A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người công bộc tin cậy 

 

QPTĐ-“Được đào tạo cơ bản ngành quân sự địa phương, qua nhiều năm trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, đồng chí Tạ Ngọc Nam luôn tỏ rõ là người cán bộ mẫu mực, có lối sống trong sáng, giản dị, là nhân tố quan trọng tạo sự đoàn kết giữa Cơ quan Quân sự với các ban, ngành, đoàn thể xã. Trong thực hiện nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự, đồng chí chủ động tham mưu sát, trúng, đúng để cấp ủy, chính quyền kịp thời có chủ trương, biện pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo. Trên cương vị cán bộ chủ trì, đồng chí gương mẫu, tiên phong, nói đi đôi với làm, nhờ vậy được cán bộ, chiến sĩ LLVT xã tín nhiệm và noi gương học tập trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Có thể nói, thành tựu trong phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội xã Bình Yên đạt được những năm qua có sự đóng góp tích cực từ việc tổ chức thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, mà người đầu tàu không ai khác là Chỉ huy trưởng Tạ Ngọc Nam”. Đó là lời nhận xét của đồng chí Lê Văn Mão, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Yên, huyện Thạch Thất về đồng chí Tạ Ngọc Nam với chúng tôi. 

Đồng chí Tạ Ngọc Nam điều hành giao ban

Đến UBND xã Bình Yên đúng dịp địa phương đang chuẩn bị kế hoạch đưa các gia đình đi thăm con em-các thanh niên vừa nhập ngũ năm 2021, chúng tôi khá ấn tượng với hình ảnh ân cần, niềm nở tiếp đón bà con của đồng chí Tạ Ngọc Nam. Trò chuyện với Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Lê Văn Mão, anh luôn dành những lời khen có cánh cho Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã trong thực hiện chuyên môn cũng như sinh hoạt đời thường.

Tạm ngừng câu chuyện với đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, chúng tôi có cuộc trò chuyện ngắn với chị Nguyễn Thị Dung, thôn Hòa Lạc, mẹ chiến sĩ Phùng Văn Nam nhập ngũ năm 2021, hiện đang là chiến sĩ Trung đoàn 218, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân. Chị tâm sự: “Những ngày đầu khi cháu Nam trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, gia đình cũng có chút lo vì từ nhỏ, cháu chưa rời xa gia đình và không biết môi trường mới con sẽ thích nghi như thế nào. Tuy nhiên khi chú Nam đến chia sẻ, động viên và kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện cảm động trong quân ngũ, về tình đồng chí-đồng đội, về sự vất vả rèn luyện trên thao trường nhưng đổi lại là sức khỏe dẻo dai và kỷ luật trong sinh hoạt… thì chúng tôi yên tâm hơn để con rèn luyện trong quân ngũ. Hôm nay, lại một lần nữa, Nam sắp xếp, tổ chức kế hoạch chu đáo để các gia đình chúng tôi lên thăm con, tận mắt chứng kiến nơi ăn, chốn ở, môi trường rèn luyện trong quân đội, chúng tôi thực sự rất vui. Nhớ con thì rất nhớ nhưng tôi cũng mong con chín chắn trong suy nghĩ, trưởng thành và tự lập. Tôi mong con sau này sẽ như chú Nam-người cán bộ nhiệt tình, năng nổ, luôn hòa nhã, biết lắng nghe bà con, có những chia sẻ thấu tình, đạt lý; biết làm chủ được cuộc đời của mình”.

 Được biết, huyện Thạch Thất có nhiều làng nghề truyền thống và doanh nghiệp “đứng chân”, xã Bình Yên gần như nằm trong lòng các làng nghề và khu công nghiệp nên hầu hết thanh niên của xã đều có công ăn, việc làm ổn định. Vì vậy, việc thực hiện công tác quân sự, quốc phòng; nhất là công tác xây dựng lực lượng, tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của địa phương hằng năm gặp nhiều khó khăn. Trên cương vị là Đảng ủy viên, Ủy viên UBND, Chỉ huy trưởng xã, anh Nam tích cực học tập, nêu cao tinh thần đoàn kết trong tập thể Đảng ủy và các ban, ngành, đoàn thể địa phương, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo; căn cứ vào tình hình thực tiễn, anh cùng Ban CHQS xã thường xuyên bàn bạc, đưa ra những cách làm hay, sát thực tiễn. Vì vậy mà nhiều năm trở lại đây, công tác tuyển quân của xã luôn đảm bảo chỉ tiêu, không có trường hợp loại trả; trình độ, sức khoẻ thanh niên nhập ngũ với các đầu mối của huyện luôn cao hơn; được cấp ủy, chính quyền huyện và thành phố Hà Nội ghi nhận. Điều đáng nói, quá trình thực hiện, anh Nam luôn chủ động phối hợp tốt với lực lượng công an thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện Luật Dân quân tự vệ, nhờ vậy lực lượng dân quân của xã luôn được xây dựng bảo đảm chất lượng, đúng biên chế, tỷ lệ đảng viên thường xuyên chiếm trên 20%. 

Trong công tác huấn luyện, anh đã cùng Ban CHQS xã thường xuyên chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện cho lực lượng thuộc quyền bảo đảm đúng, đủ nội dung, chương trình, kết quả kiểm tra sau huấn luyện, 100% đạt yêu cầu, trong đó, 75% khá, giỏi trở lên. Công tác rà soát, quản lý lực lượng dự bị động viên được anh và Ban CHQS xã thực hiện tốt, nhờ vậy xã Bình Yên luôn bảo đảm 100% quân số khi có thông báo, báo động kiểm tra huy động dự bị động viên cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu theo lệnh cấp trên. Bên cạnh đó, anh thường xuyên tham mưu tốt với UBND xã huy động lực lượng dân quân thực hiện tốt công tác dân vận, công tác đền ơn đáp nghĩa; giúp đỡ nhân dân tu sửa đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, giúp gia đình chính sách sửa chữa nhà ở, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình quân nhân gặp khó khăn; tham mưu với Hội đồng chính sách xã thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, nhất là việc đề nghị trợ cấp cho các đối tượng được chế độ trợ cấp một lần theo các Quyết định 290, 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm công bằng, trung thực, dân chủ, đúng quy định. 

Anh Nam sinh năm 1978, tháng 2/1997, sau khi tốt nghiệp PTTH, khác với những bạn cùng trang lứa chọn con đường thi vào các trường đại học, Nam hăng hái lên đường nhập ngũ, biên chế tại Trung đoàn Pháo binh 452, Quân khu Thủ đô (nay là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội). Tại đây, anh luôn tích cực phấn đấu trong học tập, công tác. Sau hai năm rèn luyện và tích luỹ được vốn kiến thức nhất định, tháng 6/ 1998, anh ôn luyện và thi đỗ Đại học Mở Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học, anh tích cực tham gia các công tác đoàn thể tại địa phương; được Đảng ủy, UBND xã tín nhiệm phân công làm Xã đội trưởng, đồng thời, tạo điều kiện cử đi học lớp đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn do Quân khu Thủ đô (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) tổ chức và gắn bó với công tác quân sự từ đó tới nay. 

Đúng như lời đồng chí Lê Văn Mão, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Yên đã nhận xét, thành tựu trong phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của địa phương đạt được những năm qua có nhiều yếu tố nhưng tiêu biểu phải kể đến vai trò của công tác quân sự, quốc phòng và người “đàu tàu” không ai khác là Chỉ huy trưởng Tạ Ngọc Nam.

Thuận Nhân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ