A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SỸ THỦ ĐÔ

Người Chỉ huy trưởng mẫu mực

 

QPTĐ-Là người gương mẫu, tận tụy với công việc được giao, nhiều năm liền được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp ủy, chính quyền tin tưởng, nhân dân yêu mến. Đó những nét nổi bật của đồng chí Phan Ngọc Phú, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội.

Tháng 8 năm 1994, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, với phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ, đồng chí Phan Ngọc Phú được địa phương tín nhiệm giao phụ trách giao thông thủy lợi, thuế, sau đó là cán bộ văn hóa xã hội. Tháng 1 năm 2009, Phú được phân công quyền Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thượng Thanh (nay là phường Thượng Thanh); được đi đào tạo Trung cấp Ngành quân sự cơ sở, tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khoá 2009-2011. Tại đây, anh luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức, xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, có phương pháp học tập khoa học, tiếp thu tốt kiến thức truyền đạt của giáo viên.

Kết thúc khóa học về công tác tại địa phương, anh chính thức được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường. Bắt tay vào công việc, anh luôn trăn trở: “Dù ở cương vị nào, được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, bản thân đều phải nỗ lực hết mình, quan tâm đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương gắn với xây dựng nền quốc phòng-an ninh vững chắc, với mục đích cao nhất là phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Từ tư duy như vậy, anh xác định, muốn làm tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương trước hết phải làm tốt được con người. Do đó, anh rà soát, củng cố tổ chức biên chế, làm tốt công tác tuyển chọn và xây dựng lực lượng dân quân có đủ năng lực và phẩm chất trong thực hiện nhiệm vụ, lấy xây dựng đội ngũ cán bộ làm then chốt. Khi đã ổn định về mặt tổ chức, anh tập trung chăm lo nâng cao chất lượng về chính trị, ý thức tinh thần trách nhiệm cho anh em. Quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, vấn đề nào còn thắc mắc, chưa rõ, chưa hiểu anh chủ động báo cáo cấp trên hỗ trợ giúp đỡ. Trên cương vị là Chỉ huy trưởng,  Phú luôn thống nhất bàn bạc trong chỉ huy, tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường lãnh đạo, chỉ đạo sát với điều kiện thực tế ở địa phương, thực hiện có hiệu quả công tác rà soát, đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, kết hợp với đăng ký công dân trong độ tuổi dân quân tự vệ để có kế hoạch bổ sung lực lượng dân quân. Bằng kinh nghiệm tích lũy được từ thời quân ngũ, tinh thần năng động, sáng tạo trong công việc, anh đã khéo léo vận động thanh niên địa phương tham gia vào dân quân; thường xuyên quan tâm, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của cán bộ, cán sĩ để động viên kịp thời trong quá trình công tác.

Đối với công tác huấn luyện, là người trực tiếp đảm nhiệm công việc huấn luyện cho lực lượng dân quân, anh chủ động làm tốt công tác xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu cho các đối tượng đúng với quy định, hệ thống giáo án, bài giảng được thông qua và phê duyệt theo phân cấp, vật chất mô hình học cụ huấn luyện được chuẩn  bị chu đáo. Kết quả huấn luyện lực lượng dân quân hàng năm, đơn vị luôn đạt khá trở lên, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Chất lượng công tác tuyển quân, tuyển sinh quân sự, chất lượng chính trị của lực lượng dân quân từng bước được nâng lên; công tác huấn luyện, SSCĐ, tuần tra, canh gác từng bước đi vào nền nếp. Quân số tham gia huấn luyện và kiểm tra sẵn sàng chiến đấu luôn đạt từ 95% trở lên, tham gia hội thao quốc phòng lực lượng vũ trang của quận, phường luôn là đơn vị tốp đầu.

Song song với đó, Ban CHQS phường tích cực phối hợp với với lượng lực công an phường tuần tra, canh gác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nổi bật là từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng dân quân phường đã phối hợp công an và các lực lượng tích cực tham gia các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị cơ sở vật chất, phục vụ ăn, ở cho công dân trong các khu cách ly trên địa bàn. Ngoài ra, anh đã chỉ đạo và cùng với  lực lượng dân quân phường làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ gia đình chính sách sửa chữa nhà, dọn dẹp quyét vệ sinh đường tổ dân  phố… Tiêu biểu trong đợt cháy kho hàng hóa chất thuộc Tổ 18, Cảng Đức Giang, phường Thượng Thanh, anh cùng cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ đã phối hợp với lực lượng của phường và cấp trên tham gia chữa cháy, vận chuyển hỗ trợ đưa nhiều vật chất, hàng hóa, phương tiện vật tư, tài sản của người dân ra ngoài, bảo đảm an toàn, được cấp ủy chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Bà Phạm Thị Minh Hồng, Bí thư Đảng ủy phường phấn khởi trao đổi với chúng tôi: “Đồng chí Phú là cán bộ năng động, miệng nói, tay làm. Nhiều năm qua, trên cương vị công tác luôn nhiệt tình trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tham mưu sát đúng, kịp thời cho Đảng ủy, UBND phường trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng, được nhân dân yêu mến, cấp trên tin tưởng”. Với những nỗ lực và kết quả công tác của tập thể Ban CHQS phường và cá nhân đồng chí Phú, nhiều năm liền, anh và Ban CHQS phường được các cấp tặng bằng khen, giấy khen.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh Phan Ngọc Phú còn là người cán bộ của dân, vì dân. Cụ thể, năm 2020, trên đường đi làm về anh có nhặt được một chiếc ví bên trong có một số giấy tờ quan trọng và một số tiền của một người Nhật Bản tên là HayamaYoshihis. Không tham lam của người khác, anh đã báo cáo lãnh đạo phường, chủ động liên hệ cho người bị mất và bàn giao đầy đủ tài sản. Lòng nhiệt tình say mê với công tác quân sự, quốc phòng, những kinh nghiệm gặt hái được trong quá trình công tác; cùng với những phẩm chất đạo đức trong sáng, mẫu mực, anh  là tấm gương sáng cho đồng chí, đồng đội học tập noi theo.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ