Phát huy truyền thống “nuôi quân đánh giặc”
QPTĐ-Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Quân nhu Quân đội nói chung và ngành Quân nhu Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn thấm nhuần lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Công việc cung cấp cũng quan trọng như việc trực tiếp đánh giặc trước mặt trận”. Do đó, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ngành Quân nhu đã cố gắng, nỗ lực, vượt qua khó khăn, chấp nhận gian khổ, hy sinh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta, xây dựng Quân đội ngày càng vững mạnh.
Ngành Quân nhu đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tăng gia, sản xuất, cải thiện bữa ăn cho bộ đội.
Nỗ lực “vươn mình” trong gian khó
Cách đây 75 năm, ngày 25-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 34/SL về tổ chức Bộ Quốc phòng, trong đó có Quân nhu Cục (nay là Cục Quân nhu). Đây là sự kiện lịch sử quan trọng với ngành Quân nhu nói riêng và ngành Hậu cần Quân đội nói chung. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ngành Quân nhu đã phát huy tinh thần tự lực, tự cường, bám sát hoạt động thực tiễn và nhiệm vụ của bộ đội, chủ động khai thác tạo nguồn, xây dựng tiềm lực thế trận quân nhu vững chắc, rộng khắp trên các mặt trận, bảo đảm kịp thời nhu cầu quân nhu cho các lực lượng. Từ những việc làm thiết thực hiệu quả của ngành Quân nhu đã từng bước bảo đảm cho bộ đội được ăn no, mặc ấm, đủ sức đánh thắng quân xâm lược. Các phong trào “Áo ấm chiến sĩ”, “Hũ gạo nuôi quân”... được phát động rộng khắp trong toàn Đảng, toàn dân tạo dấu ấn đậm nét về hoạt động của ngành Quân nhu trong thời kỳ khó khăn nhất.
Đất nước thống nhất, phát huy truyền thống “nuôi quân đánh giặc”, ngành Quân nhu các cấp đã tập trung kiện toàn tổ chức, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh với những chủ trương, biện pháp sát, đúng, phù hợp với tình hình thực tiễn của đất nước. Ngành Quân nhu đã làm tốt công tác tham mưu với cấp trên đổi mới phương thức đảm bảo Quân nhu, xây dựng, đầu tư hiện đại hóa các trang thiết bị, đổi mới quân trang, quân dụng... từng bước cải tiến, đổi mới về kiểu dáng, màu sắc, chủng loại đa dạng, phù hợp với khí hậu, thời tiết và hoạt động đặc thù của từng quân binh chủng. Cùng với đó, việc chủ động phòng chống thiên tai, dịch bệnh; tận dụng những nguồn lực sẵn có mở rộng quy mô tăng gia, sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước phục vụ đủ nhu cầu của bộ đội…
Với những thành tích tiêu biểu, ngành Quân nhu Quân đội được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng như Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Quân công hạng Nhì, Ba... và nhiều phần thưởng cao quý khác.
Phát huy truyền thống của Ngành
Theo Đại tá Nguyễn Xuân Thủy, Trưởng Phòng Quân nhu, Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, thời gian qua, bên cạnh những thuận lợi, ngành Quân nhu Bộ Tư lệnh gặp không ít khó khăn. Trong đó phải kể đến tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 gây khó khăn trong việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Đội ngũ nhân viên ngành có trình độ chuyên môn không đồng đều... Để khắc phục những khó khăn đó, Ngành đã quán triệt và thực hiện có hiệu quả các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn của trên về công tác bảo đảm quân nhu. Cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác Quân nhu. Trong đó, việc tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ hiểu rõ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác quân nhu được tiến hành thường xuyên. Công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ và nhân viên Quân nhu đã phát huy hiệu quả, góp phần khích lệ cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Theo đó, ngành Quân nhu Bộ Tư lệnh thường xuyên bổ sung hoàn thiện đầy đủ hệ thống sổ sách theo đúng quy định. Các loại vật chất, trang bị quân nhu đảm bảo cho nhiệm vụ A, A2, diễn tập được bổ sung thường xuyên, kịp thời. Cùng với đó, ngành Quân nhu Bộ Tư lệnh đã tham mưu với cấp trên, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức được 67 bếp ăn theo đúng tiêu chuẩn. Lực lượng bảo đảm, phục vụ tại các bếp ăn đã duy trì và thực hiện nghiêm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện tốt việc kết hợp giữa phát huy nguồn vốn và công sức của bộ đội để phát triển tăng gia, sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống của bộ đội. Đặc biệt, việc đảm bảo bếp ăn cho công dân thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường Quân sự và Trung đoàn Bộ binh 59, các khu cách ly ở Ban CHQS quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... thực hiện ăn theo đúng thực đơn, đủ tiêu chuẩn, đảm bảo giá cả và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngành sử dụng quân trang lực lượng dự bị động viên tại kho Bộ Tư lệnh và huy động của 22 quận, huyện, Sư đoàn Bộ binh 301 cho đơn vị cách ly công dân bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, không để xảy ra thất thoát. Cùng với đó, việc xây dựng kế hoạch, lập dự toán nhu cầu quân trang cho các đối tượng được tiến hành khoa học. Công tác tiếp nhận, cấp phát quân trang đảm bảo 3 đúng: “Đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn, đúng cỡ số”, góp phần đảm bảo nhu cầu bộ đội, xây dựng đơn vị chính quy.
Phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm xây dựng và trưởng thành, với bản lĩnh, trí tuệ và quyết tâm cao, tin tưởng rằng cán bộ, chiến sĩ ngành Quân nhu Bộ Tư lệnh sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.
QUANG ĐÔNG