A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

40 năm một chặng đường mang tiếng nói đến cơ sở

 

QPTĐ-Trong câu chuyện với tôi, CCB Tạ Như Đinh, Trưởng Đài Truyền thanh, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng nói: “Đã từng gắn bó 40 năm với nghề, đôi khi gặp khó khăn nhưng thấy được việc mình làm mang lại hiệu quả với Đảng, với nhân dân thì nó lại thôi thúc tôi làm việc tốt hơn nữa” . Với lòng nhiệt huyết, sự kiên trì của người lính, CCB Tạ Như đã không ngừng cố gắng, khắc phục mọi khó khăn trong công việc không kể thời tiết nắng, mưa, giá rét đều đảm bảo thời lượng, biên tập và phát tin, bài trên hệ thống Đài Truyền thanh của xã chất lượng và hiệu quả.

 

CCB – Trưởng đài truyền thanh xã Tạ Như Đinh kiểm tra hệ thống loa

Nhập ngũ năm 1974 vào đơn vị Sư đoàn 325, Quân đoàn 2, sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, năm 1980, CCB Tạ Như Đinh phục viên trở về quê hương. Vốn là người năng nổ, ông vừa  tham gia làm công tác văn hóa xã, vừa cùng gia đình phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương. Nhớ lại những ngày đầu, mọi thứ với ông đều mới mẻ, vừa học, vừa làm. Rồi trang thiết bị cũng không được hiện đại như bây giờ. Phải thức khuya, dậy sớm, có lúc phải ngủ ở Đài để sáng hôm sau mở máy phát thanh đúng giờ, nhất là các chương trình phát thanh của Đài huyện để truyền tải chủ trương, nhiệm vụ từ huyện về cơ sở và thông tin những việc làm từ cơ sở về huyện được phản ánh thông suốt. Ông Đinh chia sẻ: Công việc của những người làm đài truyền thanh cơ sở có tính đặc thù, khi mình đến đài làm việc thì mọi người lại chuẩn bị ra về, khi mình hoàn thành công việc về nhà thì mọi người mới bắt đầu một ngày làm việc. Nói Trưởng đài to lắm nhưng thực ra có một mình nên phải kiêm nhiệm từ làm phát thanh viên, biên tập viên, rồi làm kỹ thuật viên. Làm phát thanh viên tưởng chừng như nhàn nhã, chỉ ngày hai buổi phát thanh sớm chiều nhưng để có những buổi phát thanh, ông trải qua nhiều năm luyện đọc. Phải nói chuẩn, linh hoạt, tròn vành rõ chữ, ngắt câu đúng vị trí, tuyệt đối không nói ngọng, nói lắp. Rồi làm kỹ thuật cũng vậy, có những khi loa hỏng hóc, bất kể trời nắng hay mưa cũng phải sửa cho nhanh để truyền tải thông tin kịp thời đến với người dân. “Giờ tiên tiến, sử dụng toàn bộ hệ thống loa truyền thanh không dây nên ít phải đi sửa, chứ trước kia, vác thang trèo cột điện sửa loa là chuyện bình thường”, Ông Đinh chia sẻ.

Xác định truyền thanh cơ sở là kênh thông tin tuyên truyền quan trọng, là cầu nối trực tiếp giữa đảng ủy, chính quyền địa phương với nhân dân nên ông cố gắng trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, với mong muốn đưa thông tin phát triển kinh tế-xã hội của địa phương phục vụ người dân một cách nhanh và tốt nhất. Nhiều nội dung phong phú, đa dạng, được tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã đã giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin nhanh chóng, kịp thời. Ngay cả khi đang lao động, hay khi làm công việc gia đình, mỗi người dân đều nghe rõ tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Ông Nguyễn Văn Hưng, người dân xã Thượng Mỗ chia sẻ: Từ rất lâu rồi tôi thành ra quen với tiếng nói của ông Đinh trên hệ thống Đài tuyền thanh xã. Tất cả những tin tức ông truyền tải đều rất sát thực, gần gũi với bà con, nhất là trong khoảng thời gian “nóng” như những lúc diễn biến của dịch Covid – 19 hay những ngày tháng 5 này chuẩn bị diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nói về nhiệm vụ của mình hướng về ngày bầu cử, ông Tạ Như Đinh chia sẻ thêm: Những ngày này, Đài Truyền thanh xã cũng tăng thời lượng phát sóng gấp 3 lần để tuyên truyền các văn bản, tài liệu, những điểm mới của cuộc bầu cử thông qua việc tiếp sóng Đài huyện và chương trình do Đài biên tập. Thêm vào nữa, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên người tuyên truyền như tôi càng nhận rõ trách nhiệm của mình trong công việc. Toàn xã hiện có 16 cụm loa, mỗi cụm gồm 2 tháp loa nên việc tuyên truyền được lan tỏa rộng rãi trên mọi xóm ngõ, ngay cả những vùng xa nhất của xã. Bà Nguyễn Thị Hiền, cụm 8 cho biết: Chúng tôi ở xa trung tâm xã nhất nhưng cập nhật tình hình trong huyện, xã không bị gián đoạn, nhất là dạo này dịch bệnh diễn biến phức tạp, có những hôm 22h đêm vẫn nghe tiếng ông Đinh gọi loa thông báo, kêu gọi người dân khai báo y tế với những trường hợp trở về từ vùng dịch. Nhờ có tiếng loa của ông Đinh mà chúng tôi nắm bắt được nhiều thông tin chính thức, không bị hoang mang. 

Trước yêu cầu tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới, những năm qua, với vai trò là Trưởng Đài truyền thanh xã, CCB Tạ Như Đinh không chỉ làm tốt việc tiếp âm đài 3 cấp mà còn tích cực đổi mới nâng cao chất lượng chương trình truyền thanh địa phương. Trong 5 tháng đầu năm 2021, ông đã chủ động xây dựng 100 chương trình gốc. Chương trình có nhạc hiệu, nhạc xen, tiếng động hiện trường. Bên cạnh đó, huy động được sự phối hợp cộng tác của các ban ngành đoàn thể. Từ đó xây dựng được các chương trình có sự tương tác, gần gũi với người dân. Chị Bùi Thị Quyên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và thể thao huyện cho biết: “ Ở CCB- Trưởng đài truyền thanh Tạ Như Đinh có một lòng yêu nghề rất đáng khâm phục, tuy tuổi bác đã lớn nhưng chưa bao giờ ngừng cố gắng. 10 năm trở lại đây, năm nào bác cũng dành giải nhất, nhì trong liên hoan truyền thanh cơ sở”.

Biên tập tin, bài trước mỗi giờ phát sóng

Những ngày vừa qua, trên khắp các nẻo đường, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, khi là tiểu sử của ứng cử viên, khi là những ca khúc cách mạng, ca khúc cổ động… làm rộn vang khí thế của ngày hội non sông sắp tới. Lòng tôi cũng rộn ràng cùng với những âm thanh đó. Đúng là trong những thời điểm như thế này mới cảm nhận hết được sự lan tỏa rộng rãi từ những chiếc loa phát thanh. Ở cái tuổi ngoài 70, với 40 năm công tác trong nghề, CCB -  Trưởng đài truyền thanh xã Thượng Mỗ vẫn miệt mài cống hiến cho sự lan tỏa ấy, sự lan tỏa của cổ động tích cực đang len lỏi trong lòng mỗi người dân hướng về ngày hội lớn.

 NGUYỄN THỊ HẢI YẾN 
Chuyên viên Hội CCB huyện Đan Phượng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Giữ vững thành quả chống dịch

Giữ vững thành quả chống dịch

Tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị số 08/CT-TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ