nữa quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi luôn được sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của lãnh đạo, chỉ huy, cũng như những đồng chí đi trước trong đơn vị. Tuy nhiên do mới làm quen với công việc nên kinh nghiệm xử lý phần nào còn hạn chế…

Song xác định hoàn thành tốt nhiệm vụ không chỉ là trách nhiệm mà còn là lòng tự trọng của mỗi quân nhân Ban CHQS quận nên Nam không ngừng tự học, tự rèn, tự trau dồi kiến thức qua nhiều phương thức khác nhau: Qua sách báo, đồng đội và lãnh đạo, chỉ huy. Điều đặc biệt để không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, Nam thường xuyên có mặt tại địa bàn để thu thập thông tin, nắm tình hình kịp thời, chủ động tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị có biện pháp xử trí hiệu quả. Với cách làm đó nên năm qua, công tác Quân báo-Trinh sát của quận đã được đánh giá cao, ngày càng đi vào nền nếp, có chiều sâu; bảo đảm bí mật, an toàn, chính xác, kịp thời.

Nam tâm sự: “Sinh thời Bác Hồ từng nói, một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, đối với công việc Quân báo-Trinh sát, việc giữ mối quan hệ đoàn kết, khăng khít giữa cấp trên-cấp dưới, đồng chí-đồng đội mà đặc biệt là quân với dân cực kỳ quan trọng. Vì có được điều đó thì thông tin thu thập mới đảm bảo nhanh-chính xác, bản thân trên cơ sở đó có thể chủ động và hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Do vậy, trong công việc cũng như đời thường, Nam luôn gần gũi, hoà nhã, sẻ chia với với đồng chí đồng đội, không ngại giúp đỡ, lắng nghe những ý kiến đóng góp thẳng thắn từ những người đi trước, từ đó, tự soi, tự sửa mình và rút kinh nghiệm trong những đầu việc sau.

Cũng theo Nam, quá trình thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên tiếp xúc với những nguồn thông tin quan trọng, do đó, bản thân hơn bao giờ hết càng phải có ý thức tu dưỡng, rèn luyện trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạnh, ý thức tổ chức kỷ luật, thận trọng, tỉ mỉ cũng như có “trách nhiệm với thông tin” mình có được, từ đó sàng lọc và khai thác, sử dụng có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Được biết không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, ở các lĩnh vực khác như cứu hộ, cứu nạn, khi đồng chí phụ trách đi tập huấn, dù chưa có chuyên môn sâu nhưng với sự giúp đỡ của chỉ huy và đồng đội, Nam sẵn sàng “gánh thêm” công việc của đồng đội, xử lý có chất lượng. Cùng với đó, anh còn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng đơn vị, hoạt động dân vận, kết nghĩa với địa phương và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “tiêu biểu, mẫu mực”, địa bàn an toàn.

Ghi nhận những thành tích đó, tháng 7 năm 2020, anh đã được đơn vị xem xét kết nạp Đảng.

Trần Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ