A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu chiến binh-Bí thư Chi bộ trách nhiệm, gương mẫu “dân vận khéo”

QPTĐ-Đó chính là ưu điểm nổi bật của ông Hoàng Long Xuyên, Tổ dân phố (TDP) 26, phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội. Trên cương vị Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận khéo, ông luôn hết lòng vì công việc, tạo được sự đoàn kết trong nhân dân, lãnh đạo Chi bộ liên tục nhiều năm liền đạt Chi bộ TSVM xuất sắc.

Rời ghế nhà trường cấp III năm 1965, tròn 18 tuổi, chàng thanh niên quê "Rừng cọ, đồi chè" đã hăng hái lên đường tòng quân, gia nhập lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam. Vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tín nhiệm tới cương vị Đảng ủy, Giám đốc Nhà máy Z115, Z119, Bộ Quốc phòng. Sau 42 năm phục vụ trong quân đội, năm 2008, ông nghỉ hưu với cấp hàm Đại tá.

Về cuộc sống đời thường, những ngày đầu, tuy sức khoẻ của ông có phần giảm sút nhưng ông không nghỉ mà tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương, với vai trò Chi hội trưởng Người Cao tuổi Tổ dân phố. Sau đó ông được nhân dân yêu mến, Chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ TDP 26 suốt từ năm 2010-2019. Tại Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, ông tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận TDP 26, phường Đức Giang. Điều đáng nói, ở lĩnh vực nào, ông cũng luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; kiên định lập trường tư tưởng, tuyệt đối trung thành với Đảng, hết lòng vì công việc của Đảng, của dân; sáng tạo, đổi mới phương thức sinh hoạt chi bộ, tập hợp, quy tụ sức mạnh các tổ chức chính trị-xã hội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng Chi hội Người Cao tuổi, Chi bộ, công tác mặt trận ngày một vững mạnh, được mọi người yêu mến, cảm phục.

TDP 26 phường Đức Giang hiện có 235 hộ, trên 800 nhân khẩu. Chi bộ có 70 đảng viên; 68 đảng viên sinh hoạt theo quy định 76/QĐ-TW. Các tổ chức chính trị-xã hội  thường xuyên được kiện  toàn củng  cố tăng thêm sức mạnh. Địa bàn TDP gần chợ dân sinh phường Thượng Thanh, nhà dân đang sinh sống vốn là các dãy tập thể được cải tạo san sát, liền kề nên việc đi lại, sinh hoạt chật chội. Theo đó, công tác bảo đảm “Trật tự văn minh đô thị”, VSMT xanh-sạch-đẹp cụm dân cư không phải dễ thực hiện. Tuy nhiên, với kinh nghiêm công tác Đảng trong quân ngũ, ông Xuyên hiểu  rằng, việc vận động nhân dân tập hợp  sức mạnh các đoàn thể, sức mạnh chi bộ phải được đặt lên hàng đầu. 

Để làm được điều đó, là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận, Trưởng ban công tác mặt trận, ông luôn gương mẫu từ lời nói đến hành động, tác phong giản dị, gần gũi sát dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân. Từ đó, vận động tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước hợp lòng dân. Cùng với đó, ông cũng luôn yêu cầu gia đình giáo dục con, cháu gương mẫu đi đầu mọi phong trào Thi đua yêu nước, góp phần để TDP hoàn thành mọi chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao, nhất là đóng góp các loại quỹ, loại thuế do Nhà nước quy định, nhiều năm liền đạt Danh hiệu TDP văn hóa.

Điều chúng tôi ấn tượng, cảm phục CCB Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng “dân vận khéo” TDP 26 là ông luôn sáng tạo, đổi mới hình thức sinh hoạt chi bộ, cách thức vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua. Để chuẩn bị cho cuộc họp chi bộ vào mồng 3 hàng tháng, trước đó ngày 28, trong cuộc họp Giao ban cấp ủy mở rộng ông luôn lắng nghe tỉ mỉ ý kiến của mọi người, nhất là những đề xuất liên quan đến nhiệm vụ của các tổ chức đoàn thể TDP. Đây không chỉ là những thông tin quan trọng giúp cấp ủy soạn thảo Nghị quyết sát với thực tiễn mà còn phát huy tính dân chủ trong sinh hoạt đảng. Do đó, một  số đầu việc của TDP khi triển khai đôi khi tưởng như không suôn sẻ nhưng bằng những phương pháp linh hoạt, sáng tạo của người Bí thư Chi bộ, cuối cùng mọi việc vẫn hiệu quả. 

Cụ thể như việc phát triển kết nạp đảng viên, ở các Chi bộ khác trên địa bàn phường vẫn còn gặp khó khăn, có chi bộ nhiều năm không tìm được nguồn chứ chưa nghĩ đến kết nạp, ấy thế nhưng với tài vận động, sự nhìn xa trông rộng, Chi bộ TDP luôn hoàn thành tốt nội dung này. Điển hình, năm 2019 kết nạp Đảng viên Nguyễn Hương Quỳnh 40 tuổi; năm 2021, TDP cũng có nguồn... 

Trong sinh hoạt Chi bộ hàng tháng vào ngày mồng 3, Bí thư Long Xuyên luôn chuẩn bị chu đáo, thường dành 30 phút triển khai nghị quyết có trọng tâm; thời gian còn lại, Chi bộ cung cấp thông tin, sự kiên quan trọng trong nước và quốc tế, bởi không phải đảng viên nào cũng có điều kiện sức khỏe, thời gian cập nhật tình hình thời sự hàng ngày. Chính vì vậy mà nhiều đảng viên cao tuổi rất tâm đắc, hài lòng với cách làm này. Không chỉ có vậy, Chi bộ còn tổ chức chúc mừng sinh nhật, tặng quà đảng viên; mồng 8/3, 20/10 nữ đảng viên được Chi bộ tặng hoa chúc mừng... Món quà tuy có giá trị vật chất không lớn nhưng chứa đựng trong đó niềm vui, sự quan tâm, sẻ chia sâu sắc. Một minh chứng rất rõ nét, cụ Nguyễn Thị Oanh, 75 tuổi và cụ Nguyễn Duy Phiệt, 81 tuổi đã xin nghỉ sinh hoạt mấy năm nay nhưng khi thấy Chi bộ hoạt động rất sôi nổi, có chiều sâu, các cụ đã cố gắng đi họp trở lại; trong mỗi kỳ sinh hoạt, đảng viên tham dự thường đạt trên 90%.

Cả cuộc đời sự nghiệp gắn bó với quân ngũ, ông đóng góp rất nhiều công sức, được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trở về với đời thường, tiếp tục có nhiều đóng góp cho cộng đồng nơi đang sinh sống, được Quận ủy Long biên, Đảng ủy phường, MTTQ các cấp thường xuyên tặng Bằng khen; ông liên tục đạt danh  hiệu Đảng viên xuất sắc. Chi bộ TDP 26 liên tục đạt TSVM. Ông là tấm gương sáng: Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân vận khéo .

Phạm Đức Bách


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ