A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người chỉ huy linh hoạt trong mọi tình huống

 

QPTĐ-Đến Ban CHQS huyện Đan Phượng công tác, chúng tôi được các anh chỉ huy đơn vị giới thiệu rất nhiều những gương điển hình tiên tiến. Nhiều đồng chí có tinh thần trách nhiệm cao được lãnh đạo, chỉ huy các cấp khen thưởng. Một trong những tấm gương điển hình đó là Nguyễn Đức Nhuận, Chỉ huy trưởng Ban CHSQ xã Hồng Hà. Anh là người có phương pháp làm việc khoa học, xử lý linh hoạt các tình huống.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hồng Hà Nguyễn Đức Nhuận luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. 

Trực tiếp nói chuyện với Nguyễn Đức Nhuận, chúng tôi mới thấy hết được những lời khen ngợi của lãnh đạo, chỉ huy Ban CHQS huyện dành cho anh. Trong câu chuyện, anh kể với chúng tôi nhiều kỷ niệm sâu sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát, UBND xã Hồng Hà được cấp trên chọn làm khu cách ly y tế đối với các trường hợp F1. Anh được giao nhiệm vụ cùng các chiến sĩ dân quân tiếp nhận, điều hành và phục vụ người dân trong khu cách ly. Ngay khi nhận được kế hoạch, Nguyễn Đức Nhuận cùng với cán bộ, chiến sĩ dân quân tích cực làm công tác chuẩn bị về con người và cơ sở vật chất, kê kích giường phản, sắp xếp lại toàn bộ phòng làm việc, phòng giao ban phục vụ người dân. Với thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ dân quân và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, trong thời gian ngắn, đơn vị nhanh chóng hoàn thành mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận công dân về cách ly. Trong thời gian phục vụ tại khu cách ly có rất nhiều trường hợp, nhiều tình huống bất ngờ xảy ra. Nhớ lại những ngày tháng ấy, anh Nhuận kể với chúng tôi: Đây là nhiệm vụ mới, lần đầu tiên thực hiện nên chúng tôi có rất nhiều bỡ ngỡ. Chính vì vậy, trong đợt đầu tiếp nhận, chúng tôi gặp trường hợp công dân Trương Minh Thành của xã Liên Chung, đây là trường hợp khá đặc biệt, nghiện ma túy, nhiễm HIV. Những ngày đầu vào khu cách ly tập trung, Thành không chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch: Đi lại tự do, phát ngôn bừa bãi, chống lại những người đang thực hiện nhiệm vụ. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, tôi cũng như các anh em trong khu cách ly rất bối rối. Tuy nhiên được các cơ quan chức năng hướng dẫn, bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ, tôi đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên công dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Trong đó việc nhấn mạnh về đường lối, chủ trương, chính sách của trong công tác phòng, chống dịch và các biện pháp xử lý khi công dân không chấp hành được thực hiện quyết liệt, đã phát huy hiệu quả. Ngoài ra, tôi đã chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm, giải quyết những vướng mắc của người dân trong thời gian cách ly. Do đó, chỉ trong hai ngày, Thành đã an tâm tư tưởng, chấp hành nghiêm các quy định, không những thế còn nhiệt tình tham gia hoạt động quét dọn vệ sinh khu vực cách ly. Trong đợt các ly thứ hai, chúng tôi lại tiếp nhận cụ bà tuổi cao, sức khỏe yếu, bệnh nặng, sống độc thân, khi mới vào khu cách ly tâm trạng rất lo lắng, sợ hãi. Nắm được tình hình, tôi cùng với lực lượng chức năng thường xuyên thăm hỏi, động viên; đồng thời vận động người dân ủng hộ sữa, đồ dùng sinh hoạt... Mấy ngày sau, sức khỏe và tinh thần của cụ dần ổn định. Với sự phục vụ tận tâm, tận sức, quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi đều được nhân dân ủng hộ nhiệt tình. Kết thúc các đợt các ly, mọi người đều dành cho chúng tôi những lời cảm ơn, động viên chân thành. Đây cũng là động lực giúp chúng tôi vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Cùng với đó, trong nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Chỉ huy trưởng Nguyễn Đức Nhuận đã phát huy tinh thần trách nhiệm phối hợp cùng các cơ quan chức năng làm tốt công tác tham mưu với Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Hồng Hà tiến hành rà soát, quản lý nắm chắc nguồn, tiến hành các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm chặt chẽ, công khai, công bằng, đúng luật được lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá cao. Nhìn lại công tác tuyển quân năm 2022, một năm có nhiều tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19 và các thông tin xấu độc trên mạng xã hội về cuộc sống sinh hoạt của bộ đội, làm ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của người dân khi cho con em mình nhập ngũ. Cụ thể: Trường hợp gia đình Nguyễn Hữu Mùi, ở Cụm 6, xã Hồng Hà, rất lo lắng khi cho con em mình nhập ngũ. Khi Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã phát lệnh gọi khám sức khỏe và lệnh nhập ngũ, gia đình đề nghị chính quyền địa phương ký vào bản cam kết là: Khi con em mình vào đơn vị, không được đánh nhau nếu chính quyền địa phương không ký, sẽ kiên quyết không cho con em nhập ngũ. Nhận thấy hành động đó là do người dân nhận thức chưa đầy đủ về Luật Nghĩa vụ quân sự, bằng nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả, Nguyễn Đức Nhuận đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể địa phương, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho gia đình về luật nghĩa vụ quân sự; đồng thời phối hợp với người thân gia đình thanh niên để tác động. Qua vài lần, gia đình Nguyễn Hữu Mùi cũng nhận thức ra vấn đề và ủng hộ con em mình lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Gần 20 năm công tác, dù ở cương vị nào, Nguyễn Đức Nhuận cũng luôn chủ động, năng động, nhiệt tình trong các nhiệm vụ. Ghi nhận kết quả đó, hằng năm, anh đều được cấp trên biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt, trong 4 năm liên tục, từ năm 2017-2020, anh được cấp trên tặng Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở. Năm 2021, anh được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Q. ĐÔNG-M. HUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ