A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SỸ THỦ ĐÔ

Trên những cung đường phòng, chống dịch Covid-19

 

QPTĐ-Đối với người chiến sĩ lái xe, hằng ngày “bon bon” trên những cung đường chở cán bộ, chiến sĩ đi thực hiện nhiệm vụ là chuyện hết sức bình thường, nhưng trên những cung đường chở công dân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch bệnh Covid-19 qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài về các khu cách ly, điều trị tại thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc là những cung đường đặc biệt-nặng nghĩa tình-đầy trách nhiệm. Bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu về một người đặc biệt trên cung đường đó-đồng chí Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Đào Văn Nguyên, Tiểu đội trưởng, Đại đội Vận tải, Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Thiếu tá QNCN Đào Văn Nguyên cùng Tổ lái xe vận chuyển công dân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài về các khu cách ly đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ngay ngày đầu nhận nhiệm vụ vận chuyển công dân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch về Việt Nam qua Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài về các khu cách ly, điều trị tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, anh Nguyên nhận thức được đây là vinh dự, trách nhiệm lớn, nhưng hết sức nặng nề và có khả năng lây nhiễm cao. Nhưng với trách nhiệm của người quân nhân cách mạng, anh không một phút do dự mà luôn thầy tự hào bởi mình được tham gia vào nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là phòng, chống đại dịch Covid-19.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ là góp phần ngăn chặn đại dịch, là giảm thiểu lây nhiễm, mang lại sự sống cho nhiều người và đặc biệt là sự ổn định, thể hiện quyết tâm lớn của Chính phủ, của các cấp, các ngành từ Trung ương đến Thành phố và của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; điều đó còn thể hiện vị thế, khả năng của Việt Nam trước đại dịch toàn cầu mà nhiều nước lớn trên thế giới đang chưa có phương pháp phòng, chống hiệu quả.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nguyên luôn quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội là "chống dịch như chống giặc”,  “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch”, “Trong bất luận tình huống nào Bộ Tư lệnh cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19”, “nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của LLVT Thủ đô”, do vậy, anh không quản ngày đêm, nắng mưa, bất cứ lúc nào có nhiệm vụ là lên đường, có công dân là chở về đến nơi, đến chốn, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thiếu tá QNCN Đào Văn Nguyên đã chạy gần 100 chuyến, chở hàng nghìn người (công dân Việt Nam, việt kiều, người nước ngoài). Những lần đến đón công dân, họ mỗi người một tâm trạng, băn khoăn, lo lắng có, sợ cũng có, thậm chí hoài nghi cũng có, những lúc đó, anh luôn đồng hành cùng để động viên, đồng thời nhắc nhở mọi người lên xe, chấp hành quy định phòng dịch, quy định bảo đảm an toàn khi ngồi trên xe. Bản thân anh cũng luôn nghiêm khắc với chính mình, đó là lái xe đảm bảo “nhanh-an toàn”, qua đó góp phần giải quyết ùn tắc tại sân bay, để mọi người an tâm, tin tưởng vào khả năng phòng, chống dịch của Việt Nam và giữ vững, làm đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô trong thời kỳ mới.

Sau mỗi chuyến vận chuyển, tranh thủ lúc nghỉ ngơi, anh lại chăm chút, bảo dưỡng xe, thực hiện nghiêm quy định vệ sinh, sát khuẩn, tẩy trùng cho xe, thực sự “yêu xe như con, quý xăng như máu”, đảm bảo xe luôn hoạt động tốt, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất cứ lúc nào.

Thời gian thực hiện nhiệm vụ cũng là thời gian Thiếu tá QNCN Đào Văn Nguyên thực hiện cách ly tại Tiểu đoàn Công binh 544, đó có lẽ là thời gian “dài nhất”, “trôi đi chậm nhất”; bởi vì, ở nhà vợ và con anh luôn lo lắng và mong chờ anh về. Biết điều đó nên tranh thủ những lúc nghỉ ngơi ngắn ngủi, anh gọi điện về động viên vợ và các con. Câu đầu tiên Nguyên nghe được bao giờ cũng là: Anh ơi! Bố ơi, bố có khỏe không? Con lo cho bố quá! Bao giờ bố về ?... Những lúc như vậy, anh luôn động viên, chấn an vợ và con rằng cứ an tâm, không phải lo lắng gì.

Công dân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 về Việt Nam luôn được đón tận tình, được cách ly phòng, chống, chữa trị khiến họ rất tin tưởng vào Việt Nam. Và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đặc biệt là phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”-Nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô lại được nhắc đến với niền tin và tình cảm thiêng liêng cao quý và trân trọng nhất. Ngày mai, Nguyên và các chiến sĩ lái xe lại “bon bon” trên những cung đường của đất nước-cung đường của niềm tin mãnh liệt vào ý chí, nghị lực Việt Nam. Chúc Nguyên và đồng đội luôn vững vàng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hồ Đình Minh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ