A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng mãi tấm gương nhà giáo trẻ

 

QPTĐ-Tiếp xúc với với Trung tá Cao Sơn, Giáo viên Khoa Binh chủng hợp thành, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, tôi cảm nhận được sự đam mê, tận tâm đối với nghề qua lời nói, ánh mắt của anh-Người giáo viên trẻ luôn tận tâm trong sự nghiệp dạy học, được Nhà trường và Khoa ghi nhận, đánh giá cao.

Trung tá Cao Sơn hướng dẫn học viên bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh kỹ thuật bắn súng K54.

Nhiệt huyết, đam mê, trách nhiệm là ba từ để khái quát ngắn gọn về Trung tá Cao Sơn. Tôi có cơ hội gặp thầy Sơn trong một buổi chiều cuối tuần. Trò chuyện với anh, tôi ấn tượng bởi sự thân thiện, nhiệt tình và luôn nghiêm túc trong công việc. Sinh ra và lớn lên tại Nghệ An, anh theo học tại Trường Lục quân 1. Tốt nghiệp ra trường, người thanh niên trẻ không ngại khó, ngại khổ, xung phong công tác tại quần đảo Trường Sa. Sau 3 năm công tác tại Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân), anh bén duyên với nghiệp làm thầy tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Trong công tác, Trung tá Cao  Sơn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao, nghiêm túc tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy, các mô hình, học cụ cho sinh động, dễ hiểu, phù hợp với từng đối tượng học viên đào tạo của Nhà trường. Là một trong những giáo viên trẻ có chuyên môn, có năng lực, anh luôn được Khoa và Nhà truờng tin tưởng cử đi tham gia Hội thi Giáo viên giỏi các trường quân sự Quân khu, Quân đoàn. Để có được thành tích tốt, anh và đồng đội đã nghiêm túc tập luyện, chuẩn bị tốt cho cuộc thi trong khoảng thời gian 5 tháng, vừa luyện tập vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là dạy học. 

Đại tá Đỗ Đình Tú, Trưởng khoa Binh chủng hợp thành cho biết: Đồng chí Sơn  là một trong bốn giáo viên trẻ có trình độ thạc sĩ của Khoa. Anh là người có tư duy sáng tạo, đột phá, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Trong quan hệ với đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp, Sơn luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tương trợ, giúp đỡ để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Cùng với làm tốt công tác chuyên môn, anh cũng là một trong những thầy giáo được các học viên yêu quý. Trong suốt những năm dạy học, tiếp xúc với nhiều đối tượng giảng dạy, anh luôn cố gắng chỉ dạy tận tình. Ngoài giờ lên lớp, anh luôn sẵn lòng lắng nghe tâm sự, khó khăn của học viên, đưa ra những lời khuyên, lời động viên giúp họ phấn chấn tinh thần, tiếp tục hoàn thành khóa huấn luyện.

Học viên Trần Đức Huy, Lớp Cao đẳng ngành Quân sự cơ sở K11 chia sẻ: Mặc dù mới vào Trường học chưa lâu, nhưng tôi có ấn tượng rất tốt về thầy Cao Sơn. Thầy trực tiếp giảng dạy bộ môn bắn súng. Trong giờ học, thầy thường rất nghiêm túc, luôn luôn chỉnh đốn lại tác phong, nền nếp trong giờ học để học viên phải thật tập trung lắng nghe bài giảng, giúp anh em tiếp thu được tốt nhất các kiến thức của bộ môn. Vì bộ môn quân sự là một bộ môn rất khô khan nhưng dưới phương pháp truyền đạt của thầy Sơn, môn học luôn sống động, dễ hiểu, dễ nhớ. Thầy Sơn cũng luôn đổi mới phương pháp để giờ học đạt hiệu quả cao, học viên có hứng thú với môn học. Ngoài thời gian lên lớp, thầy Sơn giống như một người chú, người anh luôn quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các học viên, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong suốt quãng thời gian giảng dạy tại trường, với nhiều đối tượng, đáng nhớ nhất và ấn tượng nhất với anh là khoảng thời gian tiếp nhận giảng dạy sinh viên các trường đại học. Anh trải lòng: Các em sinh viên là  đối tượng mà Nhà trường mới tiếp nhận trong những năm gần đây, đều là những thanh niên trẻ tuổi, năng động, hoạt bát. Trong thời gian tiếp nhận, nhằm giúp cho các em có những trải nghiệm trong môi trường quân đội, tôi luôn nghiêm khắc trong quá trình lên lớp, những tưởng điều đó sẽ khiến các bạn sợ và xa cách, nhưng khi kết thúc khóa học, tôi bất ngờ khi các em dành nhiều tình cảm cho mình, các em tâm sự, nhờ sự nghiêm khắc của tôi giúp các em rèn luyện được tính kỷ luật trong việc sinh hoạt.

Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp vừa xa nhà suốt nhiều tháng vừa phải thay đổi phương pháp giảng dạy mới cho phù hợp với tình hình dịch bệnh khiến anh gặp khó khăn về tinh thần cũng như trong công việc. Nhưng với trách nhiệm của một người quân nhân và một người giáo viên, anh nhanh chóng thích nghi, tìm các biện pháp phù hợp như tách lớp, chia nhỏ lớp để thích ứng với dịch bệnh.

Với sức trẻ và lòng yêu nghề, Trung tá Cao Sơn luôn không ngừng nỗ lực, phấn đấu trở thành một người thầy giáo gương mẫu, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, trau dồi thêm kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy trong tương lai.

THÙY TRANG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ