A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thôn đội trưởng “2 giỏi” Bùi Đức Hậu

 

QPTĐ-Những năm gần đây, trong lực lượng dân quân ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương “2 giỏi”-Giỏi trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và giỏi trong xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Trong những tấm gương đó có anh Bùi Đức Hậu-Thôn đội trưởng Thôn Mục Uyên 2, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất.

Chúng tôi gặp Bùi Đức Hậu khi anh đang chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình. Nhìn gương mặt trẻ măng, chúng tôi ngạc nhiên khi biết anh đang là chủ nhân của một mô hình kinh tế gia trại rộng lớn và có hiệu quả kinh tế cao của xã Tân Xã. Dẫn chúng tôi tham quan mô hình kinh tế của gia đình, Bùi Đức Hậu chia sẻ: “Năm 2010, sau khi tốt nghiệp THPT, tôi tình nguyện nhập ngũ. Sau hai năm nghĩa vụ quân sự, tôi được đào tạo Sỹ quan dự bị tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Trở về địa phương, tôi tham gia lực lượng dân quân xã và lao động sản xuất cùng gia đình. Sau nhiều lần tham quan mô hình trồng trọt cây ăn trái của các hộ gia đình trong thôn, xã cũng như các địa phương lân cận, tôi nhận thấy mình có đầy đủ các yếu tố như: Quỹ đất sẵn có; có sức khoẻ; có thời gian và sự ủng hộ của gia đình để xây dựng mô hình gia trại. Vì vậy, tôi đã quyết tâm cải tạo, chuyển đổi quỹ đất của gia đình sang trồng cây ăn quả…”. 

Được biết, để có được một gia trại với mô hình trồng cây ăn quả như hiện tại, anh Hậu phải trải qua nhiều gian lao do kinh nghiệm còn hạn chế dẫn đến việc chọn giống cây trồng không phù hợp; chưa nắm vững chế độ chăm sóc cây trồng, thường xuyên để dịch bệnh ảnh hưởng đến quá trình cho hoa, kết trái của cây trồng. Song với sự kiên định và tích cực học hỏi, tự nghiên cứu, anh từng bước khắc phục khó khăn và trồng thành công nhiều giống cây ăn quả như mít, xoài, bưởi, vú sữa, hồng xiêm, ổi… Anh cũng chịu khó tìm tòi học hỏi, áp dụng những sáng kiến, giải pháp khoa học, kỹ thuật như ủ rơm rạ vào gốc để hạn chế cỏ dại, kỹ thuật vít cành, tạo tán, sử dụng phân hữu cơ, hạn chế dùng các loại thuốc hóa học, lắp đặt hệ thống ống nước ngầm tiết kiệm thời gian, công sức. Đến nay, sau hơn 10 năm phát triển kinh tế, anh Hậu đã xây dựng được một gia trại với diện tích 2,5ha, trồng nhiều loại cây ăn quả và cho thu nhập bình quân mỗi năm từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình mà anh còn tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân trong xã.  Hiện tại, anh Hậu đang tiếp tục mở rộng diện tích đất trồng, xây dựng thêm mô hình trồng cây bóng mát như cây lộc vừng, cây sấu… và nhập thêm các loại hoa, cây cảnh ở các vùng miền khác.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Xã Bùi Văn Dũng cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hậu còn là một cán bộ dân quân gương mẫu trong các hoạt động của lực lượng dân quân ở địa phương. Là Thôn đội trưởng trẻ, anh Hậu luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh tích cực tham gia đầy đủ các lớp tập huấn tại xã, huyện và các hoạt động của lực lượng dân quân, theo mệnh lệnh, kế hoạch của cấp trên; duy trì tổ dân quân chiến đấu tại chỗ trong thôn tham gia phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn, làm công tác dân vận; tham gia phối hợp với các lực lượng tuần tra, canh gác bảo vệ trong các dịp lễ, tết; đảm bảo an ninh chính trị, trậ tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Đối với công tác huấn luyện, hàng năm, anh luôn làm tốt công tác vận động dân quân trong thôn tham gia đầy đủ quân số và thời gian theo quy định…

Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế gia đình, cũng như hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Thôn đội trưởng Bùi Văn Hậu là một tấm gương để lực lượng dân quân huyện Thạch Thất học hỏi, noi theo, xây dựng LLVT huyện ngày càng vững mạnh.  

Kiều Vân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ