A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung đội trưởng dân quân nhiệt huyết, trách nhiệm

QPTĐ-Chăm chỉ, nhiệt huyết là điều chúng tôi cảm nhận được khi trò chuyện cùng Nguyễn Đức Dũng, Trung đội trưởng Trung đội dân quân cơ động (DQCĐ) quận Hoàn Kiếm, người ghi dấu ấn đậm nét tại Hội thao Trung đội DQCĐ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vừa qua.

Năm 2022, Hội thao Trung đội DQCĐ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức đã trở thành “sân chơi” để các Trung đội DQCĐ sôi nổi tranh tài, khẳng định thành tích trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Với nhiều nội dung mới, khó, diễn ra trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, song, các chiến sĩ dân quân đã vượt qua thử thách, thể hiện được ý chí, bản lĩnh trong thi đấu. Nhất là tại nội dung Trung đội trưởng chỉ huy Trung đội thực hành xử trí tình huống bảo vệ mục tiêu “Đối tượng gây rối, bạo loạn, đột nhập đánh chiếm từ 1-2 mục tiêu” là nội dung khá khó với yêu cầu cao từ hành động của người chỉ huy tới các chiến sĩ trong trung đội. Khi đó, cán bộ, chiến sĩ DQCĐ phải thể hiện được khả năng, trình độ, kiến thức cũng như kỹ năng trong chỉ huy đơn vị xử lý tình huống phức tạp về an ninh-quốc phòng xảy ra tại cơ sở. 

Nhờ hành động chỉ huy dứt khoát, mau lẹ, cùng với sự phối hợp nhịp nhàng của cán bộ, chiến sĩ DQCĐ, Trung đội DQCĐ quận Hoàn Kiếm đã giành giải Nhất nội dung này; Trung đội trưởng Nguyễn Đức Dũng đạt giải Nhì Trung đội trưởng Trung đội DQCĐ. Vậy nhưng, khi được hỏi về thành tích đã đạt được, Trung đội trưởng Nguyễn Đức Dũng chỉ khẽ cười và khẳng định chắc nịch: “Tất cả là nhờ quá trình huấn luyện bền bỉ, lòng nhiệt huyết của cả tập thể, còn thành tích cá nhân là do may mắn có được”.

Tìm hiểu mới biết, “may mắn” của người Trung đội trưởng ấy là cả một quá trình tự học tập, tự rèn luyện chăm chỉ. Xuất phát là chiến sĩ dân quân thường trực của phường Đồng Xuân, từ bỡ ngỡ ban đầu cho đến lúc quen thuộc với lối ăn ở, sinh hoạt và làm việc như bộ đội, với anh đây vừa là niềm tự hào cũng là trách nhiệm lớn lao. Anh chia sẻ: “Tôi luôn mong muốn được đóng góp công sức để phục vụ nhân dân, bảo vệ quê hương, đất nước. Bởi vậy, khi được tham gia lực lượng, tôi rất vui. Hơn thế, tôi còn nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền địa phương, cơ quan quân sự và gia đình. Đó chính là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu”. Chỉ sau đó 1 năm, anh cùng đồng đội đã xuất sắc giành giải Nhì bộ môn Thông tin tại Hội thao Quốc phòng DQTV Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Đến năm 2016, anh được cử đi học lớp Kiến thức quân sự tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. 3 năm học tại môi trường quân đội không chỉ củng cố vững chắc kiến thức về quân sự, quốc phòng mà còn là nền tảng để anh mài dũa bản lĩnh của mình. 

Khi giữ chức vụ Chỉ huy phó Ban CHQS phường Đồng Xuân, anh đã tham mưu với  phường để thực hiện hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương; thường xuyên phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong huấn luyện, anh có nhiều đề xuất, sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng. Nhờ vậy, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng cao, đáp ứng kịp thời yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Khi tiếp xúc với Nguyễn Đức Dũng, điều tôi ấn tượng nhất chính là tinh thần không ngại khó, không ngại khổ, thường trực, sẵn sàng, bất kể ngày, đêm, nắng, mưa, nhất định phải hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Hà Nội đang vào những tháng cuối năm. Phường Đồng Xuân thuộc quận trung tâm, nơi tập trung giao thương hàng hóa, đông đúc người dân từ khắp các nơi đổ về. Lúc này công việc của những chiến sĩ dân quân lại nặng nề gấp bội. Nhìn bộ trang phục dân quân ướt sẫm mồ hôi sau buổi tuần tra, chúng tôi thầm cảm phục sự tận tâm, trách nhiệm của những chiến sĩ sao vuông Thủ đô.

Hải Yến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ