A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SỸ THỦ ĐÔ

Thi một lần học một sàng khôn

 

QPTĐ-Đó là câu nói vui của Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thanh Huyền, nhân viên Ban Tham mưu, Chủ tịch Hội Phụ nữ Ban CHQS quận Hà Đông khi tôi tấm tắc trước số lượng bằng khen, giấy khen của chị trong 6 năm qua. Trong số đó, bên cạnh rất nhiều giấy khen của Bộ Tư lệnh Thủ đô (BTLTĐ), danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở, giấy khen của UBND quận là chứng nhận, bằng khen, giải thưởng của các hội thi từ cấp quận đến toàn quân. Với chị, mỗi hội thi là một cơ hội để trải nghiệm, nâng cao kiến thức và kỹ năng cho bản thân, đồng thời cũng là một kỷ niệm không thể quên trong đời binh nghiệp.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thanh Huyền cấp phát quà hỗ trợ trong “Chuyến xe lưu động 0 đồng” của Ban CHQS quận.

Năm 1994, khi vừa tốt nghiệp Trung học chuyên nghiệp chuyên ngành Tài chính-Kế toán, chị Huyền được tuyển dụng vào công tác trong môi trường quân đội. “Là nữ quân nhân, đồng chí Huyền luôn xác định tốt nhiệm vụ, chấp hành nghiêm kỷ luật, có phẩm chất đạo đức tốt; không ngừng học hỏi nâng cao nghiệp vụ, hoàn thành tốt chuyên môn; tham gia phong trào nhiệt tình, có hiệu quả cao, đi đầu trong các cuộc vận động; đặc biệt, thường xuyên tham gia hội thi tuyên truyền viên, báo cáo viên từ cấp quận đến cấp toàn quân đạt thành tích cao, là tấm gương cho các chị em khác trong cơ quan”-Thượng tá Cấn Văn Tuyên, Chính trị viên Ban CHQS quận Hà Đông nhận xét.

Trong Hội thi cán bộ Hội Phụ nữ giỏi năm 2018 của BTLTĐ, chị đã cùng các thành viên trong đội đem đến phần thi tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa ấn tượng. Cũng trong năm 2018, chị tỏa sáng khi tham gia Hội thi Tuyên truyền viên toàn quân với chủ đề "Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường" do Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức. Mặc dù thời gian chuẩn bị, luyện tập rất ngắn, nhưng chị đã tự tin, phối hợp hài hòa với 14 thành viên trong đội, trình diễn thành công những màn múa, hát, kịch cùng video phụ họa; gửi đến Ban tổ chức, Ban giám khảo và khán giả những thông điệp sâu sắc về tác hại của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường; đồng thời thể hiện rõ vai trò của quân đội trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường hiện nay. Đó là những tấm gương cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, cháy nổ, sập đổ công trình, cứu hộ, cứu nạn. Kết quả, đội của BTLTĐ đạt giải Nhì cấp toàn quân, chị được Ban tổ chức trao giải “Tuyên truyền viên chính xuất sắc”. 

Năm 2019, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thanh Huyền tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi BTLTĐ đạt loại Giỏi. Tháng 10 cùng năm, chị tham gia Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi phụ nữ quân đội khu vực phía Bắc cùng tập thể của phụ nữ BTLTĐ đạt Bằng khen của Tổng cục Chính trị, cá nhân chị đạt Tuyên truyền viên xuất sắc chuyên đề học tập và làm theo Bác trong tích cực học tập, lao động và sáng tạo. Khi được hỏi làm thế nào chị đạt được những thành tích tuyệt vời trên, chị chia sẻ: “Khi được giao nhiệm vụ tham gia các cuộc thi tôi luôn xác định đây vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm là thử thách mình phải vượt qua. Không có nghiệp vụ về tuyên truyền viên, báo cáo viên, vì vậy bản thân tôi phải cố gắng hết mình, không ngừng học hỏi và luyện tập không quản ngày đêm, chọn lọc từng câu từ, cách nhấn câu, nhả chữ, diễn đạt sao cho người nghe hiểu và được thuyết phục. Ngoài ra còn khắc phục những khó khăn riêng của cá nhân và gia đình để hoàn thành nhiệm vụ thi. Mỗi lần thi là một sự chuẩn bị mới. Nếu như trong Hội thi tuyên truyền về môi trường, tôi tập diễn kịch, đọc rap, biến hóa diễn xuất khi đóng 3 vai: Người tuyên truyền, bác sỹ cứu người, loài người đối thoại với Mẹ trái đất thì trong Liên hoan tuyên truyền viên, tôi phải tập hát chèo và khi diễn thì nói, hát, múa liên tục, vừa giao lưu với bạn diễn vừa giao lưu với khán giả. Sau mỗi cuộc thi thấy mình có thêm nhiều kinh nghiệm, bổ sung thêm nhiều kỹ năng và học hỏi thêm ở bạn thi và đội bạn nhiều điều mới”.

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị, chị Huyền còn là người vợ, người mẹ đảm đang và người con dâu hiếu thảo trong gia đình. Chồng chị cũng là quân nhân, thường xuyên phải trực ở đơn vị và công tác vắng nhà nên từ nội trợ đến nuôi dạy các con chăm ngoan, học hành không ngừng tiến bộ đều một tay chị lo toan. Trong giai đoạn hiện nay, dịch Covid-19 bùng phát, trên cương vị là Chủ tịch Hội Phụ nữ Ban CHQS quận, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thanh Huyền không chỉ tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch mà bản thân còn tham gia nhiều hoạt động thiết thực như thu mua nông sản, cấp phát quà hỗ trợ trong Chuyến xe lưu động 0 đồng của Ban CHQS quận. Còn đối với các cuộc thi bằng hình thức trực tuyến, chị tâm sự sẽ vẫn nhiệt tình tham gia. Đây cũng là một trải nghiệm mới đối với chị và chắc chắn chị sẽ có thêm kiến thức, kỹ năng mới vì với chị, “thi một lần là học một sàng khôn”.

TRÂM ANH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ