A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ huy trưởng quân sự xã năng động

 

QPTĐ-Trước khi có cuộc gặp mặt trực tiếp với nhân vật trong bài viết của mình, trò chuyện với đồng chí Chính trị viên Ban CHQS huyện Phú Xuyên, chúng tôi đã có được hình dung cơ bản về Chỉ huy trưởng xã Đại Xuyên Trương Mạnh Hùng, đó là con người gương mẫu, năng động, nhiệt tình và rất trách nhiệm với công việc.

 

 

Trương Mạnh Hùng sinh ra và lớn lên tại thôn Cổ Trai, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, trong gia đình có 3 anh em (anh là con cả). Bố anh là sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, mẹ làm nghề nông. Vốn quen với nếp sinh hoạt của người lính từ người cha nên năm 1997, anh tình nguyện nhập ngũ. Năm 1999, trở về địa phương, với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cộng với quá trình được tôi rèn và trưởng thành trong quân ngũ, anh tích cực tham gia vào lực lượng dân quân, cũng như các phong trào tại địa phương. Bởi vậy, năm 2002, anh được kết nạp Đảng. Quá trình tham gia lực lượng dân quân, anh luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được Đảng uỷ, UBND, Ban CHQS xã tin tưởng bổ nhiệm lần lượt các cương vị Tiểu đội trưởng Dân quân Cơ động; Chỉ huy phó Ban CHQS sự xã (tháng 6/2011); Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã (tháng 7/2015).


Anh Hùng chia sẻ: “Thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương, xã có nhiều thuận lợi: Đó là thường xuyên được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương; Đại Xuyên là địa phương giàu truyền thống cách mạng. Tuy nhiên, cùng với thuận lợi, những năm gần đây, tỷ lệ nam thanh niên thi đỗ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp cao nên nguồn tuyển quân gặp nhiều khó khăn. Số QNDB được biên chế, nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ thường xuyên đi làm ăn xa nên phần nào ảnh hưởng tới công tác quản lý nguồn, huy động lực lượng làm nhiệm vụ, huấn luyện, hội thi, hội thao…”.


Từ những thực tiễn đó, để thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, với cương vị Chỉ huy trưởng, bên cạnh vận dụng những kiến thức được đào tạo bài bản trong nhà trường, anh cùng Ban CHQS xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương sát với tình hình thực tế của địa phương. Nổi bật là trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, anh đã nghiên cứu, bám sát các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên để tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyển quân đúng luật định; chủ động quán triệt, tham mưu thực hiện tốt các khâu, các bước từ việc đăng ký tuổi 17, xây dựng kế hoạch, dự báo cho thanh niên trong độ tuổi đến đăng ký và làm đơn bảo đảm khi khám tuyển có mặt đầy đủ.

 

Đồng thời, phối hợp với Công an xã quản lý, nắm chắc hộ khẩu tạm trú, tạm vắng của thanh niên trong độ tuổi SSNN; chủ động đến từng hộ gia đình vận động, tuyên truyền viết cam kết, động viên con em thực hiện Luật NVQS. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể xã tích cực tuyên truyền, tới từng hộ gia đình vận động, thuyết phục người thân có con em đi làm xa có mặt tại địa phương thực hiệt đúng Luật. Với cách làm như vậy, nhiều năm qua, xã luôn hoàn thành  chỉ tiêu giao quân, được UBND huyện khen thưởng.


Đối với công tác huấn luyện, anh chủ động bàn bạc với các đồng chí trong Ban CHQS xã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, tham mưu cấp trên phê chuẩn; phân công chuẩn bị bài giảng cụ thể cho từng cán bộ và thông qua giáo án trước khi huấn luyện; chuẩn bị chu đáo thao trường, mô hình, học cụ huấn luyện. Nhờ vậy, chất lượng huấn luyện dân quân được nâng lên rõ rệt, kết quả huấn luyện đều đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Qua huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, ý thức trách nhiệm trong công tác trực sẵn sàng chiến đấu của LLVT xã ngày càng được nâng lên. Lực lượng dân quân xã tham gia Hội thao Quốc phòng lực lượng DQTV huyện năm 2019 đạt giải Nhất toàn đoàn.


Nhằm góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Ban CHQS xã thường xuyên phối hợp với Công an duy trì nghiêm chế độ giao ban hàng tháng; xây dựng kế hoạch tuần tra, canh gác, nhất là trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn; phân công, cắt cử lực lượng bảo đảm tốt quân số, vũ khí trang bị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cũng nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực.


Với những kết quả thiết thực trên các mặt công tác, Ban CHQS xã luôn là đơn vị đi đầu của huyện trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương; cá nhân Chỉ huy trưởng Trương Mạnh Hùng nhiều năm liền được các cấp khen thưởng, trong đó tiêu biểu là Danh hiệu “Người tốt, việc tốt” của huyện và Chiến sĩ Thi đua cơ sở” năm 2019.


Hiền Mĩ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ